10 năm chạy chữa lộ tuyến CTC: Bệnh nhân 33 tuổi giảm vùng viêm ngay 4mm chỉ nhờ bài thuốc thảo dược

Nguyễn Thị V
sinh năm 1993, Hải Phòng
Tình trạng: Viêm lộ tuyến cổ tử cung kéo dài 10 năm, điều trị nhiều nơi không khỏi
👉 Kết quả sau 1 tháng: Lộ tuyến giảm 4mm, viêm cải thiện rõ, hiện đã ổn định.
Sống chung với bệnh phụ khoa lâu ngày em mới hiểu, mệt nhất không phải là đau mà là cảm giác lúc nào cũng phải dè chừng chính cơ thể mình. Em chỉ mong chị em đừng coi viêm là chuyện nhỏ. Nếu đã kéo dài, hãy tìm cách điều trị cho tới gốc, để một ngày nào đó có thể ăn uống, sinh hoạt và làm vợ, làm mẹ mà không còn nỗi buồn phiền trong lòng.
Chị V. đến với bác sĩ Hà mang theo gần 10 năm viêm lộ tuyến cổ tử cung, liên tục tái đi tái lại sau sinh, đã đặt thuốc và can thiệp nhiều lần nhưng cơ thể ngày một yếu hơn. Nhưng thay vì xử lý vội phần viêm, bác sĩ Hà lựa chọn bắt đầu từ khí huyết, tử cung và nền thể trạng sau sinh – nơi quyết định khả năng tự phục hồi của niêm mạc.
Cùng theo dõi hành trình điều trị của chị V. để hiểu vì sao bài thuốc thảo dược cá nhân hóa, đi từ gốc cơ thể, có thể giúp viêm lộ tuyến ổn định bền vững mà không rơi vào vòng lặp tái phát kéo dài.
Quyết định khám viêm lộ tuyến cùng bác Hà vì quá mệt mỏi với cơ thể mình
Bác Hà gặp chị V vào một buổi chiều muộn, khi phòng khám đã vơi người. Chị bước vào rất khẽ, dáng gầy, vai hơi rụt, hai tay đan vào nhau như đang giữ lấy chút bình tĩnh mong manh còn sót lại.
Chị Nguyễn Thị V, sinh năm 1993, sống tại Hải Phòng, đã mang theo căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung suốt gần 10 năm. Chị từng đi khám và điều trị ở nhiều nơi, từ các phòng khám địa phương cho tới bệnh viện trong Nam, có thời điểm còn vào tận Đà Nẵng với hy vọng “sẽ chữa được dứt điểm”. Thế nhưng, cũng như nhiều lần trước đó, viêm chỉ giảm được một thời gian rồi quay trở lại.
Căn nguyên bắt đầu từ lần sinh con đầu lòng. Chị bị sót rau và phải làm thủ thuật can thiệp, từ đó xuất hiện viêm âm đạo kéo dài, điều trị nhiều đợt không dứt, lâu ngày lan lên cổ tử cung. Khí hư ra nhiều, màu trắng đục, không mùi, không ngứa – không dữ dội, nhưng âm ỉ và dai dẳng, đủ để khiến chị luôn sống trong mặc cảm.
Song song với tình trạng phụ khoa, sức khỏe tổng thể của chị cũng yếu dần theo năm tháng. Chị V bị dạ dày và đại tràng, chỉ cần ăn đồ sống, uống nước lạnh hoặc ăn hải sản là bụng quặn lên, phải đi ngoài, nên suốt nhiều năm gần như không dám đụng đến đồ lạnh. Cơ thể lúc nào cũng thấy lạnh, hay gai rét, không thể ngồi điều hòa lâu, bụng dưới thường xuyên lạnh buốt, nhất là về chiều tối.

Kinh nguyệt trước đây rất đều, nhưng tháng gần nhất chậm tới 12 ngày, khi hành kinh thì đau bụng dữ dội. Đi khám không phát hiện lạc nội mạc, cũng không có tổn thương thực thể rõ ràng nào đủ để giải thích toàn bộ những khó chịu chị đang chịu đựng. Chính vì không phát hiện ra bệnh, càng khiến chị thêm bất an.
Điều khiến chị mệt mỏi nhất không hẳn là triệu chứng, mà là cảm giác phải sống trong trạng thái “quan sát cơ thể” suốt nhiều tháng. Sáng thấy bụng dưới lạnh hơn thì lo, thấy người mệt hơn thì sợ, kỳ kinh chậm vài ngày cũng mất hồn. Chị không còn dám tin cơ thể mình thực sự khỏe mạnh nữa.
Khi ngồi xuống trước mặt bác sĩ Hà, chị nói rất nhỏ rằng mình không mong khỏi nhanh, chỉ mong cơ thể khỏe lại từ gốc, đặc biệt là đừng yếu thêm nữa. Với bác Hà, khi một người phụ nữ mong muốn như vậy, thường là họ đã phải chịu đựng và mệt mỏi quá lâu.
Góc nhìn của bác Hà: Viêm lộ tuyến chỉ là phần ngọn, gốc nằm ở khí huyết, tử cung lạnh
Sau khi trực tiếp thăm khám và bắt mạch cho chị V, bác Hà nhận thấy đây không phải là một trường hợp viêm lộ tuyến đơn thuần tại chỗ, mà là biểu hiện của một nền cơ thể đã suy yếu kéo dài sau sinh và can thiệp thủ thuật.
Trên lâm sàng, bác sĩ Hà gặp rất nhiều chị em có diễn tiến tương tự: ban đầu là viêm âm đạo kéo dài, sau đó lan lên cổ tử cung, khí hư dai dẳng, điều trị nhiều lần nhưng bệnh vẫn tái lại.
Theo bác Hà, viêm lộ tuyến không nên được nhìn như một bệnh riêng lẻ của cổ tử cung, mà là hệ quả của rối loạn bên trong cơ thể, đặc biệt là tình trạng thấp nhiệt tồn lưu ở hạ tiêu, khí huyết suy kém và sự mất cân bằng của Can – Tỳ – Thận. Khi những yếu tố này tồn tại lâu ngày, niêm mạc cổ tử cung sẽ yếu dần, khả năng tự phục hồi giảm rõ rệt, khiến viêm dễ tái phát dù đã từng đặt thuốc hay can thiệp.

Với trường hợp của chị V, các biểu hiện toàn thân như sợ lạnh, dễ gai rét, bụng dưới lạnh, rối loạn tiêu hóa khi ăn đồ sống lạnh, kèm tiền sử dạ dày – đại tràng cho thấy rõ tình trạng tỳ dương hư, hạ tiêu hàn và khí huyết suy đã hình thành từ lâu. Đây chính là “nền bệnh” khiến cổ tử cung khó lành bền vững nếu chỉ tập trung xử lý tổn thương bên ngoài.
Bác Hà muốn nhấn mạnh: “Đốt lộ tuyến hay đặt thuốc chỉ tác động vào bề mặt tổn thương, có thể giúp sạch viêm tạm thời, nhưng không làm thay đổi môi trường bên trong tử cung.” Khi thấp nhiệt còn tồn lưu, khí huyết chưa đủ để nuôi dưỡng niêm mạc, tử cung vẫn lạnh và yếu, thì viêm rất dễ quay lại, thậm chí nặng hơn sau khi can thiệp.
Vì vậy, trong điều trị, bác Hà không đặt nặng việc “viêm độ mấy” hay phải xử lý thật nhanh, mà coi mức độ viêm chỉ là điểm khởi đầu để đánh giá khả năng phục hồi của niêm mạc.
Mục tiêu điều trị mà bác Hà theo đuổi không phải là làm cho cổ tử cung “hết đỏ nhanh”, mà là giúp niêm mạc phục hồi bền vững, để chị em không phải rơi vào vòng lặp viêm – đốt – tái viêm kéo dài nhiều năm. Muốn làm được điều đó, phác đồ cần dựa trên việc đánh giá toàn bộ nền tảng cơ thể, chứ không chỉ nhìn vào diện tích vùng lộ tuyến.
Theo kinh nghiệm lâm sàng hơn 40 năm, bác Hà cho rằng việc xây dựng phác đồ điều trị viêm lộ tuyến cho chị V cần tập trung vào ba trục chính.
- Thứ nhất là xử lý thấp nhiệt hạ tiêu – căn nguyên gặp nhiều nhất. Khi thấp nhiệt tích tụ, vùng kín dễ ẩm ướt, khí hư nhiều, đặc, niêm mạc viêm dai dẳng và rất khó phục hồi nếu chỉ xử lý tại chỗ.
- Thứ hai là phục hồi khí huyết. Khi khí huyết suy, lưu thông kém, niêm mạc cổ tử cung không được nuôi dưỡng đầy đủ, nên dù đã từng đặt thuốc hay can thiệp, bệnh vẫn dễ tái lại.
- Thứ ba là điều hòa Can – Tỳ – Thận. Trong Đông y, phụ khoa gắn chặt với ba tạng này: Can điều tiết khí, Tỳ sinh khí huyết, Thận liên quan đến nội tiết và khả năng sinh sản. Chỉ cần một trong ba tạng suy yếu, cổ tử cung cũng khó lành bền vững.
Khi những căn nguyên này được xử lý đúng, niêm mạc cổ tử cung sẽ có thể tự phục hồi một cách tự nhiên, vùng lộ tuyến dần thu nhỏ mà không cần can thiệp mạnh. Đây chính là ưu điểm của hướng điều trị Đông y không xâm lấn: tiến triển chậm hơn một chút, nhưng an toàn và bền vững cho sức khỏe sinh sản về lâu dài.
Hành trình và Kết quả bất ngờ sau 1 tháng điều trị viêm lộ tuyến
Khi điều trị viêm lộ tuyến, bác Hà luôn kiên định hai nguyên tắc: không đốt đại trà và không điều trị theo “độ viêm được truyền miệng”. Với những trường hợp như chị V – viêm kéo dài nhiều năm, từng can thiệp sau sinh, khí hư dai dẳng và cơ thể ngày càng suy yếu – nếu chỉ tập trung xử lý cổ tử cung thì rất khó chấm dứt tái phát, nên muốn bền thì bắt buộc phải xử lý từ gốc.
Từ nền thể trạng thực tế của chị V với biểu hiện sợ lạnh, bụng dưới hàn, rối loạn tiêu hóa, tỳ vị yếu và khí huyết suy, hướng điều trị được bác Hà xây dựng dựa trên hai trụ cột song song: vừa phục hồi cơ thể, vừa ổn định tổn thương tại cổ tử cung.
Một là thuốc uống, giữ vai trò điều chỉnh bên trong, tập trung điều hòa Can – Tỳ – Thận, thanh thấp nhiệt ở hạ tiêu, hoạt huyết để cải thiện tuần hoàn vùng chậu và phục hồi sức bền của niêm mạc cổ tử cung – yếu tố đã suy yếu rõ sau nhiều năm viêm và can thiệp.
Hai là thuốc ngâm rửa hỗ trợ tại chỗ, nhằm giảm khí hư trắng đục kéo dài, giảm viêm đỏ, làm khô ráo môi trường âm đạo và ổn định pH, tạo điều kiện cho niêm mạc tái tạo tốt hơn mà không gây khô rát hay phá vỡ cân bằng sinh lý.

Điểm then chốt của phác đồ này là cá nhân hóa theo nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ. Với thể bệnh của chị V, Quân dược được chọn để xử lý thấp nhiệt và khí huyết suy, Thần dược hỗ trợ phục hồi tỳ vị và nâng sức cơ thể, Tá dược tập trung cải thiện khí hư và tình trạng viêm dai dẳng, còn Sứ dược dẫn thuốc quy kinh, tập trung tác động về vùng hạ tiêu và cổ tử cung.
Việc kết hợp đồng thời hai hướng “trong uống – ngoài rửa” giúp đẩy thấp – viêm – khí hư ra ngoài, đồng thời phục hồi nền tảng bên trong, nhờ đó nhiều ca viêm kéo dài như chị V có thể cải thiện rõ trong lộ trình 1–3 tháng mà vẫn bảo toàn cấu trúc cổ tử cung và khả năng sinh sản.
Bác sĩ Hà thường nói với người bệnh: “Điều trị viêm lộ tuyến không phải là cuộc chạy đua cho nhanh, mà là quá trình đưa cơ thể trở về trạng thái cân bằng. Khi khí huyết đủ, tỳ vị khỏe, hạ tiêu ấm lên thì cổ tử cung mới thực sự có khả năng tự lành, và viêm mới thôi ám ảnh.”
Không phụ lòng người, sau một tháng, kết quả thăm khám cho thấy vùng viêm lộ tuyến của chị V đã giảm thêm 4mm, lượng khí hư giảm rõ rệt và môi trường vùng kín ổn định hơn. Đồng thời, chị cảm nhận được những thay đổi khá rõ ràng về sức khỏe tổng thể: bụng dưới ấm hơn, ít bị gai rét, cơ thể đỡ mệt, ăn uống dễ hơn và ít còn rối loạn tiêu hóa khi dùng đồ lạnh.

Sau đó, tình trạng viêm tiếp tục ổn định và dần phục hồi hoàn toàn. Khi tái khám, chị chia sẻ với bác sĩ Hà rằng cơ thể đã thoải mái hơn rất nhiều, không còn phải sống trong trạng thái lo lắng mỗi khi thấy một thay đổi nhỏ của kỳ kinh hay khí hư nữa.
Với bác Hà, một ca viêm lộ tuyến được coi là điều trị thành công không chỉ nằm ở việc tổn thương thu nhỏ hay hết viêm, mà quan trọng hơn là khi người phụ nữ cảm thấy cơ thể mình khỏe lên thật sự, không còn yếu, không còn lạnh và không còn phải dè chừng chính cơ thể mình mỗi ngày.
Điều trị viêm lộ tuyến, nếu chỉ xử lý mỗi niêm mạc thì chưa đủ. Quan trọng hơn là giúp cơ thể người phụ nữ đủ khí, đủ huyết và đủ ấm để tự bảo vệ chính mình lâu dài. Khi nền cơ thể đã vững, tử cung đã ấm, khí huyết đã thông, thì bệnh mới thực sự không còn chỗ để quay lại.
Nếu chị em còn đang lo lắng, mệt mỏi vì viêm lộ tuyến cổ tử cung và chưa biết nên bắt đầu từ đâu, có thể liên hệ Hotline 0989 913 935 hoặc ĐẶT LỊCH KHÁM để được bác sĩ Hà trực tiếp thăm khám và tư vấn 1–1 hướng điều trị phù hợp với tình trạng thực tế của mình.
Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Trung tâm Thuốc Dân Tộc
Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào thể trạng mỗi người và sự tuân thủ liệu trình. Việc đồng hành sát sao cùng bác sĩ chính là yếu tố quyết định để đạt được kết quả ổn định và bền vững.
Liên hệ tư vấn cùng Bác Hà
Đừng để những lo lắng kéo dài. Bác Hà sẽ giúp chị em xác định đúng nguyên nhân, chẩn đoán chính xác và lên phác đồ điều trị tối ưu – an toàn, hiệu quả, cá nhân hóa cho từng cơ địa. Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại đây:
Đăng ký
nhận tư vấn
Trung tâm Thuốc Dân Tộc
Hà Nội: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân - Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận
0989 913 935
Bác Hà luôn sẵn lòng lắng nghe và hỗ trợ chị em trên hành trình chăm sóc sức khỏe sinh sản bằng Y học cổ truyền một cách toàn diện, an toàn và hiệu quả.
TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ Bác Hà!
Trở thành người đầu tiên chia sẻ cho bài viết này!