Về tôi Bác sĩ Đỗ Thanh Hà “Người trao hạnh phúc”

Có lẽ hiếm có nghề nào được đón nhận nhiều tình cảm chân thành từ những người “xa lạ” như những người công tác trong ngành Y. Trong suốt thời gian công tác, tôi được nhiều bệnh nhân coi như người thân ruột thịt và gọi với biệt danh: “Người trao hạnh phúc”. Hơn cả một cái tên, tiếng gọi thân thương ấy là động lực để tôi cống hiến và xác định rõ sứ mệnh đời mình.

Tôi (bác sĩ Đỗ Thanh Hà) làm việc trong lĩnh vực Y học cổ truyền đến nay đã 40 năm. Hơn nửa đời người cống hiến, tôi không nhớ mình đã điều trị bao nhiêu bệnh nhân mắc bệnh phụ khoa, vô sinh, hiếm muộn và phụ sản. Điều có được lớn nhất của tôi, có lẽ chưa bao giờ là vật chất mà chính là niềm hạnh phúc vô bờ của bệnh nhân khi khỏi bệnh và đặc biệt là khi những cặp đôi hiếm muộn đón đứa con họ hằng ao ước cất tiếng khóc chào đời. 

Gần 40 năm làm nghề tôi chưa bao giờ ngừng học hỏi để mang lại hạnh phúc cho các chị em
Tôi – Đỗ Thanh Hà là bác sĩ chuyên khoa Phụ

Tôi đến với ngành Y và chuyên khoa Phụ

Từ thuở nhỏ, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo học ngành y. Cuộc sống êm trôi đủ đầy cả về vật chất và tinh thần nên tôi chưa từng nghĩ lớn lên mình sẽ làm gì, định hướng ra sao về tương lai phía trước. Cho đến một ngày biến cố cuộc đời đã cướp đi người tôi yêu thương nhất.

Năm tôi 16 tuổi, bố tôi phát hiện mình bị ung thư gan. Vì đã ở giai đoạn cuối, hàng ngày bố tôi phải đối mặt với những cơn đau hành hạ. Đương thời bố tôi là vụ trưởng – Vụ Đầu tư của Uỷ ban Kế hoạch nhà nước (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Nhờ đó bố tôi được các bác sĩ đầu ngành cứu chữa và được chính phủ đưa ra nước ngoài điều trị. Thế nhưng, chỉ 6 tháng sau khi phát hiện bệnh, bố tôi mãi mãi ra đi. Cảm giác nhìn người mình yêu thương bỗng chốc không còn khiến trái tim tôi đau như bóp nghẹt. Bên linh sàng của bố, tôi tự hứa với lòng mình, nhất định phải theo học nghề y để chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình, cho cộng đồng, để cứu giúp những hoàn cảnh những số phận không may bị bệnh tật để họ cũng như gia đình họ được khoẻ mạnh và có cuộc sống hạnh phúc.

Chính vì vậy, tôi quyết tâm thi đỗ Đại học Y Hà Nội. Tốt nghiệp ra trường, tôi được phân về công tác tại khoa Phụ, bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đảm nhận vai trò bác sĩ điều trị các bệnh về phụ khoa và sản khoa. Nhờ những nỗ lực không ngừng và chuyên môn giỏi, tôi được cấp trên tin tưởng và giao trọng trách Trưởng khoa Phụ trong suốt 14 năm, cho tới tận khi nghỉ hưu.

Tôi (thứ 5 từ trái sang) chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo và đội ngũ Y bác sĩ bệnh viên Y học cổ truyền Trung ương
Tôi (thứ 5 từ trái sang) chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo và đội ngũ Y bác sĩ bệnh viên Y học cổ truyền Trung ương

Động lực giúp tôi gắn bó và yêu nghề

Nói thực, buổi ban đầu được phân công về khoa Phụ, tôi không được vui cho lắm. Ngày ấy còn trẻ, tôi khao khát được làm những việc lớn lao hơn là chữa bệnh về sản phụ khoa. Nhưng rồi, nhờ sự động viên của các bậc tiền bối, của những người đi trước tôi đã thay đổi hẳn cái nhìn của mình.

Dần dần, tận mắt thấy nỗi đau cả thể chất và tinh thần bệnh nhân ngày đêm gánh chịu, những nụ cười rạng rỡ của họ mỗi khi bệnh tiến triển tốt lên, giọt nước mắt và cái ôm thật chặt khi biết tin mình được làm cha, làm mẹ… tôi mới hiểu công việc này trân quý biết nhường nào.

Tất cả những điều ấy đã khiến tôi nghiệm ra rằng, đâu phải cứ cứu người mới là cao cả. Giúp người mạnh khỏe, giúp phụ nữ tự tin và hạnh phúc chẳng phải cũng là việc làm trân quý hay sao? 

Hoàn thành chương trình chuyên khoa (BS CKI) vào năm 1987, từ năm 1995-1999, tôi vinh dự là 1 trong 2 đại diện Việt Nam được cử đi học Thạc sĩ tại Đại học Trung y dược Quảng Châu, Trung Quốc. Thời gian này giúp tôi mở mang kiến thức, kinh nghiệm rất nhiều. Với nguồn tri thức học tập, nghiên cứu lĩnh hội được, về nước tôi đã áp dụng vào thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu như: Đề tài điều trị viêm phần phụ, Nghiên cứu cách giữ thai bằng thuốc y học cổ truyền; Nghiên cứu chuyên sâu kỹ thuật ứng dụng châm cứu bấm huyệt điều trị các chứng bệnh hậu sản… kết quả có được đã cứu giúp thêm rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam. Điều này lại càng tạo động lực giúp tôi gắn bó và yêu nghề hơn.

“Người trao hạnh phúc” là danh hiệu lớn nhất tôi nhận được trong đời

Mỗi ngày làm việc, với tôi đều là những ngày gieo hạnh phúc cho đời. Làm gì cũng vậy, phải đặt cái tâm và cái tình của mình trong đó. Tôi tâm niệm, làm bất cứ điều gì cũng phải theo đúng lời mẹ dạy: “làm đúng lương tâm, để phúc lại cho con cho cháu”. Nghề y càng cần đề cao hơn nữa điều này. Trước nỗi đau của người bệnh, tuyệt đối không được tư lợi, dối gian. Thấy cái đau, cái khổ của bệnh nhân, phải làm hết khả năng cứu chữa.

Tôi từng chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân phụ khoa (viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm lộ tuyến…), vô sinh, hiếm muộn, bệnh nhân rối loạn kinh nguyệt, an thai, dưỡng thai và giúp cho nhiều phụ nữ bị tắc sữa, ít sữa, mắc bệnh hậu sản. 

Niềm vui của bệnh nhân là động lực để tôi nỗ lực cống hiến mỗi ngày
Niềm vui của bệnh nhân là động lực để tôi nỗ lực cống hiến mỗi ngày

Dù ở hoàn cảnh nào, tôi không cho phép mình được khám chữa qua loa, đại khái. Bệnh nhân đến với mình bởi niềm tin, thứ họ mang đến là cả một niềm hy vọng. Vì vậy, mình phải trao lại cho họ được sức khỏe và hạnh phúc mới xứng đáng với điều họ mong mỏi đón chờ.

Tôi chưa bao giờ mong bệnh nhân sẽ trả ơn mình, dù đôi khi vì quý mến họ có gửi cho tôi chút quà quê, khi thì chục trứng gà, lúc thì chút trái cây, lít mật. Tôi thấy mừng rỡ vô cùng, không phải vì nhận được những món quà, mà là ở tấm lòng họ vẫn nhớ về tôi. 

Công tác nhiều năm, tôi cũng từng được trao tặng nhiều danh hiệu như: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 5 năm liên tiếp – Bệnh viện YHCT Trung ương, Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện YHCT Trung ương cho cán bộ có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn… Tôi trân trọng vô cùng những sự ghi nhận ấy nhưng chưa bao giờ coi đó là danh hiệu lớn nhất mình có được.

Với tôi, “Người trao hạnh phúc” – danh hiệu được chính bệnh nhân của mình trao tặng mới chính là món quà lớn nhất trong đời. Danh hiệu ấy được tạo nên từ sự tin yêu của bệnh nhân, niềm vui của bệnh nhân khi khỏi bệnh và sự trân trọng của họ với những nỗ lực của tôi. Và tôi vui, vì mỗi ngày đi làm được bệnh nhân gọi với cái tên thân mật nhưng cũng đầy thiêng liêng, cao cả: “Bác sĩ Hà”.

Blog và mong muốn lan toả giá trị

40 năm trao đi hạnh phúc, dù tuổi đã xế chiều tôi vẫn không đành lòng nghỉ ngơi bởi thấy quanh mình còn quá nhiều hoàn cảnh cần mình giúp đỡ, những phụ nữ khốn khổ vì bệnh phụ khoa. Vậy nên tôi đã lựa chọn Trung tâm Thuốc dân tôc làm nơi tiếp tục cống hiến.

Xã hội phát triển, nhu cầu khám và điều trị bệnh phụ khoa ngày một gia tăng. Thuốc dân tôc là nơi thực sự uy tín, hợp túi tiền lại chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu. Thay vào đó, khám phụ khoa tại các bệnh viện công, bệnh nhân thường mệt mỏi khi phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ, thủ tục còn rườm rà, phức tạp. Trong khi đó, đến các các phòng khám tư nhân lại nơm nớp nỗi lo bị hét giá, móc túi rồi lây nhiễm chéo bởi các thiết bị y tế cũ kỹ, không được cẩn thận tiệt trùng.

Nhiều bệnh nhân tìm đến tôi trong tình trạng “tiền mất tật mang” vì khám chữa tại các đơn vị tư nhân kém chất lượng. Vì những mẩu quảng cáo hấp dẫn, bắt mắt, nhiều chị em đã đặt lòng tin mà không ngờ mình bị đưa vào cơ sở “làm tiền” chuyên nghiệp. Tại đó, họ bị dọa dẫm đủ điều về chứng bệnh phụ khoa mình mắc phải, bị ép buộc làm các thủ thuật, tiêm, truyền thuốc không cần thiết và phải trả số tiền lên tới vài chục triệu đồng.

Trên các trang thông tin mạng, nhan nhản những sản phẩm, phương pháp điều trị được đăng tải mà không có được kiểm chứng. Nhiều chị em nhẹ dạ đã áp dụng và đặt mua để rồi phải chịu những hậu quả khôn lường.

Trước thực trạng ấy, tôi có mong muốn xây dựng Blog cá nhân để chia sẻ những thông tin chính xác về bệnh cũng như phương pháp điều trị tích lũy những năm qua đến chị em phụ nữ, đội ngũ y bác sĩ trẻ. Tôi mong muốn những kinh nghiệm của mình sẽ được lan toả và giúp ích được cho tất cả mọi người.

Đây cũng là nơi tôi chia sẻ những câu chuyện xung quanh cuộc sống của mình, góc khuất của nghề và lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Mong muốn đó của tôi đã được người cháu Nguyễn Văn Quý giỏi Công nghệ thông tin giúp đỡ, sau khi nghe tôi chia sẻ về ước nguyện của mình. Qua chia sẻ này, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới cháu Quý đã giúp cô có được kênh thông tin.

Mong muốn lớn nhất đời tôi là giúp người Việt, đặc biệt là phụ nữ Việt trở nên khỏe mạnh, tự tin hơn, đồng thời trao yêu thương đến cho cuộc sống. Tôi muốn cùng các bạn trở thành những “Người trao hạnh phúc” bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, miễn là ta còn tồn tại trong cõi tạm.

Bình luận (68)

 1. Kim Thư Nguyễn says: Trả lời

  Em bị viêm âm đạo do nấm, khi hư như bột, ngứa, nóng rát âm đạo, em chữa tây y đặt thuốc và uống khang sinh 14 ngày rồi vẫn chưa đỡ giờ qua bác Hà khám thì có được không?

 2. Con Heo says: Trả lời

  Bác sĩ này chữa bệnh rối loạn kinh nguyệt với suy giảm ham muốn không vậy các chị? Nếu có thì có ổn không, điều trị trong bao lâu

  1. Moon Phạm says: Trả lời

   https://www.thuocdantoc.org/diep-phu-khang-suy-giam-sinh-ly-nu.html, đây chị nhé, thông tin chị cần ở đây nè, thuốc này chữa được đó chị, kiểu nó cải thiện lại nội tiết tố là ham muốn lại quyay về thôi. Chị nên đi chữa sớm chứ suy giảm một hồi nó thành lãnh cảm luôn thì hơi bị mệt chuyện nhé

   1. Đỗ Thị Như Tây says:

    Sinh xong em bị khô hạn nên suy giảm ham muốn, rồi kinh không đều, tháng có tháng không mà nhờ bác sĩ Hà kê thuốc diệp phụ khang dùng 2 tháng là ruộng khô thành ruộng nước, chuyện chăn gối êm ấm, kinh nguyệt cũng ổn định trở lại ấy, à mà uống thuốc đông y bồi bổ nên em thấy người em khỏe hơn nữa

   2. Hân Huỳnh says:

    Chị còn cho con bú không mà uống thuốc vậy chị ơi, em sinh dậy cũng có mấy dấu hiệu đó mà sợ chả dám đụng thuốc luôn, mẹ chồng em bảo ráng chờ con cai sữa đã chứ không là khô sữa, hic

   3. Thiên Hằng says:

    Mình đang cho con bú cũng điều trị bằng bài thuốc này thì thấy thuốc không hề ảnh hưởng đến sữa mẹ nhé, mặt khác còn nhiều sữa hơn í, bác sĩ lúc kê đơn cũng kê cho mình thêm vị thuốc điều hòa khí huyêt để ổn định nội tiết và sức đề kháng. Đang uống thuốc được 1 tháng rồi thấy triệu chứng giảm ham muốn, giảm nội tiết tố cũng đã cải thiện đáng kể

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?