Về Tôi: Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà – “Người Trao Hạnh Phúc”

Có lẽ hiếm có nghề nào được đón nhận nhiều tình cảm chân thành từ những người “xa lạ” như những người công tác trong ngành Y. Trong suốt thời gian công tác, tôi được nhiều bệnh nhân coi như người thân ruột thịt và gọi với biệt danh: “Người trao hạnh phúc”. Hơn cả một cái tên, tiếng gọi thân thương ấy là động lực để tôi cống hiến và xác định rõ sứ mệnh đời mình.

Tôi (bác sĩ Đỗ Thanh Hà) làm việc trong lĩnh vực Y học cổ truyền đến nay đã 40 năm. Hơn nửa đời người cống hiến, tôi không nhớ mình đã điều trị bao nhiêu bệnh nhân mắc bệnh phụ khoa, vô sinh, hiếm muộn và phụ sản. Điều có được lớn nhất của tôi, có lẽ chưa bao giờ là vật chất mà chính là niềm hạnh phúc vô bờ của bệnh nhân khi khỏi bệnh và đặc biệt là khi những cặp đôi hiếm muộn đón đứa con họ hằng ao ước cất tiếng khóc chào đời. 

Ths.Bs Đỗ Thanh Hà luôn là người chia sẻ những thông tin bệnh học hữu ích, tư vấn giải pháp xử lý phù hợp cho chị em phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Tôi – Đỗ Thanh Hà là bác sĩ chuyên khoa Phụ

Tôi đến với ngành Y và chuyên khoa Phụ

Từ thuở nhỏ, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo học ngành y. Cuộc sống êm trôi đủ đầy cả về vật chất và tinh thần nên tôi chưa từng nghĩ lớn lên mình sẽ làm gì, định hướng ra sao về tương lai phía trước. Cho đến một ngày biến cố cuộc đời đã cướp đi người tôi yêu thương nhất.

Năm tôi 16 tuổi, bố tôi phát hiện mình bị ung thư gan. Vì đã ở giai đoạn cuối, hàng ngày bố tôi phải đối mặt với những cơn đau hành hạ. Đương thời bố tôi là vụ trưởng – Vụ Đầu tư của Uỷ ban Kế hoạch nhà nước (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Nhờ đó bố tôi được các bác sĩ đầu ngành cứu chữa và được chính phủ đưa ra nước ngoài điều trị. Thế nhưng, chỉ 6 tháng sau khi phát hiện bệnh, bố tôi mãi mãi ra đi. Cảm giác nhìn người mình yêu thương bỗng chốc không còn khiến trái tim tôi đau như bóp nghẹt. Bên linh sàng của bố, tôi tự hứa với lòng mình, nhất định phải theo học nghề y để chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình, cho cộng đồng, để cứu giúp những hoàn cảnh những số phận không may bị bệnh tật để họ cũng như gia đình họ được khoẻ mạnh và có cuộc sống hạnh phúc.

Năm 1976, sau khi tốt nghiệp THPT, tôi đã thi đỗ trường đại học Y Hà Nội. Nhiều lần tiếp xúc đặc biệt với các bệnh nhân khoa Phụ trong những chuyến đi trải nghiệm thực tế đã giúp tôi bén duyên với khoa Sản – Phụ. Dưới sự kỳ vọng của các thầy cô, tôi đã nỗ lực học tập, tìm hiểu, nuôi dưỡng ước mơ trở thành một bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi để giúp cho phụ nữ không còn đau đớn, khổ sở vì căn bệnh Sản Phụ khoa oái ăm. 

Tôi (thứ 5 từ trái sang) chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo và đội ngũ Y bác sĩ bệnh viên Y học cổ truyền Trung ương
Tôi (thứ 5 từ trái sang) chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo và đội ngũ Y bác sĩ bệnh viên Y học cổ truyền Trung ương

Sau 6 năm miệt mài học tập, tôi chính thức tốt nghiệp và được phân về chuyên khoa Phụ của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương để công tác. Tại đây, tôi đã có thêm nhiều cơ hội để học tập, làm việc, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng để trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của đông đảo chị em phụ nữ. 

Động lực giúp tôi gắn bó và yêu nghề

Ngày ngày tiếp xúc với người bệnh, tận mắt nhìn thấy nỗi đau cả về thể chất và tinh thần mà bệnh nhân ngày đêm phải gánh chịu cũng như những nụ cười rạng rỡ của họ mỗi khi bệnh tiến triển tốt lên, giọt nước mắt và cái ôm thật chặt khi biết tin mình được làm cha, làm mẹ, tôi mới hiểu công việc này trân quý biết nhường nào.

Tất cả những điều ấy đã khiến tôi nghiệm ra rằng, đây chính là sứ mệnh vô cùng lớn lao. Giúp người mạnh khỏe, giúp phụ nữ tự tin và hạnh phúc cũng chính là nhiệm vụ cao cả, trân quý mà cuộc đời đã “trao” cho tôi.

Hơn nữa, tôi cũng nhận thấy 1 thực tế rằng: Các bài thuốc YHCT chữa viêm phụ khoa ở nước ta từ xưa còn rất ít và tính ứng dụng không cao. Việc điều trị các bệnh viêm nhiễm cũng gần như không được coi trọng bằng việc xử lý các vấn đề liên quan đến Thai, Sản. Trong khi, chị em bị viêm nhiễm phụ khoa lại nhiều vô kể. Cũng chính vì chưa có cách chữa hiệu quả nên đã dẫn đến không ít những câu chuyện đau lòng xảy ra.

Bản thân tôi đã trực tiếp chứng kiến nhiều mảnh đời, số phận chị em phụ nữ bất hạnh, phải chịu cảnh gia đình tan nát, không có cơ hội làm mẹ, chịu sự mỉa mai của người đời là “cây độc không trái, gái độc không con”,… chỉ vì bị viêm nhiễm phụ khoa làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai. 

Đây cũng là điều trăn trở khiến tôi mong muốn được lĩnh hội nhiều hơn các kiến thức chuyên sâu về ngành Y và YHCT, để từ đó đưa vào ứng dụng khám chữa bệnh cho chị em.

Phát triển, ứng dụng YHCT trong điều trị bệnh Phụ khoa cho chị em chính là điều tôi luôn tâm huyết
Phát triển, ứng dụng YHCT trong điều trị bệnh Phụ khoa cho chị em chính là điều tôi luôn tâm huyết

Hoàn thành chương trình chuyên khoa (BS CKI) vào năm 1987, tôi vinh dự là 1 trong 2 đại diện Việt Nam được cử đi học Thạc sĩ tại Đại học Trung Y dược Quảng Châu, Trung Quốc trong vòng 4 năm (từ năm 1995 – 1999). Thời gian học tập tại Trung Quốc đã giúp tôi mở mang kiến thức, kinh nghiệm rất nhiều.

Sau nhiều khó khăn, vất vả và nỗ lực hết sức mình, tôi cũng hoàn thành khóa học, chính thức quay về Việt Nam với tấm bằng Thạc sĩ cùng nhiều tri thức mới mẻ, hữu ích mà không một tài liệu nào trong nước ghi lại được. Tôi tiếp tục công tác tại BV YHCT Trung Ương với cương vị bác sĩ điều trị, sau đó được cất nhắc lên làm Trưởng khoa Phụ. 

Với nguồn tri thức học tập, nghiên cứu lĩnh hội được ở nước bạn, về nước tôi đã trực tiếp áp dụng vào khám chữa cho bệnh nhân và thực hiện nhiều đề tài khoa học như: Đề tài điều trị viêm phần phụ, Nghiên cứu cách giữ thai bằng thuốc y học cổ truyền; Nghiên cứu chuyên sâu kỹ thuật ứng dụng châm cứu bấm huyệt điều trị các chứng bệnh hậu sản… 

Những kết quả có được đã cứu giúp thêm rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam thoát khỏi cảnh khổ sở vì căn. Điều này lại càng tạo động lực để tôi thêm gắn bó, yêu nghề và mong muốn phát triển hơn nữa ở lĩnh vực này.

Niềm trăn trở vẫn đau đáu cất giữ…

Suốt 14 năm công tác tại BV YHCT Trung Ương, tôi may mắn được đồng nghiệp và các vị tiền bối công nhận tài năng, sự tâm huyết và cống hiến hết mình cho công việc, cho bệnh nhân. Tôi cũng trở thành người bạn đồng hành của hàng ngàn chị em phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước. Nhờ phương pháp điều trị bệnh bằng YHCT, tôi đã giúp cho nhiều người khỏi bệnh, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Nhưng, bản thân tôi vẫn chưa thực sự cảm thấy hài lòng. 

Không ít lần tôi phải thức trắng cả đêm để tìm tài liệu, nghiên cứu hoặc gấp rút xin hội chẩn, tham vấn ý kiến từ các chuyên gia trong ngành khi gặp những ca bệnh nặng, bệnh khó mà chưa tìm được cách giải quyết tối ưu nhất. Có những trường hợp khiến tôi day dứt mãi khi điều trị hàng năm trời mà người bệnh vẫn phải “sống chung” với những khó chịu, phiền toái do bệnh gây ra. 

Chính vì thế, ngoài những lúc khám chữa cho bệnh nhân, tôi dành hầu hết thời gian để nghiên cứu, tìm tòi, mong tìm ra được cách chữa bệnh Phụ khoa toàn diện cho phụ nữ Việt. 

Ngoài thời gian làm việc, tôi dành phần lớn thời gian để nghiên cứu tài liệu YHCT
Ngoài thời gian làm việc, tôi dành phần lớn thời gian để nghiên cứu tài liệu YHCT

Bằng những kiến thức đã học hỏi được, cộng với kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm khám chữa bệnh, tôi cũng xây dựng được cho mình những công thức thuốc, bí quyết chữa bệnh riêng. Tuy nhiên, với tôi, điều đó chưa bao giờ là đủ. Ở một khía cạnh nào đó, công thức mà tôi tìm ra vẫn còn hạn chế và không đáp ứng hiệu quả trong một số trường hợp nhất định, vẫn có những ca bệnh không được điều trị thành công. Điều này càng khiến cho tôi thêm đau đáu về việc nghiên cứu, phát triển bài thuốc. 

Sau khi về nghỉ hưu, tôi vẫn tiếp tục tự tìm tòi để phát triển thêm bài thuốc của mình. Tuy nhiên, tiềm lực có hạn nên việc nghiên cứu chưa đạt được kết quả khả quan như mong đợi. 

Trung tâm Thuốc dân tộc – “Bến đỗ mới” trong cuộc đời làm nghề y

Với uy tín nhiều năm trong nghề, cộng với những thành công đã đạt được khi làm việc tại BV YHCT Trung Ương, sau khi nghỉ hưu, tôi đã nhận được vô số lời mời hợp tác của các đơn vị YHCT có tiếng trong nước. Tuy nhiên, tôi đều từ chối nhận lời cho tới khi biết đến Trung tâm Thuốc dân tộc.

Khi nhận được lời mời của Thuốc dân tộc, tôi đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng về trung tâm. Nhận thấy đây không chỉ là đơn vị khám chữa bệnh thông thường mà còn đề cao vấn đề nghiên cứu, phát triển chuyên sâu các phương pháp YHCT để đem đến những giá trị thiết thực cho cộng đồng. Điều này hoàn toàn trùng hợp với tư tưởng của tôi.

Hơn nữa, chính sự nhiệt tình, tâm huyết của Ban lãnh đạo Trung tâm cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đang làm việc tại đây đã khiến cho tôi có cảm giác đây chính là nơi sẽ giúp tôi hoàn thành điều mà bấy lâu nay tôi vẫn luôn trăn trở.

Trung tâm Thuốc dân tộc - Điểm "dừng chân" cuối cùng trong cuộc đời làm nghề y của tôi
Trung tâm Thuốc dân tộc – Điểm “dừng chân” cuối cùng trong cuộc đời làm nghề y của tôi

Năm 2017, tôi chính thức về làm việc ở Thuốc dân tộc với cương vị Trưởng khoa Phụ của Trung tâm. Tại đây, tôi được làm việc với điều kiện đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học, dược liệu,… 

Tôi cũng được đội ngũ Ban lãnh đạo Trung tâm tạo điều kiện để vừa nghiên cứu vừa ứng dụng bài thuốc tâm huyết của mình vào điều trị các bệnh Phụ khoa cho chị em. Từ đó giúp cho nhiều chị em khỏi bệnh, bảo vệ được thiên chức làm mẹ. Tuy nhiên, với nhu cầu ngày càng cao của phụ nữ hiện đại, bài thuốc YHCT đang áp dụng cũng cần phải tối ưu theo hướng mới, đảm bảo đem lại công dụng và hình thức sử dụng tối ưu hơn. 

Đây cũng là điều mà Ban lãnh đạo Thuốc dân tộc mong muốn. Vì thế, Trung tâm đã đồng hành cùng tôi trong công cuộc nghiên cứu, phát triển bài thuốc YHCT chữa bệnh Phụ khoa. 

Tìm thấy “đồng đội” cùng góp sức, góp công nghiên cứu, phát triển bài thuốc chữa bệnh Phụ khoa

Với sự đồng hành của nhiều chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về YHCT tại Trung tâm Thuốc dân tộc, tôi như “cá gặp nước”, không còn “cô đơn” trên hành trình phát triển bài thuốc đặc trị bệnh Phụ khoa cho chị em. 

Nhiều nghiên cứu, thí nghiệm, thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện. Nhờ điều kiện đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại mà kết quả nghiên cứu, phân tích về các thảo dược luôn đảm bảo chính xác. Từ đó, tôi đã tìm ra công thức bào chế chuẩn với tỷ lệ kết hợp dược liệu một cách tối ưu. 

Đặc biệt, nghiên cứu về việc ứng dụng TINH CHẤT DIỆP LỤC vào điều trị bệnh Phụ khoa đã đem đến thành công rất lớn cho bài thuốc. Sau nhiều thử nghiệm, hiệu quả bài thuốc cuối cùng đã được công nhận với tỷ lệ điều trị khỏi bệnh, không tái phát rất cao và đảm bảo đem đến tác dụng tối đa với mọi trường hợp bệnh, kể cả những trường hợp bệnh mãn tính, thể bệnh khó.

Điều đặc biệt hơn là tôi có thể điều chỉnh, gia giảm linh hoạt các thành phần vị thuốc để phù hợp nhất với cơ địa, bệnh tình của phụ nữ Việt. Dựa trên nhu cầu điều trị của chị em để kê đơn, lên phác đồ tốt nhất. 

Bài thuốc hiện đang được ứng dụng tại Trung tâm có tên Diệp Phụ Khang. Với bài thuốc này, tôi đã giúp chữa khỏi bệnh Phụ khoa cho rất nhiều chị em, giúp họ lấy lại tự tin và hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

“Người trao hạnh phúc” là danh hiệu lớn nhất tôi nhận được trong đời

Mỗi ngày làm việc, với tôi đều là những ngày gieo hạnh phúc cho đời. Làm gì cũng vậy, phải đặt cái tâm và cái tình của mình trong đó. Tôi tâm niệm, làm bất cứ điều gì cũng phải theo đúng lời mẹ dạy: “Làm đúng lương tâm, để phúc lại cho con cho cháu”. Nghề y càng cần đề cao hơn nữa điều này. Trước nỗi đau của người bệnh, tuyệt đối không được tư lợi, dối gian. Thấy cái đau, cái khổ của bệnh nhân, phải làm hết khả năng cứu chữa.

Tôi từng chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân phụ khoa (viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm lộ tuyến…), vô sinh, hiếm muộn, bệnh nhân rối loạn kinh nguyệt, an thai, dưỡng thai và giúp cho nhiều phụ nữ bị tắc sữa, ít sữa, mắc bệnh hậu sản. 

Dù ở hoàn cảnh nào, tôi không cho phép mình được khám chữa qua loa, đại khái. Bệnh nhân đến với mình bởi niềm tin, thứ họ mang đến là cả một niềm hy vọng. Vì vậy, mình phải trao lại cho họ được sức khỏe và hạnh phúc mới xứng đáng với điều họ mong mỏi đón chờ.

Tôi rất hạnh phúc khi đối với bệnh nhân, tôi không chỉ là người thầy thuốc chữa bệnh mà còn là người bạn đồng hành, đem đến cho họ niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao khi thoát khỏi nỗi ám ảnh, khổ sở vì bệnh tật và được chào đón tiếng khóc, nụ cười trẻ thơ.

Tôi rất hạnh phúc khi được người bệnh tin tưởng lựa chọn làm người bạn đồng hành trong chăm sóc sức khỏe
Cảm ơn chị em luôn tin tưởng

40 năm trao đi hạnh phúc, dù tuổi đã xế chiều tôi vẫn không đành lòng nghỉ ngơi bởi thấy quanh mình còn quá nhiều hoàn cảnh cần mình giúp đỡ, những phụ nữ khốn khổ vì bệnh phụ khoa. Vậy nên tôi vẫn quyết định đồng hành cùng Trung tâm Thuốc dân tộc, cống hiến hết mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Blog và mong muốn lan tỏa giá trị

Thực tế, xã hội phát triển, nhu cầu khám và điều trị bệnh phụ khoa ngày một gia tăng. Chính điều này cũng dẫn đến nhiều bất cập không đáng có. Khám phụ khoa tại các bệnh viện công, bệnh nhân thường mệt mỏi khi phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ, thủ tục còn rườm rà, phức tạp. Trong khi đó, đến các các phòng khám tư nhân lại nơm nớp nỗi lo bị hét giá, móc túi rồi lây nhiễm chéo bởi các thiết bị y tế cũ kỹ, không được cẩn thận tiệt trùng.

Nhiều bệnh nhân tìm đến tôi trong tình trạng “tiền mất tật mang” vì khám chữa tại các đơn vị tư nhân kém chất lượng. Từ những mẩu quảng cáo hấp dẫn, bắt mắt, nhiều chị em đã đặt lòng tin mà không ngờ mình bị đưa vào cơ sở “làm tiền” chuyên nghiệp. Tại đó, họ bị dọa dẫm đủ điều về chứng bệnh phụ khoa mình mắc phải, bị ép buộc làm các thủ thuật, tiêm, truyền thuốc không cần thiết và phải trả số tiền lên tới vài chục triệu đồng.

Trên các trang thông tin mạng, nhan nhản những sản phẩm, phương pháp điều trị được đăng tải mà không có được kiểm chứng. Nhiều chị em nhẹ dạ đã áp dụng và đặt mua để rồi phải chịu những hậu quả khôn lường.

Trước thực trạng ấy, tôi có mong muốn xây dựng Blog cá nhân riêng để chia sẻ những thông tin chính xác về bệnh cũng như phương pháp điều trị tích lũy trong suốt những năm qua đến chị em phụ nữ, đội ngũ y bác sĩ trẻ. Tôi mong muốn những kinh nghiệm của mình sẽ được lan tỏa và giúp ích được cho tất cả mọi người. Đây cũng là nơi tôi chia sẻ những câu chuyện xung quanh cuộc sống của mình, góc khuất của nghề và lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Tôi rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng chị em trong hành trình chăm sóc sức khỏe
Tôi rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng chị em trong hành trình chăm sóc sức khỏe

Bản thân tôi cũng là phụ nữ, cũng là người làm mẹ. Vì thế, tôi hiểu hơn ai hết những khổ sở mà chị em gặp phải khi niềm hạnh phúc và thiên chức ấy không được vẹn tròn. Mong muốn lớn nhất đời tôi là giúp người Việt, đặc biệt là phụ nữ Việt trở nên khỏe mạnh, tự tin hơn, đồng thời trao yêu thương đến cho mọi người. Bởi vậy, khi còn có thể cống hiến, tôi – bác sĩ Đỗ Thanh Hà sẽ đem hết khả năng của mình để đổi lấy sức khỏe, hạnh phúc cho tất cả chị em.

Tôi sẽ cùng các đồng nghiệp của mình trở thành những “người trao hạnh phúc” bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, miễn là ta còn sức lực và còn tồn tại trong cõi tạm.

Bình luận (68)

 1. Kim Thư Nguyễn says: Trả lời

  Em bị viêm âm đạo do nấm, khi hư như bột, ngứa, nóng rát âm đạo, em chữa tây y đặt thuốc và uống khang sinh 14 ngày rồi vẫn chưa đỡ giờ qua bác Hà khám thì có được không?

 2. Con Heo says: Trả lời

  Bác sĩ này chữa bệnh rối loạn kinh nguyệt với suy giảm ham muốn không vậy các chị? Nếu có thì có ổn không, điều trị trong bao lâu

  1. Moon Phạm says: Trả lời

   https://www.thuocdantoc.org/diep-phu-khang-suy-giam-sinh-ly-nu.html, đây chị nhé, thông tin chị cần ở đây nè, thuốc này chữa được đó chị, kiểu nó cải thiện lại nội tiết tố là ham muốn lại quyay về thôi. Chị nên đi chữa sớm chứ suy giảm một hồi nó thành lãnh cảm luôn thì hơi bị mệt chuyện nhé

   1. Đỗ Thị Như Tây says:

    Sinh xong em bị khô hạn nên suy giảm ham muốn, rồi kinh không đều, tháng có tháng không mà nhờ bác sĩ Hà kê thuốc diệp phụ khang dùng 2 tháng là ruộng khô thành ruộng nước, chuyện chăn gối êm ấm, kinh nguyệt cũng ổn định trở lại ấy, à mà uống thuốc đông y bồi bổ nên em thấy người em khỏe hơn nữa

   2. Hân Huỳnh says:

    Chị còn cho con bú không mà uống thuốc vậy chị ơi, em sinh dậy cũng có mấy dấu hiệu đó mà sợ chả dám đụng thuốc luôn, mẹ chồng em bảo ráng chờ con cai sữa đã chứ không là khô sữa, hic

   3. Thiên Hằng says:

    Mình đang cho con bú cũng điều trị bằng bài thuốc này thì thấy thuốc không hề ảnh hưởng đến sữa mẹ nhé, mặt khác còn nhiều sữa hơn í, bác sĩ lúc kê đơn cũng kê cho mình thêm vị thuốc điều hòa khí huyêt để ổn định nội tiết và sức đề kháng. Đang uống thuốc được 1 tháng rồi thấy triệu chứng giảm ham muốn, giảm nội tiết tố cũng đã cải thiện đáng kể

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?