Tâm sự xé lòng của người phụ nữ ly hôn vì hiếm muộn

Ly hôn vì hiếm muộn là một vấn đề không quá mới hiện nay. Con cái là niềm hạnh phúc, là sự mong mỏi của bất cứ đôi vợ chồng nào. Thế nhưng nó lại không dễ dàng với những người chẳng may bị hiếm muộn, vô sinh. Nói đến vấn đề này lại làm tôi nhớ tới một bệnh nhân trước đây. Cô cũng đã phải chịu đựng nỗi khổ phải ly hôn do muộn con. Tuy nhiên, người phụ nữ ấy giờ đã mạnh mẽ hơn và sống hạnh phúc bên con với vai trò là mẹ đơn thân.

Là một bác sĩ phụ khoa, cũng là phụ nữ nên tôi hiểu rằng với người phụ nữ, điều quan trọng nhất chính là được thực hiện thiên chức làm mẹ, có được đứa con của riêng mình. Hầu như, tất cả các bệnh nhân của tôi khi đến  khám chữa bệnh phụ khoa đều có chung một câu hỏi: “Liệu căn bệnh này có làm tôi bị vô sinh, hiếm muộn hay không, có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay không?”. Điều đó đủ khiến tôi thấy được nỗi lo sợ, những áp lực chị em phải chịu đựng lớn như thế nào.

Phụ nữ đi khám phụ khoa luôn lo lắng về vấn đề hiếm muộn

Cuối tuần vừa rồi, tôi có dịp được các con đưa đi biển Hải Tiến (Thanh Hóa) để thay đổi không kh. Thật bất ngờ, tôi tình cờ gặp lại một bệnh nhân của mình khi đi chợ mua hải sản. Lúc đầu, cô ấy nhận ra tôi, mừng rối rít gọi: “Bác sĩ Hà ạ, ôi bác đi đâu đây, gặp bác sĩ cháu mừng quá. Bác sĩ nhớ cháu không ạ?”

Cũng có tuổi, lại tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân nên lúc đầu tôi cũng không nhận ra. Nhưng sau khi ngồi lại nói chuyện một lúc thì những ấn tượng về người phụ nữ ấy dần quay trở lại trong ký ức của tôi.

Chậm có con, người phụ nữ chịu đủ mọi công kích của gia đình chồng

Bạn Phạm Thị Như, 31 tuổi, sống ở Thanh Hóa đã từng là bệnh nhân của tôi. Ấn tượng của tôi về người phụ nữ này vẫn vậy, hiền lành, giản dị và tốt bụng.

Ngồi nói chuyện với Như, tôi nhớ lại hoàn cảnh cuộc gặp gỡ với người phụ nữ nhỏ bé này theo dòng câu chuyện.

Như nói: “Cháu còn nhớ hồi ấy, khi đến phòng khám của bác sĩ là cháu đã tuyệt vọng nhiều lắm. Cháu lặn lội lên Hà Nội khám hết viện công đến viện tư, hết truyền rồi rửa, uống thuốc rồi lại đặt thuốc, tốn kém vô cùng. Bệnh cũng giảm bớt nhưng rồi vẫn chẳng ăn thua. May mà cháu gặp được bác sĩ.

Dần dần, tôi nhớ lại. Lúc đó, Như đến với tôi trong tình trạng viêm âm đạo nặng, đã đi khám ở nhiều nơi và sử dụng nhiều loại thuốc. Nhưng nếu chỉ là viêm âm đạo thì mọi chuyện đã không khó khăn với người phụ nữ ấy đến vậy.

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ và một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn

Như lấy chồng năm 27 tuổi, nhưng đến năm 30 tuổi vẫn chưa có con mặc dù hai vợ chồng không hề kế hoạch. Chồng Như là người cùng quê, gần nhà, có một cửa hàng sửa xe máy nên cũng kiếm được kha khá. Vì không phải lo lắng về gánh nặng kinh tế nên hai vợ chồng cũng rất muốn có con. Gia đình chồng cũng nhiều lần thúc giục Như sớm sinh con, tránh để nhiều tuổi lại khó.

Đặc biệt là mẹ chồng Như, vốn đã không có mấy thiện cảm với con dâu, cộng thêm việc ngóng mãi mà không có cháu, bà thường lấy câu “tam niên vô tử bất thành thê” ra để dằn vặt Như. Bà bảo: “Ngày xưa, ba năm không sinh được con cho chồng thì tự khắc rời khỏi nhà chứ không phải như bây giờ. Giục nhiều thì mang tiếng ác, không giục thì chẳng biết đến lúc xuống lỗ vẫn chưa được lên chức bà nội.”

Tôi cũng hiểu, thời gian ấy Như rất muốn có con. Bản thân cô cũng sợ càng nhiều tuổi càng khó thụ thai nên nhiều khi cũng tủi thân lắm. Như nói: “Nhìn em dâu, em chồng, rồi họ hàng làng xóm người ta cứ chửa đẻ dễ dàng, cháu thèm lắm. Mỗi lần như thế cháu lại thấy chạnh lòng, bế con người khác mà cháu cứ nghĩ sau này con mình không biết có xinh xắn, dễ nuôi không.

Mong muốn có một đứa con giúp người phụ nữ thêm động lực cố gắng

Xem thêm: Chỉ cần điều trị đúng phương pháp, ước muốn làm mẹ sẽ trở nên càng gần hơn

Hành trình điều trị hiếm muộn, nguyên nhân xuất phát từ bệnh phụ khoa

Thế rồi, Như bắt đầu cảm nhận được những vấn đề của cơ thể: khí hư ra nhiều, đặc, vón cục và có mùi hôi khó chịu; kinh nguyệt không đều; âm đạo ngứa rát.

Như ngậm ngùi kể lại: “Lúc ấy, cháu cũng đã nghi ngờ mình hiếm muộn có lẽ là do bệnh phụ khoa nên nhanh chóng thu xếp lên Hà Nội khám. Cứ đi đi về về, khám rồi lại điều trị, tiền thuốc men, dịch vụ tốn kém. Cháu cũng chẳng giấu giếm gì gia đình hay chồng. Những tưởng sẽ được thông cảm, động viên để đi điều trị, ai ngờ mẹ chồng cháu lại càng đay nghiến hơn. Nhiều lúc cháu nghĩ mà ức lắm nhưng cũng không dám hỗn, sợ chồng lại bị áp lực.

Áp lực từ gia đình chồng chính là điều khiến người phụ nữ hiếm muộn mệt mỏi nhất

Tôi nhớ lại hồi ấy, Như lên khám lúc nào cũng chỉ đi có một mình, người gầy và mặt mũi lúc nào cũng mệt mỏi vì phải đi lại nhiều. Lúc ấy, tôi cũng có hỏi Như sao chồng hay người thân không đưa đi khám nhưng cô ấy chỉ nói do nhà xa, lại muốn chủ động theo dõi tình hình sức khỏe nên tự đi cho tiện, không lại làm ảnh hưởng đến công việc của mọi người ở nhà. Thấy Như cũng không muốn nói nên tôi không đả động gì nhiều.

Nhưng có lẽ, do trực giác của người phụ nữ, hay có thể do kinh nghiệm từng chia sẻ và khám chữa cho nhiều bệnh nhân với những hoàn cảnh khác nhau mà tôi cảm thấy có điều gì không ổn. Trong buổi trò chuyện hôm ấy, tôi có hỏi thăm tình hình gia đình hiện tại thì được biết Như đã ly hôn với chồng.

Như kể lại: “Hồi ấy đi khám, cháu ngại quá nên cũng không chia sẻ nhiều với bác Hà. Thời gian điều trị viêm âm đạo, cháu có kiêng cữ quan hệ với chồng để tránh ảnh hưởng. Chồng cháu lúc đầu còn thông cảm, nhưng lâu dần anh ấy lại hay cằn nhằn, chúng cháu lại cãi vã nhiều hơn.

Hiếm muộn – tác nhân gây ra những mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng

Rồi anh ấy ra ngoài, có người mới, cháu cũng cố gắng ngậm bồ hòn làm ngọt vì nghĩ suy cho cùng cũng là do mình. Thế rồi, khoảng thời gian chữa bệnh bên bác sĩ Hà, điều trị được hoàn toàn viêm âm đạo và được bác sĩ kê giúp cho mấy vị thuốc dễ đậu thai thì cuối cùng cháu cũng đã có tin vui.

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG CỦA BẠN VỚI TÔI ĐỂ TÌM RA CÁCH GIẢI QUYẾT PHÙ HỢP

Tôi nhớ lại, đúng là sau thời gian điều trị viêm âm đạo, khi tình hình khả quan, tôi có nhận được nguyện vọng của Như là mong muốn sớm có thai nên đã kê thêm cho Như một vài vị thuốc để giúp đậu thai. Sau đó một thời gian, tôi có gọi điện hỏi thăm Như thì được tin cô ấy đã mang bầu được 4 tháng. Lúc ấy, qua điện thoại, tôi vẫn cảm nhận được niềm hạnh phúc tột cùng của người phụ nữ mong mỏi được làm mẹ. Như còn cảm ơn tôi rối rít và nói khi nào sinh con xong, con cứng cáp sẽ lên tận nơi gặp để cảm ơn bác Hà. Vậy mà,…

Ly hôn dù khốn khổ chữa bệnh, sinh con

Như ngậm ngùi kể lại với tôi: “Cháu sinh con xong, gia đình ai ai cũng mừng, con bé đáng yêu và ngoan lắm bác ạ. Nhưng con cháu được 8 tháng tuổi thì người tình của chồng cháu lại tìm đến tận nhà nói là có thai với anh ta.

Cháu tủi nhục quá bác ạ, chịu biết bao nhiêu thiệt thòi, biết bao nhiêu chỉ trích để chữa bệnh, sinh con, vậy mà giờ lại phải nhìn thấy người khác có con với chồng mình. Lúc đầy, vì con cháu nên cháu quyết định nhún nhường, chịu thiệt thòi một chút để cho cô ta sinh con xong. Nhưng ai ngờ, con của họ lại là con trai.

Nhà chồng cháu ai cũng tỏ ra hồ hởi, chồng cháu cũng vậy, quay ngoắt sang chăm bẵm cô ta như bà hoàng, mặc kệ mẹ con cháu tự lo cho nhau. Bỗng chốc mẹ con cháu như mới là người xen vào gia đình họ vậy. Cháu suýt trầm cảm sau sinh bác Hà ạ. Thế rồi, được bố mẹ đẻ và anh chị em động viên, cháu quyết định ly hôn và nuôi con một mình.”

Xem thêm: Bất ngờ dành cho cô gái trẻ sau khi lựa chọn chữa hiếm muộn với YHCT

Hiếm muộn dẫn đến cái kết ly hôn cho rất nhiều cặp vợ chồng không đủ kiên nhẫn vượt qua

Tìm lại niềm vui sống dù làm mẹ đơn thân

Tôi thương Như quá mà rưng rưng nước mắt. Tôi hỏi thế giờ hai mẹ con sống thế nào. Như nói: “Giờ mẹ con cháu ở nhà ngoại, cháu tự lo liệu, bán hải sản ở đây cũng được kha khá bác ạ. Con cháu thì ông bà ngoại chăm.

Chồng cháu sau ly hôn vẫn muốn có trách nhiệm với con, cháu đồng ý, cũng không cấm cản gì. Còn bản thân cháu giờ cảm thấy nhẹ nhõm, sống cũng vui vẻ hơn nhiều, không cần phải nhìn mặt người khác mà sống, phải chịu đựng thiệt thòi nữa. Giờ cháu chỉ mong buôn bán thuận lợi, có sức khỏe để nuôi dạy con nên người.”

Nói chuyện với Như, tôi cảm thấy vừa thương, vừa phục cô gái ấy. Tôi cũng động viên Như thôi thì đàn bà lấy chồng lãi mỗi đứa con. Đứa con là máu mủ, là nguồn sống, là sự an ủi lớn nhất của cuộc đời người đàn bà. Những người đàn bà ngoài kia, khổ đau với chồng còn có con mà nương dựa, vỗ về. Mình cứ cố gắng sống tốt, sống khỏe để bên con, rồi có ngày hạnh phúc sẽ lại gõ cửa.

Mỗi người bệnh đến với tôi đều có một hoàn ảnh khác nhau. Tôi luôn cố gắng động viên họ không ngừng trong cuộc sống

Lúc ra về, Như còn gửi biếu tôi ít hải sản. Tôi cũng nói với Như, nếu có bất cứ vấn đề gì cứ đến tìm tôi, tôi sẽ cố gắng giúp đỡ trong khả năng của mình.

Vậy đấy các bạn ạ, hiếm muộn là một trong những nguyên nhân bóp chết mối quan hệ vợ chồng và khiến cho bao người phụ nữ phải chịu đau khổ. Thế nhưng, phụ nữ chúng ta đừng vì thế mà bỏ cuộc, mà chấp nhận số phận.

Qua trường hợp của bạn Như, tôi cũng rất lấy làm tiếc cho cô gái ấy và thiên thần bé nhỏ. Thế nhưng, cô ấy vẫn chiến thắng bệnh tật, không từ bỏ, vẫn có đủ dũng khí bước tiếp mặc dù có phải làm một bà mẹ đơn thân. Tôi cũng hy vọng chị em phụ nữ cũng sẽ luôn mạnh mẽ vượt qua mọi hoàn cảnh, mọi khó khăn, dũng cảm đấu tranh vì bản thân mình, biết chăm sóc cho sức khỏe nhiều hơn.

Xem thêm video: Giải pháp điều trị hiếm muộn bằng Đông y của bác sĩ Thanh Hà được VTV giới thiệu

Đối với tôi, niềm hạnh phúc là được thấy nhiều chị em phụ nữ hạnh phúc, dù trong hoàn cảnh nào, được thấy những nụ cười, những giọt nước mắt mỗi khi có một sinh linh chào đời. Tôi sẽ luôn là người bạn đồng hành, người trao hạnh phúc đến cho các chị em, những người phụ nữ tuyệt vời xứng đáng được hưởng những gì tốt đẹp nhất.

Đừng ngại chia sẻ với tôi về những vấn đề của các bạn, tôi sẽ luôn ở đây để giúp đỡ tất cả mọi người. Mọi thắc mắc về bệnh chị em hãy liên hệ với tôi để được hướng dẫn, giải đáp:

Phòng khám Đông y Việt Nam

CHỊ EM NÊN ĐỌC:

Ngày đăng: 11/11/2019 - Cập nhật lúc: 5:08 PM , 01/04/2021

Đóng

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (94)

 1. Bùi Nguyễn says: Trả lời

  Bác sĩ Hà là một bác sĩ để lại cho mình ấn tượng mạnh nhất. Bác sĩ khám và nói chuyện thật sự rất ân cần và gần gũi, khiến mình không hề có chút e dè, ngại ngùng. Cho đến giờ vẫn chỉ thích đến khám cô Hà, thỉnh thoảng đang mệt mỏi hay có vấn đề mà được cô gọi điện hỏi thăm, vui lắm!

 2. Xuân Nguyễn says: Trả lời

  Cô Hà bây giờ nghỉ hưu ở BV YHCT TƯ rồi bạn. Nhưng cô vẫn khám ở phòng khám Đông y VN 123 Hoàng Ngân, Hà Nội đấy bạn. Cô khám cẩn thận và không bao giờ đặt lợi nhuận đi trước đâu. Khám tới đâu, cái gì tốt là cô nói, cô chỉ à, chứ không bao giờ nói quá, nói sai để mất tiền, mất cơ hội của bệnh nhân như các phòng khám tư. Đấy là điểm mình thích nhất ở cô!
  Mình có thông tin về địa chỉ và sđt để bạn nào có nhu cầu tham khảo nhé
  Cơ sở Hà Nội:
  Địa chỉ: Số 123 đường Hoàng Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Điện thoại tư vấn: (024) 7109 2668 – 0989 913 935 (có Zalo)

 3. Hồng Lam says: Trả lời

  Đúng rồi bạn ạ, mình là bệnh nhân cũ của cô Hà lúc cô còn làm ở viện Y học cổ truyền Trung Ương này. Cô Hà chữa bệnh thì siêu mát tay ấy bạn. Mà chữa bệnh phụ khoa mình hay bị ngại, gặp cô là lại hồn nhiên luôn. Bạn cứ thử mà xem, chắc chắn sẽ thích cô ngay từ buổi gặp đầu tiên!
  Mình có bài báo thấy viết về bs Hà đây https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/bac-si-do-thanh-ha-chua-viem-phu-khoa-giup-chi-em-thoat-khoi-noi-am-anh-benh-kho-noi-c683a1086186.html

 4. Tuyết Mai says: Trả lời

  Bác sĩ Thanh Hà chuyên về điều trị bệnh Sản phụ khoa đúng không ạ? Em có nghe nói bác sĩ Hà trước là Trưởng khoa Phụ của bệnh viện Y học cổ truyền TW, không biết bác sĩ điều trị có tốt không ạ?

 5. Tâm Bình says: Trả lời

  Vài hôm trước em đi khám, kết quả siêu âm đầu do cho thấy niêm mạc tử cung mỏng. Em dùng thuốc bác sĩ kê đơn nhưng sau đợt tái khám thì độ dày niêm mạc cũng không tăng lên là bao. Em lo quá. Nhiều người khuyên em nên làm IUI ngay đi nhưng em vẫn phân vân. Không biết bác sĩ Hà có thể xử lý được tình trạng này không ạ?

  1. Hoàng Minh Châu says: Trả lời

   Chị mình bị suy buồng trứng, cũng đang điều trị với bác sĩ Thanh Hà. Bác sĩ Hà nói có một số trường hợp thì nên dùng Đông y hơn đó bạn, suy buồng trứng cũng là một trong những trường hợp có thể dùng Đông y thì phải
   Bạn tham khảo thêm bài báo này xem: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/bai-thuoc-thao-duoc-dong-y-da-giup-toi-hien-thuc-hoa-uoc-mo-lam-me-c683a1103363.html

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?