Giới trẻ và xu hướng “không sinh con” – Hiện đại hay ích kỷ?
“Cháu không đẻ đâu.”
“Cháu sợ trẻ con lắm. Với cháu, không có tiền thì sinh con làm gì. Mà sao cứ phải có con mới gọi là hạnh phúc hả bác sĩ?”
Những câu nói ấy, bác sĩ Hà nghe rất nhiều trong những năm gần đây. Không ít người trẻ, dù đã trưởng thành, có đủ hiểu biết và yêu thương, nhưng lại chọn sống một cuộc đời không con cái.
Vì sao nhiều người trẻ không muốn sinh con?
-
Áp lực kinh tế: “Cháu chưa lo nổi thân, sao dám lo thêm một sinh linh?” – Mức sống ngày nay cao hơn, chi phí nuôi con không còn đơn giản như thời cha mẹ chúng ta. Từ học phí, y tế, dinh dưỡng cho đến mong muốn cho con một cuộc sống “đủ đầy” khiến nhiều người ngần ngại.
-
Nỗi sợ ràng buộc: Với một số người, sinh con đồng nghĩa đánh mất sự tự do. Họ sợ phải từ bỏ ước mơ, sự nghiệp, hay những thói quen riêng chỉ vì tiếng khóc trẻ thơ.
-
Tổn thương tuổi thơ: Có người từng chịu đựng mắng nhiếc, bạo hành, hay kỳ vọng quá lớn từ cha mẹ. Họ sợ lặp lại sai lầm, sợ vô tình gieo nỗi đau từng khiến bản thân tổn thương, và vì thế chọn cách không sinh con.
-
Không thể sinh con: Có những người mang nỗi đau thầm lặng về sức khỏe sinh sản. Họ giấu đi sự bất lực bằng câu nói: “Cháu không thích con nít.” Nhưng ánh mắt lại lặng buồn mỗi khi nhắc đến chữ “con”.

Sinh con – lựa chọn chứ không phải nghĩa vụ
Bác sĩ Hà không trách cũng không phản đối. Là phụ nữ, bác hiểu rất rõ: sinh con không phải nghĩa vụ, đó là quyền lựa chọn. Mỗi người có thể sống đời mình theo cách họ muốn.
Nhưng, từ góc nhìn của một bác sĩ sản phụ khoa, bác cũng chứng kiến rất nhiều giọt nước mắt muộn màng. Có chị 38, 40 tuổi quay lại phòng khám, giọng run run:
“Ngày xưa cháu nghĩ chưa cần. Giờ cháu thấy thiếu. Bác sĩ ơi, còn kịp không?”
Lúc ấy, buồng trứng đã cạn, hormone đã rối loạn, và “cửa sổ sinh sản” mà ta tưởng có thể mở bất cứ lúc nào… đã khép lại.
Tuổi trẻ không chờ đợi
Tuổi trẻ khiến ta tin mình còn nhiều thời gian. Nhưng tử cung không đợi bạn đủ tiền, buồng trứng không chờ đến khi sự nghiệp ổn định. Công nghệ hiện đại – IVF, trữ trứng, hỗ trợ sinh sản – có thể giúp đỡ, nhưng cơ thể vẫn có giới hạn tự nhiên không thể vượt qua.
Có con – vừa là vất vả, vừa là phép màu
Bác sĩ Hà không phủ nhận: có con là vất vả. Là mất ngủ, là lo toan, là đánh đổi. Nhưng đồng thời, đó cũng là một trải nghiệm kỳ diệu:
-
Khi nghe tiếng “mẹ ơi” đầu tiên.
-
Khi nhận ra mình có thể yêu thương vô điều kiện.
-
Khi dù mệt nhoài vẫn ôm con suốt đêm mà không thấy đó là hi sinh.
Một đứa con, đôi khi không làm bạn “hạnh phúc hơn” theo nghĩa thông thường, nhưng lại khiến bạn hiểu sâu sắc hơn chính bản thân mình.
Lời nhắn gửi đến thế hệ trẻ
Có con hay không là quyền mỗi người. Nhưng nếu chị em còn trong độ tuổi sinh sản, còn khả năng, và còn một chút thôi khát khao làm mẹ, đừng dập tắt nó quá sớm. Không cần phải sinh nhiều. Chỉ một đứa thôi, cũng đủ để bạn chạm đến một trong những điều thiêng liêng nhất đời người phụ nữ – tình mẫu tử.
Ai trong đời cũng có những “giá như”. Nhưng có lẽ, một trong những “giá như” buồn nhất chính là khi ngồi giữa tuổi trung niên, trong căn nhà yên ắng, mà thì thầm: “Giá như ngày xưa mình đừng nói: Cháu không đẻ đâu…”
Bác sĩ Hà không phán xét, mà ở đây để lắng nghe, thấu hiểu, và đồng hành. Nếu bạn còn một chút ước mơ làm mẹ – dù nhỏ nhoi hay đã từng nguội lạnh – hãy để bác cùng bạn giữ ngọn lửa ấy. ❤️
— Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thanh Hà —-
Liên hệ tư vấn cùng Bác Hà
Đừng để những lo lắng kéo dài. Bác Hà sẽ giúp chị em xác định đúng nguyên nhân, chẩn đoán chính xác và lên phác đồ điều trị tối ưu – an toàn, hiệu quả, cá nhân hóa cho từng cơ địa. Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại đây:
Đăng ký
nhận tư vấn
Trung tâm Thuốc Dân Tộc
Hà Nội: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân - Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận
0989 913 935 – 0932 064 179
Bác Hà luôn sẵn lòng lắng nghe và hỗ trợ chị em trên hành trình chăm sóc sức khỏe sinh sản bằng Y học cổ truyền một cách toàn diện, an toàn và hiệu quả.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!