Đề tài nghiên cứu điều trị sảy thai liên tiếp, động thai bằng bài thuốc Thái sơn Bàn thạch thang

Từ xa xưa, hiệu quả của bài thuốc “Thái sơn bàn thạch thang” trong việc điều trị dọa sảy thai, động thai đã được công nhận bởi nhiều nền Y học cổ truyền trên thế giới. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, bài thuốc này có còn phù hợp với cơ địa người hiện đại cùng những thay đổi liên tục trong lối sinh hoạt của con người hay không? Hãy cùng nghe bác sĩ Hà chia sẻ thông tin chi tiết.

>>Xem thêm: Những bài thuốc Đông y giúp bà bầu dưỡng thai, an thai hiệu quả

Thực trạng sảy thai tại Việt Nam   

Theo thông tin bác sĩ Hà nắm được, tỷ lệ sảy thai ở Việt Nam rơi vào khoảng 10-12%, kèm theo con số thai lưu có xu hướng tăng, ghi nhận được ở các bệnh viện sản, khoa sản lớn trên toàn quốc. 

Đây là thực trạng hết sức đau lòng. Hậu quả của sảy thai mang lại gây ảnh hưởng đến tâm lý và làm giảm sút sức khoẻ người mẹ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người mẹ nếu như xảy ra băng huyết, nhiễm trùng. Trong một số trường hợp hiếm, sảy thai là nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh thứ phát ở nữ giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình cũng như chất lượng dân số nói chung của toàn xã hội.

Sảy thai gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của chị em phụ nữ
Sảy thai gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của chị em phụ nữ

Sảy thai là hiện tượng thai bị tống ra khỏi buồng tử cung trước khi thai có thể sống được, ở Việt Nam tuổi thai bị sảy được tính là dưới 22 tuần.

Sảy thai tự nhiên thường diễn ra qua hai giai đoạn: dọa sảy và sảy thực sự. Ở giai đoạn dọa sảy, nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tiên lượng tốt, có khả năng vẫn giữ được thai.

Tỷ lệ sảy thai ở Việt Nam rơi vào khoảng 10-12%, kèm theo con số thai lưu có xu hướng tăng, ghi nhận được ở các bệnh viện sản, khoa sản lớn trên toàn quốc.

Hậu quả của sảy thai là ảnh hưởng đến tâm lý và làm giảm sút sức khoẻ người mẹ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người mẹ nếu như xảy ra băng huyết, nhiễm trùng. Trong một số trường hợp hiếm, sảy thai là nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh thứ phát ở nữ giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình cũng như chất lượng dân số nói chung của toàn xã hội.

Việc chẩn đoán doạ sảy để phòng ngừa trước sảy thực sự không khó, tuy nhiên người mẹ cần lưu ý theo dõi cơ thể của mình và lựa chọn phương pháp điều trị kịp thời nếu có hiện tượng lạ xảy ra.

Xuất phát từ vấn đề trên, khi còn là Trưởng khoa Phụ bệnh viện Y học cổ truyền TW, thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu  “Đề tài nghiên cứu điều trị sảy thai liên tiếp, động thai bằng bài thuốc Thái sơn Bàn thạch thang” trên quy mô viện YHCT Trung ương. Kết quả nghiên cứu được bác sĩ Hà ghi nhận và cải tiến, áp dụng trong hoạt động khám và điều trị sảy thai tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam những năm gần đây.

Nội dung nghiên cứu của đề tài      

Xuất xứ, thành phần bài thuốc

Thái sơn bàn thạch thang là bài thuốc cổ phương có nguồn gốc từ Y học Trung Hoa, có ghi chép trong cuốn Cảnh Nhạc toàn thư, có tác dụng an thai chắc chắn trên nền tảng bổ khí dưỡng huyết, kiện tỳ ích thận.

Thành phần bài thuốc gồm Nhân sâm (hoặc Đảng sâm) 12g, Chích Hoàng kỳ 12g, Đương quy 12g, Xuyên Tục đoạn 12g, Hoàng cầm 12g, Bạch thược (sao rượu) 12g, Bạch truật (sao) 12g, Thục địa 20g, Xuyên khung 4g, Chích Cam thảo 2g, Sa nhân 2g, Nhu mễ (Gạo nếp) 1 nắm.

Bài thuốc cho công dụng tăng cường sức miễn dịch, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch, bổ huyết và an thai. Phù hợp trong các trường hợp ngừa sẩy thai đối với những người mang thai cơ thể suy nhược, người có tiền sử sẩy thai nhiều lần hoặc có triệu chứng dọa sẩy thai. Bài thuốc được tuỳ chỉnh theo từng trường hợp còn mang lại công dụng dưỡng thai, hỗ trợ người mẹ đối với thai phụ khí huyết đều suy, hoặc người mập mà không chắc, hoặc người ốm mà huyết nhiệt, hoặc can tỳ bẩm tố suy yếu, biểu hiện hay mệt mỏi, không thiết ăn uống, sắc mặt trắng nhợt, chất lưỡi nhạt, rêu trắng mỏng, mạch hoạt vô lực hoặc trầm nhược.

Bài thuốc Thái sơn bàn thạch thang giúp an thai hiệu quả (Ảnh minh hoạ)
Bài thuốc Thái sơn bàn thạch thang giúp an thai hiệu quả (Ảnh minh hoạ)

Nội dung nghiên cứu

Công dụng của bài thuốc Thái sơn bàn thạch thang được bác sĩ Hà đánh giá trên 60 thai phụ có thai từ 8-12 tuần, không phân biệt con so, con dạ hay có tiền sử. Họ có triệu chứng doạ sảy, được điều trị nội trú tại khoa Phụ – BV YHCT Trung ương. Các triệu chứng tiêu biểu bao gồm ra ít máu âm đạo, đau bụng dưới.

Quá trình điều trị, nghiên cứu bác sĩ Hà ghi nhận: Các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, ra máu âm đạo đều hết sau 7 và 15 ngày điều trị (p < 0,05). Trên phiến đồ âm đạo chỉ số IA, IP giảm (p < 0,05). Tỷ lệ thành công sau 30 ngày điều trị đạt 85%.

Tư đó, tôi kết luận: “Thái sơn bàn thạch thang” có tác dụng tốt trong điều trị dọa sảy thai 8 đến 12 tuần.

Ứng dụng phát triển vào điều trị sảy thai tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam

Hiện tại, bác sĩ Hà đang ứng dụng phát triển đề tài nghiên cứu này trong vào điều trị sảy thai tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị và bồi bổ cho các trường hợp doạ sảy, tiền sử sảy thai, sảy nhiều lần tìm đến với Đông y.

Các trường hợp doạ sảy, bài thuốc Thái sơn bàn thạch thang được giữ nguyên bản theo công thức cổ phương khoảng 80%. Có sự điều chỉnh thay đổi 1 số hàm lượng cũng như vị thuốc sao cho phù hợp với tình hình thực tế của người bệnh và nguyên nhân gây doạ sảy được chẩn đoán trước đó.

Với người có tiền sử sảy thai nhiều lần, bác sĩ Hà sẽ điều chỉnh để việc sử dụng Thái sơn bàn thạch thang được chia làm những giai đoạn khác nhau. Trước tiên là bổ khí huyết và tăng sinh tân, tăng cường sức khoẻ cho người mẹ trước khi mang bầu. Sau khi đạt yêu cầu về các điều kiện sức khoẻ, đáp ứng tốt môi trường cho thai nhi bám và phát triển thì chuyển qua giai đoạn điều trị tăng cường, giúp thai nhi bám tử cung chắc hơn. Đồng thời tăng lưu thông khí huyết, giúp thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ nhiều hơn, cơ thể mẹ cũng nhờ thế mà không tăng cân quá đà mà sẽ dành dưỡng chất cho con nhiều hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, dù trước đó bạn là người phụ nữ khoẻ mạnh cũng vẫn có nguy cơ mắc phải các chứng như thiếu máu, hạ huyết áp, chóng mặt, mỏi người,… Để phòng ngừa những vấn đề này, bác sĩ Hà có thể giúp bạn kê các đơn thuốc dưỡng thai, bồi bổ cơ thể mẹ dựa trên công thức của “Thái sơn bàn thạch thang”. Việc dùng thuốc cũng giúp mẹ hạn chế được những vấn đề sau sinh như thiếu sữa, đau lưng, chuột rút hay các vấn đề hậu sản khác.

Các triệu chứng doạ sảy rất nghiêm trọng, vì vậy một khi đã mang thai và có dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám ngay lập tức và điều trị kịp thời để tránh các hậu quả đáng tiếc. Đối với những người có tiền sử cũng nên chú ý hơn ngay từ khi chuẩn bị mang thai lại.

Để có một thai kỳ an toàn, mạnh khỏe, mẹ mẹ bầu có thể liên hệ trực tiếp bác sĩ Hà để được tư vấn chi tiết hoặc đến trực tiếp địa chỉ Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam để được khám, chẩn đoán và tư vấn chính xác nhất.

>>Thông tin bổ sung: Chữa hiếm muộn, hỗ trợ mang thai bằng Đông y: Những điều cần biết

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 15/08/2017 - Cập nhật lúc: 3:39 PM , 04/09/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Trưởng khoa Phụ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989913935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?