Những loại thuốc chữa viêm âm đạo tốt nhất trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có bán những loại thuốc chữa viêm âm đạo dành cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, thói quen mua thuốc không theo đơn của một bộ phận người Việt đã khiến cho công dụng của thuốc bị nhờn hoặc kháng thuốc. Chị em hãy tìm hiểu thật kỹ công dụng và thành phần của từng loại thuốc điều trị viêm âm đạo ngay sau đây nhé. 

Thuốc chữa viêm âm đạo đều là thuốc bán theo đơn nên chị em cần phải lưu ý trước khi sử dụng. Mỗi loại thuốc sẽ có công dụng chữa một loại bệnh viêm âm đạo do nguyên nhân khác nhau gây nên. Theo đó, các bác sĩ chuyên gia đã đưa ra một số khuyến cáo cho người bệnh khi sử dụng các loại thuốc như sau:

Thuốc Tây Y chữa viêm âm đạo

Thuốc là cách điều trị phổ biến nhất trong điều trị viêm âm đạo. Hiện nay, có nhiều loại thuốc được sử dụng để khắc phục bệnh như thuốc uống, thuốc đặt âm đạo và thuốc bôi.. Cụ thể:

Các loại thuốc uống chữa viêm âm đạo

Có nhiều loại thuốc uống điều trị viêm âm đạo, các bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh để kê đơn thuốc phù hợp. Một số thuốc phổ biến được bác sĩ kê đơn như:

Thuốc uống chữa viêm âm đạo – Metronidazole 

Đây là loại thuốc uống điều trị viêm âm đạo tốt nhất trên thị trường hiện nay. Thuốc dùng để điều trị nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn kỵ khí nhạy cảm như nhiễm khuẩn ổ bụng, nhiễm khuẩn phụ khoa, nhiễm khuẩn da và các cấu trúc da, nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương, nhiễm khuẩn huyết và viêm màng trong tim. Thành phần thuốc gồm Metronidazole 250 mg, tá dược vừa đủ 1 viên. 

Metronidazole là thuốc kháng sinh chữa viêm âm đạo
Metronidazole là thuốc kháng sinh chữa viêm âm đạo

Thuốc uống là kháng sinh loại mạnh, được sản xuất dưới dạng viên nén, sử dụng uống sau bữa ăn theo liều lượng kê đơn của bác sĩ. Thuốc chống chỉ định với người mẫn cảm với các thành phần của thuốc, người mắc chứng rối loạn gan thận, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Thuốc chữa viêm âm đạo fluconazole

Đây là loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa và điều trị viêm âm đạo do các loại nấm men, nấm Candida gây nên. Thuốc thuộc nhóm kháng nấm. Thành phần thuốc bao gồm: Cellulose vi tinh thể, hoạt chất Pidid, Natri croscarmellose, Canxi photphat dibasic khan, thuốc nhuộm nhôm FD & C Red.

Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén và hỗn hợp dịch. Viên nén được sử dụng sau bữa ăn theo chỉ định của bác sĩ. Với dạng hỗn hợp dịch (dạng nước), người bệnh cần đo kỹ lượng thuốc khi uống, không sử dụng thìa ăn thông thường vì liều lượng đo không đảm bảo độ chính xác. 

Thuốc chữa viêm âm đạo Doxycycline

Doxycycline là một kháng sinh phổ rộng có khả năng ức chế vi khuẩn, ký sinh trùng và vi nấm. Thuốc có hiệu quả với vi khuẩn ưa khí, vi khuẩn kỵ khí (gram dương và gram âm).

Thuốc Doxycyclin standa có khả năng ức chế vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm
Thuốc Doxycyclin standa có khả năng ức chế vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm

Thuốc dạng viên được dùng trực tiếp với nước lọc, không bẻ nhai nghiền thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. Thuốc chống chỉ định với người suy gan nặng và người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc. 

Các loại thuốc đặt chữa viêm âm đạo

Thuốc đặt âm đạo là thuốc có tác dụng tại chỗ với công dụng diệt nấm, trùng roi với các thành phần kháng sinh, kháng viêm. Một số thuốc phổ biến được các chị em sử dụng như:

Thuốc Sadetabs

Đây là thuốc đặt âm đạo, dùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn hiếu khí, viêm ngứa. Thuốc với các thành phần chính gồm: Neomycin sulfate (83 mg), Clotrimazole (100mg), Metronidazol (500mg).

**Lưu ý: Không sử dụng thuốc đối với bệnh nhân từng dùng Clotrimazole, Metronidazole hay bất kì dẫn chất nitro-imidazol nào khác, không dùng với phụ nữ có thai và cho con bú.

Thuốc Metromicon

Đây cũng là một trong những loại thuốc đặt âm đạo phổ biến được nhiều chị em tin dùng. Thuốc được chỉ định để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn Trichomonas, nấm. Điều trị viêm âm đạo kèm khí hư, nhiễm khuẩn kỵ khí. Với các thành phần bao gồm: 100mg Metronidazole, 100mg Miconazole nitrate.

Metromicon là thuốc chữa viêm âm đạo phổ biến trên thị trường hiện nay
Metromicon là thuốc chữa viêm âm đạo phổ biến trên thị trường hiện nay

**Lưu ý: Không sử dụng thuốc với người mẫn cảm với các thành phần của thuốc, người bị tổn thương gan, người bị rối loạn chuyển hóa Porphyrin. Thuốc để trong tủ lạnh 10 phút trước khi đặt vào âm đạo.

Thuốc Canesten

Đây là thuốc đặt âm đạo, thường dùng khi người bệnh mắc viêm âm đạo do nấm Candida hoặc bội nhiễm với các vi khuẩn gây bệnh nhạy cảm với clotrimazole.

Thành phần của thuốc bao gồm: Clotrimazole, Axit Lactic, Canxi lactat pentahydrat, tinh bột từ ngô, microcrystalline cellulose, lactose, magie stearat, crospovidon, Microcrystalline cellulose, hợp chất methylhyproxyprpylcent 15mPa’s,…

**Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng thuốc để uống, không điều trị trong thời gian có kinh nguyệt, chỉ nên điều trị trong 2-4 tuần. Dùng được cho trẻ em dưới 12 tuổi. 

Thuốc Fluomizin

Fluomizin được dùng để điều trị các trường hợp nhiễm nấm Candida, âm đạo bị nhiễm  khuẩn Trichomonas; nhiễm khuẩn hỗn hợp ở âm đạo, chứng viêm âm đạo do nhiễm khuẩn, bị huyết trắng do nhiễm khuẩn và nhiễm nấm.

Thuốc còn được sử dụng để vô khuẩn trước khi bạn thực hiện các phẫu thuật về bẹnh phụ khoa hoặc trước khi  bạn sinh. Thành phần thuốc bao gồm: Hợp chất Dequalinium chloride có tác dụng chống lại vi khuẩn đường ruột E.Coli.

Thuốc đặt âm đạo Fluomizin
Thuốc đặt âm đạo Fluomizin

**Lưu ý: Thuốc được bán thông dụng trên thị trường, được đánh giá là thuốc có phổ kháng rộng, tác động lên các vi khuẩn Gram (+) và Gram (-). Không sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Thuốc Neo-Tergynan

Đây là thuốc đặt âm đạo, dùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn hình thành mủ âm đạo, vi khuẩn ký sinh trong âm đạo. Bên cạnh đó, thuốc cũng có những thành phần kháng nấm, ngăn ngừa viêm nhiễm. Thành phần của thuốc bao gồm: Metronidazole 500mg, thành phần Neomycin sulfate 65 000 IU và Nystatin 100 000 IU.

**Lưu ý: Thuốc có thể kết hợp với các loại thuốc uống để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Sử dụng thuốc khi mắc các bệnh do amip, do nhiễm Giardia intestinalis, điều trị các chứng nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí ở trong phẫu thuật, dùng liên tục tại đường tiêm truyền để hỗ trợ điều trị hoặc phòng ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí gây ra. 

Thuốc bôi chữa viêm âm đạo

Nhằm giúp tiêu diệt vi khuẩn nằm bên ngoài âm đạo, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc bôi bên ngoài âm đạo. Một số loại thuốc bôi viêm âm đạo thông dụng trên thị trường hiện nay:

Thuốc bôi chữa viêm âm đạo Nizoral 

Thuốc bôi Nizoral được điều trị viêm âm đạo do các loại vi khuẩn nấm gây nên, được dùng bôi ngoài da. Thành phần chính của thuốc Nizoral là Ketoconazole.

Thuốc bôi ngoài da Nizoral
Thuốc bôi ngoài da Nizoral

Người dùng lưu ý một số tác dụng phụ của thuốc như: Nổi mề đay, phản ứng dị ứng da nghiêm trọng bao gồm phát ban đỏ hoặc tím kèm theo vết phồng rộp và bong tróc da, giảm ham muốn tình dục. Nếu trong thời gian dùng thuốc có dấu hiệu bất thường cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa ngay.

Thuốc bôi chữa viêm âm đạo Clindamycin

Thuốc mỡ bôi Clindamycin là thuốc dùng điều trị viêm ngứa ngoài da, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn nấm sống trong âm đạo. Thuốc không dùng có bệnh nhân với các thành phần của thuốc, người mắc các bệnh ngoài da như: ghẻ lở, hắc lào, lang ben. 

Thuốc bôi Neomycin

Thuốc dùng điều trị bôi ngoài da với các trường hợp viêm ngứa âm đạo, viêm da dị ứng, viêm da do tiết bã nhờn, viêm da tróc vảy, ban sần, bệnh vảy nến, rụng tóc từng vùng, vết côn trùng cắn, bệnh về da gây ra do nhiễm khuẩn thứ phát.

Thuốc bôi Neomycin dùng để chữa viêm âm đạo
Thuốc bôi Neomycin dùng để chữa viêm âm đạo

Thuốc bôi không nên cho lên mắt, tránh xa tầm tay trẻ em. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

Điều trị viêm âm đạo bằng thuốc Đông Y

Trong Đông y cũng có một số loại thuốc dùng để điều trị viêm âm đạo. Dưới đây là những vị thuốc thường được sử dụng gồm: trinh nữ hoàng cung, cây ích mẫu, cây hoàng bá,…

Trinh nữ hoàng cung 

Trinh nữ hoàng cung có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của bệnh u xơ cổ tử cung, chữa trị viêm nhiễm âm đạo. Trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Cranium Latifolium L., thuộc họ thủy tiên Amaryllidaceae. Cây có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ. 

Cây trinh nữ hoàng cung chữa viêm âm đạo
Cây trinh nữ hoàng cung chữa viêm âm đạo

Có 3 cách sử dụng trinh nữ hoàng cung như sau: 

  • Cách 1: Sử dụng Trinh nữ hoàng cung tươi

Lấy 3 lá Trinh nữ hoàng cung đem rửa sạch, cắt nhỏ. Đun lá trinh nữ hoàng cung với hai cốc nước, sắc lên đến khi còn ½ chén thì chắt lấy nước. Uống thành 3 lần/ 1 ngày, sau bữa ăn. Uống 7 ngày/ 1 đợt thuốc, sau đó nghỉ 7 ngày rồi lại tiếp tục uống đến khi khỏi bệnh.

  • Cách 2: Sử dụng Trinh nữ hoàng cung khô 

Dùng 300g trinh nữ hoàng cung tươi đã sơ chế đem sắc với 2 chén nước. Chắt lấy ½ chén thuốc để uống. Uống một đợt từ 20-25 ngày, sau đó nghỉ 10 ngày rồi tiếp tục lặp lại đến khi nào khỏi bệnh. 

  • Cách 3: Sử dụng Trinh nữ hoàng cung kết hợp cùng các loại thảo dược khác

Chuẩn bị 20g trinh nữ hoàng cung, 20g nga truật, 10g lá đu đủ khô, 10g điền thất. Đun sôi với 3 chén nước đến khi còn 1 chén, chia uống 3 lần/ngày. 

Cây ích mẫu

Trong Đông Y, cây ích mẫu có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, tắc kinh, hỗ trợ điều trị viêm âm đạo của nữ giới. Cây ích mẫu là loại cây mọc hoang ở ven sông, ven suối. Không sử dụng với phụ nữ mang thai

Cách sử dụng: Lấy 10g -12g cây ích mẫu đã phơi khô đem đun với 2 chén nước đến khi cạn chỉ còn 1 chén, uống 1 lần/ngày.

Cây hoàng bá 

Hoàng bá là cây thân gỗ, vỏ thân dày có màu vàng ở mặt trong, vị đắng. Các thầy lang thường lấy vỏ cây đem phơi khô để làm nguyên liệu thuốc bắc. Cây hoàng bá dùng để kháng khuẩn khi bị viêm phụ khoa. Chất berberin tự nhiên, có công dụng kháng khuẩn rất tốt, tác dụng tiêu diệt trên 2 loại vi khuẩn gram âm và dương trong âm đạo. 

Cách sử dụng: Dùng 12-16g hoàng bá đun với 2 chén nước đến khi cạn còn 1 chén rồi đem uống. 

Hoàng bá có công dụng kháng khuẩn được đánh giá cao trong điều trị viêm âm đạo
Hoàng bá có công dụng kháng khuẩn được đánh giá cao trong điều trị viêm âm đạo

Bên cạnh các bài thuốc Đông Y đặc trị bệnh viêm âm đạo, chị em có thể sử dụng các mẹo dân gian để trị bệnh như: lá trầu không, lá chè xanh, lá húng quế,… sẽ giúp giảm triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên sử dụng khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, bệnh mới chớm. 

Lưu ý sử dụng các loại thuốc chữa viêm âm đạo 

Để quá trình điều trị viêm âm đạo đạt kết quả tốt nhất, chị em cần lưu ý một số cách sử dụng thuốc như sau:

  • Không lạm dụng thuốc đặt âm đạo: Thuốc đặt âm đạo có tác dụng điều trị chính và nhanh nhất với các trường hợp bệnh. Tuy nhiên, chị em đặt thuốc quá liều sẽ gây tác dụng phụ, gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, chị em tuyệt đối phải theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không sử dụng quá nhiều loại thuốc kháng sinh: Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh có thể dẫn đến kháng kháng sinh và gây các tác dụng phụ. Nếu bạn đang sử dụng thuốc chữa viêm âm đạo thì không nên dùng song song hoặc dùng thêm các loại kháng sinh chữa bệnh khác.
  • Không tự ý mua thuốc theo quảng cáo: Thuốc chữa viêm âm đạo là thuốc bán theo đơn nên chị em không nên tự ý mua thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ. 

Trong quá trình điều trị viêm âm đạo, ngoài lưu ý sử dụng thuốc, chị em cần kiêng quan hệ tình dục, vệ sinh sạch sẽ vùng kín, dùng đồ lót rộng rãi để thúc đẩy quá trình phục hồi bệnh nhanh chóng. 

Bài viết cung cấp một số loại thuốc Tây y và Đông y đang được dùng để chữa viêm âm đạo dưới dạng tham khảo. Chị em phụ nữ hãy đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ kê đơn để điều trị kịp thời. Chúc chị em sức khỏe!

Ngày đăng: 30/03/2020 - Cập nhật lúc: 10:03 AM , 10/04/2020

Đóng

Bác sĩ Thanh Hà giải đáp mọi thắc mắc về bệnh viêm âm đạo

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?