Viêm nhiễm phụ khoa: Bệnh lý dù đơn giản nhưng chị em chớ dại coi thường

Cơ quan sinh sản của chị em phụ nữ là một bộ phận hết sức nhạy cảm, rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Các bệnh lý đôi khi chỉ là viêm nhiễm thông thường, nhưng khi lan rộng lại có thể trở thành những bệnh lý Phụ khoa nguy hiểm, đe dọa khả năng sinh sản. Thế nhưng, rất nhiều bệnh nhân khi đến với tôi thường chỉ nhận thức được vấn đề khi bệnh trở nặng. 

Cảm nhận được mức độ cần thiết của việc phổ biến nhận thức và phương pháp chữa cho người bệnh, tôi thực hiện bài viết này nhằm giúp chị em trang bị được những thông tin cần thiết về viêm nhiễm phụ khoa, nên khám chữa khi nào là tốt nhất và phương pháp hiệu quả để điều trị bệnh.

Vì sao chị em ngại đi khám Phụ khoa và chỉ chữa trị khi bệnh đã nặng?

Suốt 40 năm gắn bó với Phụ khoa, có một vấn đề tôi luôn thấy còn tồn tại ở chị em phụ nữ, nhất là những người còn trẻ tuổi, đó là vấn đề ngại khám bệnh “vùng kín”. Theo thống kê, các trường hợp nhiễm phụ khoa thường tăng từ 17 – 25% mỗi năm. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này còn tăng cao hơn rất nhiều, vì sao vậy?

Tâm lý e ngại, xấu hổ và tự ti

Đa số người bệnh đều nói rằng họ cảm thấy rất xấu hổ, tự ti khi phải để cho người lạ nhìn vào vùng nhạy cảm của mình. Tôi còn nhớ rõ câu nói của một bạn gái từng đến khám viêm âm đạo: “Lành lặn thì không sao cô ạ. Còn đây, chỗ ấy giờ vừa viêm đỏ, vừa có mùi hôi, vừa ra nhiều khí hư, cháu nhìn còn thấy ngại thì sao dám để cho ai nhìn vào khám xét. Với lại cháu mới có 25 tuổi, chưa chồng con, sợ họ thấy mình như vậy lại đánh giá không hay.”

Không ít người có tâm lý như vậy. Thực chất, mỗi ca khám bệnh, khi cần kiểm tra âm đạo, âm hộ bằng mỏ vịt, tôi lại phải nỗ lực thuyết phục, tạo cảm giác thoải mái, yên tâm cho bệnh nhân. Có những bạn, vừa nói đã hiểu vấn đề, nhưng có những bạn vì mặc cảm quá lớn nên tôi cũng phải làm “công tác tư tưởng” khá lâu mới xuôi theo.

Chủ quan, coi thường các triệu chứng bệnh nhẹ

Tâm lý mặc cảm, tự ti chỉ là một trong số những nguyên nhân khiến chị em ngại đi khám. Bên cạnh đó, có rất nhiều bạn gái (thường ở độ tuổi mới lớn, sinh sản) chủ quan với viêm nhiễm Phụ khoa. Đa phần ở những trường hợp viêm nhẹ, khí hư ra nhiều bất chợt, có màu sắc và mùi hơi khác thường hoặc vùng kín hơi ngứa, hơi đau buốt, chị em lại khá chủ quan và tự tìm cách chữa tại nhà để khắc phục. 

Các mẹo thường được sử dụng là đun rửa nước lá trầu không, nước lá chè xanh, xông vùng kín,…rất tiện lợi, chi phí rẻ và dễ dàng thực hiện. Tuy đúng là những cách làm đó giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm, nhưng thực chất lại là “đánh lừa” chị em bởi nó không thực sự triệt để. Nhiều lần như vậy, viêm cứ tái viêm, bạn lại lặp lại cách làm cũ và vô tình ngày càng chủ quan với sức khỏe của mình.

Nỗi sợ khám Phụ khoa là tâm lý chung của nhiều phụ nữ
Nỗi sợ khám Phụ khoa là tâm lý chung của nhiều phụ nữ, dễ khiến bệnh ngày càng nặng

Ngoài ra, không ít người có quan điểm sai lầm rằng “tôi chưa chồng con gì, làm sao có thể bị viêm nhiễm Phụ khoa”. Đây cũng là một suy nghĩ sai lầm. Hiện nay, do lối sinh hoạt thiếu lành mạnh, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi chưa khoa học cùng việc vệ sinh chưa đúng cách khiến cho nhiều bạn gái dù chưa có chồng, chưa quan hệ nhưng vẫn mắc viêm nhiễm Phụ khoa. Với những trường hợp như vậy, nếu chủ quan có thể dẫn đến ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Sợ bác sĩ nam, sợ bị rách “cái ngàn vàng”

Một trong những nỗi sợ mà nhiều bạn gái thường nghĩ đến nhất chính là đi khám Phụ khoa mà gặp phải bác sĩ nam. Một người bệnh của tôi tâm sự đã từng lấy hết can đảm để đi khám Phụ khoa nhưng gặp ngay bác sĩ nam nên cuối cùng không dám vào mà chạy về, đó là một cô gái còn rất trẻ. 

Có những người lại tâm sự rằng: “Tấm rèm che ở bệnh viện rất mỏng và nhỏ, người khám và người ngồi chờ ở cùng phòng, che cũng như không che, tới người nào thì người đó cởi quần áo và đứng đó chờ tới lượt khám, trong khi mọi người đứng xung quanh.” Như tôi được biết, ở nước ngoài, khi khám phụ khoa phụ nữ được mặc váy vào để khám chứ không yêu cầu cởi hết như vậy.

Hình ảnh về việc đi khám Phụ khoa đã ám ảnh rất nhiều bệnh nhân, nhiều người biết có bệnh nhưng vẫn ngại đi khám, chưa nói gì đến khám định kỳ để phòng bệnh. Chưa kể đến cách cư xử của y tá và bác sĩ đôi khi không lấy được thiện cảm cho lắm.

Từng khám chữa cho nhiều bệnh nhân nên tôi rất hiểu tâm tư và nỗi sợ gặp bác sĩ nam hay ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận sinh dục
Từng khám chữa cho nhiều bệnh nhân nên tôi rất hiểu tâm tư và nỗi sợ gặp bác sĩ nam hay ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận sinh dục

Một lý do nữa cho việc ngại đi khám Phụ khoa của chị em là sợ rách mất “cái ngàn vàng”. Tuy nhiên, nỗi lo này chỉ xuất hiện ở những bạn gái chưa hề quan hệ tình dục và chưa có nhận thức đúng về việc khám Phụ khoa. Tôi vẫn luôn chia sẻ với người bệnh của mình rằng chỉ cần chủ động nói rõ với bác sĩ sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, xét nghiệm dịch âm đạo và khám ngoài vùng kín mà không ảnh hưởng bên trong.

Hậu quả của việc coi thường viêm nhiễm Phụ khoa, ngại đi khám khi có bệnh

Khám Phụ khoa là việc kiểm tra toàn bộ khu vực âm đạo người phụ nữ, xác định kích thước và những bất thường của các bộ phận như tử cung, cổ tử cung, buồng trứng. Nếu không được kiểm tra và phát hiện kịp thời, viêm nhiễm Phụ khoa có thể gây ra một số căn bệnh nguy hiểm. Không những vậy, bệnh còn có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt, đời sống cũng như sức khỏe và đặc biệt là khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Xem thêm: Đồng hành cùng cô giáo trẻ thoát khỏi viêm Phụ khoa, bảo vệ khả năng làm mẹ

Tôi luôn khuyên bệnh nhân của mình khám Phụ khoa định kỳ để phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản
Tôi luôn khuyên bệnh nhân của mình khám Phụ khoa định kỳ để phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản

Tôi vẫn còn nhớ một trường hợp bệnh nhân vừa hoàn tất quá trình điều trị. Bạn Hoàng Thanh Tâm (35 tuổi), đã lập gia đình nhưng chưa có con, bị viêm âm đạo nhẹ. Thế nhưng, cũng như rất nhiều người phụ nữ khác, bạn còn e ngại việc khám Phụ khoa, cũng không có thói quen đi khám định kỳ. 

Thế rồi, khi viêm âm đạo trở nên nặng hơn, khí hư có mùi khó chịu và đau rát nhiều khi quan hệ vợ chồng cũng như khi đi vệ sinh, bạn mới quyết định đi khám. Thế nhưng, lúc đó vi khuẩn viêm nấm âm đạo Candida cũng đã phát triển và lan đến phần cổ tử cung, khiến Tâm đồng thời mắc viêm lộ tuyến. May mắn, phần viêm lộ tuyến chưa nghiêm trọng, chưa phải thực hiện biện pháp đốt diệt tuyến để xử lý.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều bệnh nhân của tôi vì coi thường viêm nhiễm Phụ khoa mà ảnh hưởng đến việc sinh con đẻ cái. Bạn Thu Nga (28 tuổi) là một ví dụ. Vì nhiễm nấm từ chồng trong quá trình quan hệ mà bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thế nhưng, do chủ quan, Nga đã tự mua lá, thuốc đặt để về nhà điều trị mà không thăm khám. Lúc đó, cô ấy nghĩ rất đơn giản: “Chỉ là viêm nhẹ thôi, đặt thuốc là khỏi, khám xét mất thời gian lại tốn kém”. Cũng chính vì suy nghĩ đó mà tình trạng viêm trở nên nặng hơn. 

Khi mọi biện pháp đều trở nên vô vọng, các triệu chứng ngày càng khiến Nga khó chịu, cản trở sinh hoạt và khiến Nga có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, cô gái mới đi khám thì viêm lộ tuyến đã ở cấp độ 2, gần như đạt ngưỡng cấp độ 3. Biện pháp đốt diệt tuyến được đưa ra, nhưng Nga thực sự hoang mang khi tìm hiểu và thấy được rằng điều này có thể cản trở việc mang thai, sinh con của cô ấy sau này. Thế nhưng, được tôi động viên và lên phác đồ điều trị hỗ trợ, phục hồi an toàn, đúng cách, bệnh nhân này vẫn có thai và giờ đã có một bé gái gần 1 tuổi.

Các bạn thấy đó, chúng ta tuyệt đối không nên chủ quan với viêm nhiễm Phụ khoa. Viêm nhiễm Phụ khoa có rất nhiều dạng như viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung,… và rất dễ mắc phải do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Bệnh cũng rất dễ tái phát, lan ngược lên nếu người bệnh không phát hiện sớm và điều trị triệt để ngay từ gốc. Bởi vậy, đây là nguyên nhân hàng đầu khiến chị em thường xuyên phải đối mặt với những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, nhất là với vấn đề sinh sản khi viêm phát triển lên đến vùng tử cung, vòi tử cung.

Tôi đã giúp những bệnh nhân của mình “sửa sai” như thế nào

40 năm sống với nghề và qua hàng nghìn ca bệnh, tôi nhận ra một điều: do chưa thực sự hiểu rõ mức độ ảnh hưởng của viêm nhiễm Phụ khoa cũng như các phương pháp giải quyết mà hầu hết người bệnh đều mắc sai lầm. Sai lầm đầu tiên là sự e ngại, tâm lý tự ti, mặc cảm khi nhắc đến việc đi khám Phụ khoa. Rất nhiều bệnh nhân sau khi đến điều trị với tôi đã có cái nhìn khác về việc này. Tôi đã thuyết phục, động viên họ vượt qua mọi rào cản tâm lý, bảo vệ tương lai và hạnh phúc cho bản thân.

Sai lầm thứ hai là việc tự chữa trị tại nhà, dùng các mẹo dân gian hay thuốc Tây y bừa bãi. Những cách này thường được chị em lựa chọn, vừa có thể “trốn” khỏi việc đi khám, vừa có thể tự xử lý bệnh. Nhưng không, bạn thực sự đã nhầm, những mẹo dân gian hay thuốc đặt, thuốc uống kháng sinh mà các bạn sử dụng chỉ có thể xử lý viêm nhiễm nhẹ, viêm nhiễm bên ngoài cùng các triệu chứng trong một thời gian ngắn chứ không thể xử lý từ gốc bệnh. Từ đó, viêm ngày càng viêm, tấn công sang các bộ phận sinh dục khác và cứ liên tục tái phát, quấy rầy bạn.

Sai lầm thứ ba là việc quá vội vàng, hấp tấp khi bệnh trở nặng, dẫn đến chọn sai phương pháp điều trị, sai lại nối tiếp sai. Để nói về cái sai này, tôi muốn lấy ví dụ về một bệnh nhân hiện đang điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Trước khi đến với tôi, bạn này từng hoảng sợ khi biết mình bị viêm lộ tuyến nên đã nhanh chóng đến một phòng khám gần nhà để tiện cho việc đi lại, điều trị. Phòng khám này thực sự không có uy tín, viêm cấp độ nhẹ cũng yêu cầu thụt rửa, truyền kháng sinh và làm rất nhiều khâu chữa bệnh không cần thiết khác nhằm chuộc lợi từ bệnh nhân. Rất may, bạn này sau buổi chữa bệnh đầu tiên, nhận thấy số tiền bỏ ra khá lớn nên đã trở về tham khảo qua ý kiến bạn bè, người thân rồi tìm đến tôi.

Với những bệnh nhân đã từng điều trị viêm nhiễm phụ khoa cùng với tôi, tôi đã áp dụng một phương pháp an toàn, hiệu quả để giúp họ sửa sai. Đó chính là kết hợp Đông – Tây y trong điều trị.

Tại Phòng khám Đông y Việt Nam mà tôi đang công tác, điều trị viêm nhiễm phụ khoa bằng y học cổ truyền hiện đại đã và đang nhận được đánh giá tích cực của các chị em.

Để các chị em hiểu rõ hơn, tôi xin phân tích một số những ưu thế về phương pháp này như sau:

Thuốc Đông y an toàn, lành tính, giúp bảo tồn các cơ quan, bộ phận sinh dục và trị bệnh từ tận gốc
Thuốc y học cổ truyền an toàn, lành tính, giúp bảo tồn các cơ quan, bộ phận sinh dục và trị bệnh từ tận gốc

>> Cơ chế tác động KÉP điều trị TOÀN DIỆN

Với những ca viêm nhiễm Phụ khoa, thường tôi sử dụng cơ chế tác động kép trong một bài thuốc. Đó là điểm nổi bật, tối ưu mà tôi tâm đắc nhất sau quá trình nghiên cứu, hoàn thiện bài thuốc viêm Phụ khoa. Thuốc điều trị viêm Phụ khoa bao gồm dạng uống và dạng ngâm rửa, mỗi dạng lại bao gồm những vị thuốc chủ đạo riêng, nhưng đều mang tính kháng sinh thực vật cao và an toàn với sức khỏe người bệnh.

Thuốc dạng uống gồm: Hoàng bá, ích mẫu, đương quy, trinh nữ hoàng cung, bạch thược, xà sàng tử, bạch truật, sơn thù, thỏ ty tử,… và nhiều thảo dược quý khác. Sự kết hợp các vị thuốc này giúp cơ thể phụ nữ thông kinh, bổ huyết, kháng khuẩn, chống viêm từ bên trong, thanh nhiệt trừ thấp, tăng cường bảo vệ các cơ quan sinh dục và tử cung khỏi sự xâm hại của vi khuẩn viêm nhiễm âm đạo.

KHÁM PHÁ NGAY: Các chuyên gia và người bệnh nói gì về bài thuốc viêm phụ khoa của bác sĩ Đỗ Thanh Hà

BS Đỗ Thanh Hà phát biểu tại buổi lễ
BS Đỗ Thanh Hà phát biểu tại buổi lễ

Ngoài ra, thuốc còn giúp điều chỉnh, sản sinh và cân bằng nội tiết tố tự nhiên, giảm tình trạng khí hư ra nhiều, có màu, mùi hôi lạ. Thuốc được bổ sung thêm một số vị bổ Tỳ hư, Thận hư, nâng cao đề kháng, phù hợp cho cả phụ nữ cơ địa yếu, suy nhược, mẹ bỉm đang cho con bú hay những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, không dùng được thuốc Tây.

Với thuốc ngâm rửa, cơ chế tác động là dùng những vị có tính kháng sinh mạnh, diệt khuẩn tốt để bảo vệ âm đạo chị em phụ nữ từ bên ngoài. Bài thuốc bao gồm các vị như: thược tương, bạch chỉ, bạch đồng nữ, đan sâm, xuyên khung, hoàng liên, bồ công anh,… Dùng bài thuốc này ngâm rửa vùng kín sẽ giúp cân bằng độ pH âm đạo, diệt các loại khuẩn, nấm, chống viêm, kiểm soát lượng khí hư, màu và mùi. Bên cạnh đó, đây cũng là chìa khóa giúp phòng ngừa tổn thương lan rộng, ngăn vi khuẩn có hại tấn công và tăng sinh mà vẫn đảm bảo không gây khô rát, kích ứng như các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ.

>> Phác đồ điều trị cá nhân hóa

Với phương pháp này cùng sự an toàn và lành tính, tác động sâu của các loại thảo dược thiên nhiên, bệnh mới chớm chỉ cần 1 – 2 tháng là chữa khỏi được hoàn toàn, không tái phát và không cần can thiệp bằng các biện pháp phẫu thuật. Những trường hợp viêm nhiễm nặng và phức tạp, dễ biến chứng hơn, tôi vẫn khuyên người bệnh nên sử dụng các biện pháp Tây y để điều trị nhanh chóng, sau đó phục hồi, cải thiện chức năng, làm lành tổn thương và ngăn chặn tái phát bằng y học cổ truyền.

Người bệnh phản hồi chỉ sau 1 tháng dùng thuốc, các triệu chứng viêm âm đạo đã thuyên giảm rất nhanh
Người bệnh phản hồi chỉ sau 1 tháng dùng thuốc, các triệu chứng viêm âm đạo đã thuyên giảm rất nhanh

>> Ngừa tái phát nhờ kích hoạt CƠ CHẾ TỰ CHỮA LÀNH của cơ thể

Khái niệm tự chữa lành không có gì xa vời hay khó thực hiện. Thực tế, cơ thể mỗi người đều tồn tại năng lực tự chữa trị, tự chữa lành để chống lại mọi bệnh tật mà không cần dùng thuốc. Hoặc, đối với những căn bệnh nặng, cơ chế tự chữa lành sẽ bổ trợ cho các phương pháp điều trị thích hợp nhằm đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra nếu chị em áp dụng phương pháp điều trị phù hợp, đúng đắn. Nếu điều trị sai hoặc chỉ chú tâm xử lý các triệu chứng bên ngoài, không trị dứt điểm căn nguyên gây bệnh, thì cơ thể sẽ không thể tự chữa lành, bệnh vì thế mà khó khỏi, nếu khỏi cũng nhanh chóng tái phát.

Bài thuốc y học cổ truyền có thể xử lý gọn gàng khúc mắc này. Các vị thuốc kết hợp với nhau có thể kích hoạt khả năng tự chữa lành của cơ thể, giúp cơ thể chống trả mọi tác nhân gây bệnh, giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả, duy trì sự cân bằng lâu dài.

>> Thảo dược sạch, dược tính cao

Đi ngược lại xu hướng chung của ngành y dược cổ truyền là sử dụng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác để giảm thiểu chi phí, tôi và các đồng nghiệp tại Phòng khám Đông y Việt Nam đã lựa chọn hướng đi riêng, chủ động nguồn dược liệu thông qua phát triển và cộng tác với các vùng chuyên canh dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO để mang lại những giải pháp điều trị không chỉ hiệu quả, mà còn an toàn và lành tính.

Thành phần dược liệu được sử dụng trong bài thuốc Diệp Phụ Khang đều được đảm bảo sạch, đạt tỷ lệ phù hợp, an toàn với sức khỏe người bệnh
Yếu tố đảm bảo tính an toàn của bài thuốc

Trong mọi bài thuốc của mình, tôi đều tự tay lựa chọn các vị thuốc theo đúng tiêu chuẩn trước khi đưa chúng vào bào chế tại nhà máy GMP-WHO. Mong muốn của tôi là mang tới cho chị em giải pháp hoàn toàn THUẦN VIỆT, giúp chị em thực sự an tâm trong quá trình điều trị.

>> Hiệu quả đã được chứng minh và chất lượng được VTV bảo chứng

Khi tham gia chương trình Sống khỏe mỗi ngày phát sóng trên VTV2 với vai trò là cố vấn sức khỏe, tôi cũng đã chia sẻ cặn kẽ về những điều này. Chị em có thể xem thêm trong VIDEO dưới đây:

May mắn là cho tới nay đã có hàng vạn chị em tin tưởng phương pháp điều trị viêm phụ khoa này và nhận được những kết quả rất đáng mừng. Như trường hợp của bạn Đỗ Thị Trang – một phụ nữ trẻ đã đạt được ước mơ làm mẹ sau 3 năm trời đằng đẵng đối phó với căn bệnh viêm âm đạo. 

Một nữ bệnh nhân khác là bạn Vũ Thu Trang ở Hà Nội. Bạn mắc bệnh viêm âm đạo sau khi sinh con đầu lòng. Nhiều lần thất bại trong việc chữa trị, vợ chồng bạn đã dần đánh mất hy vọng sinh tiếp bé thứ 2 và không ít lần nghĩ đến việc ly hôn. Cũng may là bạn không buông xuôi và kiên trì điều trị theo phác đồ y học cổ truyền.

Trong bài thuốc điều trị viêm nhiễm cho Vũ Thu Trang, tôi có bổ sung thêm một số vị thuốc kích thích trứng phát triển, làm dày niêm mạc tử cung đồng thời tư vấn thêm cho bạn về chế độ ăn uống, tăng cường sức khỏe, cũng như cách tính ngày rụng trứng và cách giúp thư giãn tinh thần. Đáng mừng là khi đang uống thuốc ở tháng thứ 4, bạn đã có tin vui.

Hành trình làm mẹ của bạn đã được báo Eva đưa tin. Đó thực sự là một niềm vinh dự lớn cho tôi.

Eva.vn: Bác sĩ Đỗ Thanh Hà điều trị viêm phụ khoa, mang đến “phép màu” cho cặp vợ chồng trẻ

Lời khuyên tôi muốn gửi đến chị em khi khám chữa và điều trị viêm nhiễm Phụ khoa

Khám phụ khoa có vai trò quan trọng đối với chị em phụ nữ bởi nó có thể giúp chị em biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình như thế nào, từ đó có biện pháp phòng tránh hoặc điều trị kịp thời nếu không may mắc phải.

Do vậy, chị em thay vì lo lắng, hoang mang về bệnh tật thì nên gạt bỏ tư tưởng sợ đi khám phụ khoa để được điều trị càng sớm càng tốt. Đừng chủ quan để bệnh kéo dài gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Với bệnh nhân, tôi đều khuyên nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Giữ vệ sinh thật tốt: Giữ vệ sinh là việc làm tối quan trọng mỗi ngày: Ngày nên thay quần lót 3 lần, đi vệ sinh xong nên rửa bằng nước sạch và dùng khăn mềm sạch lau khô. Không mặc quần lót trong tình trạng ẩm ướt.
 • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau quan hệ: Cả đàn ông và phụ nữ đều nên có ý thức vệ sinh sạch sẽ trước và sau quan hệ để bảo vệ sức khỏe cho người bạn tình của mình.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe: Khám sức khỏe định kỳ (6 tháng 1 lần) sẽ giúp phát hiện và điều trị sớm viêm phụ khoa cũng như tầm soát các bệnh ngay từ khi còn sớm.
 • Cần nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng.
 • Lựa chọn những cơ sở khám chữa có dịch vụ tốt, chất lượng khám được bảo đảm. Tốt nhất nên tham khảo những người quen, bạn bè từng đi khám trước đó.

Hy vọng qua bài viết này, tôi cũng đã giúp đỡ và thay đổi tư duy chưa đúng của một số chị em. Nếu như bạn vẫn còn khúc mắc hay muốn chia sẻ về bệnh lý của mình để tìm ra đáp án, có thể tìm tôi theo cách thức sau đây:

Lưu ý: Bác sĩ Thanh Hà hiện làm việc trực tiếp tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 16/07/2021 - Cập nhật lúc: 10:12 AM , 21/04/2023

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Trưởng khoa Phụ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989913935

Bình luận (28)

 1. Tâm An says: Trả lời

  Sao e dung thuoc 1 tuan roi thay van ra khi hu ma co ve nhieu hon truoc, tai khong hop hay the nao

  1. A Fang says: Trả lời

   Không phải không hợp đâu, tại uống mới ít quá nên thế đấy. Với cả là thuốc mình dùng thời gian đầu sẽ đẩy những khí hư bẩn ở trong âm đạo ra nên ra nhiều hơn, thế mới mau khỏi được, mới uống có 1 tháng thôi, lz mà vội thế

   1. L'ananas DH says:

    Ơ vậy chứ uống thuốc này thì thời gian phải uống trong bao lâu mới đc vại

   2. Thoa Đinh says:

    Cũng phải uống 2,3 tháng, cỡ mà viêm lộ tuyến nặng có khi lâu hơn, phải 4 tháng đấy. Thuốc đông y mà, an toàn, toàn cây cỏ tự nhiên thôi nên thời gian không nhanh được như mấy anh tây y. Nhưng hay hơn nhiều ở chỗ là chữa được nhiều bệnh 1 bài thuốc, lại ổn định lâu không tái phát, chứ như thuốc tây chỉ được thời gian thôi là bị lại ngay

   3. Vũ Lâm- Hải Dương says:

    Em đang bầu tháng thứ 5, khí hư dạo này ra nhiều, ngứa ngáy khó chịu. Ngâm nước muối với lá trầu các loại rồi không thấy giảm gì, dùng thuốc đông y này được không vậy

   4. XKLĐ Nhật Hàn says:

    bầu thì dùng được thuốc ngâm nàng ạ, trc m cũng xài thuốc ngâm, tại đang bầu bì vầy hok có uống được, ngâm đỡ cho bớt khó chịu, sinh xong xài thuốc uống sau, dùng ngâm cũng đỡ nhìu lắm, nàng gọi tới cho bác sỹ đặt thuốc ý

 2. Hoa Hoa says: Trả lời

  Công nhận bị bệnh vùng kín này khó nói thật sự, đi đến bệnh viện giờ nhiều người, nhất là sinh vien đi học ý, đi khám mà bao nhiêu con mắt dồn vào mình, cởi quần ra mà ngại kinh khủng. Cũng may tới khám chỗ bác sỹ Hà rất riêng tư, bác sỹ cũng là phụ nữ nên hiểu tâm lý của mình hơn. Nhờ bác mà vượt qua được nỗi ngại này chữa khỏi bệnh được

  1. Rùa Già Tập Đi says: Trả lời

   Nhiều người như bạn phết ý, mình đọc báo điện tử thaaysbaos 24h họ cũng có bài chia sẻ về bác sỹ Hà,
   https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/bac-si-do-thanh-ha-chua-viem-phu-khoa-giup-chi-em-thoat-khoi-noi-am-anh-benh-kho-noi-c683a1086186.html

  2. Trâm Anh Ngoc says: Trả lời

   Cho e thơi gian khám bệnh của bác được không? Đi khám có cần đặt lịch hẹn trước không với đặt như nào thế ạ

   1. Nguyễn Thanh Hương Thảo says:

    Bác sỹ khám giờ hành chính đó, sáng từ 8h-12h, chiều 1h30-17h30, nên đặt lịch hẹn khám trước xong mới qua tại bác khoog phải ngày nào cũng, đặt cho chính xác. Với cả là ngươi đến khám bác Hà đông lắm, đặt trước đến đỡ phải chờ lâu

 3. Jenny Nim says: Trả lời

  Thưa bác sĩ cháu bị ra khí hư nhiều, khí hư màu vàng xanh dạng đặc quánh quánh, cháu chưa lập gia đình nhưng có quan hệ rồi, mới gần đây cháu đi khám kết luận là viêm lộ tuyến độ 2, khuyên đốt điện. Cháu thấy nhiều thông tin trên mạng nói là không nên, bác sỹ tư vấn giúp cháu được không ạ, cháu đang rất lo vì đọc được cả viêm lộ tuyến dễ thành ung thư, sđt cháu là 0353625***, mong bác sĩ tư vấn cho cháu sớm

  1. Vân Hải says: Trả lời

   Nếu muốn đươc tv sớm e nên gọi điện trực tiếp tổng đài or số điện bác sĩ ý, để đây có vẻ lâu, số nhé (024) 7109 2668 – 0989 913 935

  2. Nguyễn.T.Hằng says: Trả lời

   viêm lộ tuyến chưa có em bé nào thì đừng đốt điện, mới hôm rồi đi khám ở phòng khám bác sỹ Đỗ Thanh Hà, bác sỹ có giải thích cho mình chưa có bé mà đốt điện dễ làm xơ hóa cổ tử cung, sau có bé khó hơn đấy, dùng đông y an toàn hơn. Em gọi điện cho bác sỹ đi, bác sỹ tư vấn cho rồi lấy thuốc uống

   1. Teresa Kan says:

    Tiền thuốc thì có cao không ạ, hai vk ck làm công nhân tháng mấy triệu nên muốn chữa bệnh lắm nhưng cũng phải cân nhắc, các chị chữa rồi cho e xin khoảng giá để e chuẩn bị

   2. Tôn Bảo Lâm says:

    1 tháng thuốc hơn 2tr thôi em ạ, giá xêm xêm với thuốc trong bệnh viện công bây giờ, thêm nữa thuốc lại còn là thuốc sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên điều trị cũng an tâm nhiều

   3. Nguyen Bich Hong says:

    Hon 2 trieu tien thuoc ma dung trong 1 thang thoi a, sao dao truoc em co di hoi nguoi ta bao thuoc chi co 120 nghin thoi ma, thuoc cho bac si sao dat qua

   4. Nông Hà says:

    Chị có hỏi kĩ chưa, có khi 120k là tiền thuốc 1 thang, uống ngày 1 thang thì có mà cũng thế, còn đắt hơn, đây hơn 2tr là vừa có uống, vừa có ngâm cơ. Giờ bạn vào viện công cũng chi phí 80-150k/ngày, tính ra 1 tháng còn đắt hơn.Trên thị trường thiếu gì chỗ có thuốc nhưng quan trọng có đảm bảo không, thuốc rẻ mà bị chiết hết hoạt chất, thuốc tẩm hóa chất bảo quản uống vào bệnh thêm. Bác sỹ Hà làm việc quá lâu năm uy tín rồi nên chắc chắn có sự lựa chọn với nguoonff thuốc tốt nhất cho người bệnh

 4. Đỗ Mây says: Trả lời

  Các chị có nhiều người tới khám điều trị của phòng khám bác HÀ chưa ạ, các chị thấy như nào, review thêm giúp em với, bác chữa viêm âm đạo do nấm hay tái phát tỉ lệ khỏi được bao nhiêu phần trăm, em đi chữa đông y nhiều chỗ bảo hay nhưng xong vẫn bị tái lại nên hơi mất niềm tin rồi

  1. Phan Thu Uyên says: Trả lời

   Mình thì không biết các bạn khác như thế nào nhưng cá nhân mình đã khám và điều trị bác sỹ Hà thấy bác sỹ là người rất giỏi. Mình đến khám viêm lộ tuyến, nguyên nhân bị thì cũng là từ viêm âm đạo nhẹ nhưng cứ ngại ngần đi khám chữa, cứ đi ra hiệu mua thuốc về đặt vớ vẩn thôi nên lâu dần nó lan sang viêm cả cổ tử cung. Thật ra là trước khi đến gặp bác Hà mình cũng chữa kha khá chỗ rồi nhưng không ăn thua, đến đây là cũng do lên mạng, đọc ở mấy web thấy nhiều chị em chia sẻ nên tìm thêm thông tin, trực tiếp đến khám. Lúc đến khám ý bác hỏi bệnh cẩn thận, tỉ mỉ, hỏi xong bác bảo lên giường để khám trong, trong quá trình khám vừa khám bác còn vừa nói luôn cho mình tình trạng khí hư trong âm đạo như nào, niêm mạc j j đấy ra làm sao, cổ tử cung bị viêm đỏ…bla…. Túm lại sau khi khám rất kỹ càng+ xem kết quả mình mang tới thì bác giải thích thêm cho về kết quả, bệnh rồi kê thuốc cho. Thuốc của mình có thuốc vừa uống vừa ngâm rửa, dùng 1 tháng đầu thôi thấy kết quả khả quan, đỡ đến 40%. Điều trị 2 tháng mình có đi soi lại thì thấy cổ tử cung bắt đầu tái tạo, âm đạo sạch hết viêm. Eo thề lúc ý không ngờ được đông y hiệu quả thế. Mình có hỏi ý kiến của bác và uống thêm hơn 1 tháng nữa, tình trạng ổn nên dừng uống, có ngâm rửa thêm cho sạch sẽ thôi. Tính ra đến giờ là hơn 1 năm mà không bị lại ý. Bác Hà đúng chuẩn bác sỹ có tâm lại có tầm nên yên tâm thôi nhé

  2. Chìa khóa vạn năng says: Trả lời

   Cô Hà chữa bệnh phụ khoa đông y chuẩn hàng đầu, mấy bệnh viêm âm đạo tái đi tái lại do dùng thuốc tây này gặp cô là quá chuẩn, tạp chí đông y họ đưa bài luôn mà
   https://www.tapchidongy.org/bac-si-do-thanh-ha.html

   1. Quỳnh Anh says:

    Tiếc thật, bác sĩ giỏi quá nhưng lại chỉ khám ở HN, nhà mình cách bác sĩ xa quá, ko đến nhờ khám được

   2. Vũ Thanh Hảo says:

    Nhà b ở tận đâu, có bệnh thì vái tứ phương, xa mấy cũng cố mà đến, chị em mình có mỗi cái phần phụ này là tối quan trọng đấy. Nhưng mà thôi, xa quá xa thì gọi điện thoại tư vấn xong cắt thuốc cũng được, bác cắt thuốc gửi về theo bưu điện cho được

   3. Chiêm Nguyễn says:

    Lấy thuốc qua mỗi gọi điện thôi thế có chuẩn được ko, sợ bs không khám trực tiếp được, ko nhìn thấy mình sợ kê đơn ko chắc chắn

   4. Hà Đàm Vân Trang says:

    Chị cứ khéo lo, bác sĩ làm lâu lăm lắm rồi, kinh nghiệm khám tận 40 năm hơn, chị em mình kể bệnh ra đã bắt được bệnh rồi. Với chị mà chưa yên tâm thì đi bệnh viện làm xét nghiệm xong gửi kết quả cho bác kết hợp, chuẩn đét luôn không lệch bệnh được

 5. Nguyễn Thị Phương says: Trả lời

  Bác sĩ cho cháu hỏi hai vợ chồng cháu lấy nhau đến hiện tại gần 1 năm nhưng chưa có bé, cháu bị tình trạng khí hư không nhiều nhưng thấy mùi rất hôi, có phải cháu bị viêm nhiễm không, tại cháu bị viêm nên chậm có con đúng không ạ

  1. Trang Thiều says: Trả lời

   Nghe vẻ như thế là viêm rồi đấy, chứ tự dưng k bị mùi kiểu ý được đâu. Hai vợ chồng nên dắt nhau đi khám xem, nhỡ đâu tại cả chồng bạn nữa nên mới bị chậm con. Bác sĩ Hà có khám vừa chữa viêm phụ khoa, vừa kê đơn hỗ trợ điều trị chậm có con này đấy, gọi điện trực tiếp or nt fb hỏi thăm bạn ạ

  2. Nguyễn Thị Phương says: Trả lời

   Đến khám chỗ bác sĩ có làm xét nghiệm luôn không, khám như thế nào vậy ạ

   1. Lương FD says:

    Tới bác mở mỏ vịt khám trong thôi, xem là cổ tử cung với cả âm đạo như nào ấy còn nếu muốn xét nghiệm bạn phải tới viện phụ sản ý. Để mà yên tâm thì đi làm xét nghiệm ở bệnh viện đi, xong ùi mang tới bác sĩ khám nữa chuẩn đoán càng chính xác

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?