Viêm lộ tuyến cổ tử cung – Kẻ thù thầm lặng gây vô sinh ở phụ nữ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung và căn bệnh thường gặp và ngày càng phổ biến ở chị em phụ nữ. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn thường xuyên tái phát, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Là một bác sĩ Sản Phụ khoa, hôm nay tôi sẽ dành thời gian chia sẻ với chị em về bệnh này qua chính câu chuyện của một bệnh nhân.

Hôm nay, tranh thủ giờ nghỉ lướt qua trang mạng xã hội, tôi vô cùng cảm thương cho một bạn nữ đang phải chịu nỗi đau bị nhà chồng miệt thị, lời ra tiếng vào, bị chồng lạnh nhạt, phản bội vì mãi không có con được bạn ấy chia sẻ trong 1 nhóm kín. Đọc được những lời than thở đau xót của cô gái đó tôi thấy lòng mình như nghẹn lại. 

Xã hội hiện đại, phát triển, công nghiệp hóa cũng kèm theo việc môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm bẩn, hóa chất sử dụng tràn lan, con người vì trục lợi cá nhân mà không tiếc bất cứ thứ gì,… Vì thế mà bệnh tật cũng ngày càng nhiều, nhất là các bệnh về viêm nhiễm ở phụ nữ.

Chị em phải đối mặt với đủ thứ bệnh, lại thêm bệnh phụ khoa, thử hỏi cánh đàn ông liệu có hiểu, có biết thông cảm. Bệnh phụ khoa rồi lại dẫn đến vô sinh, hiếm muộn, nỗi đau chồng chất nỗi đau, ai sẽ phải chịu? Chỉ có thể là bản thân người phụ nữ.

Nhiều phụ nữ không nhận được sự đồng cảm của chồng khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung
Nhiều phụ nữ không nhận được sự đồng cảm của chồng khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nói đến đây, nó lại khiến tôi xúc động khi nhớ tới một bệnh nhân đã từng tìm đến tôi vì căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Người phụ nữ ấy, dù bị bệnh, dù phải chịu nhiều áp lực nhưng vẫn luôn mong muốn, khát khao một lần được làm mẹ.

Nỗi niềm của cô gái mong muốn có được đứa con của mình

Đã có rất nhiều chị em đến với tôi, hy vọng thoát khỏi viêm lộ tuyến. Họ đều chia sẻ rằng đã dùng nhiều loại thuốc Tây nhưng lại lo ngại ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này và sợ bệnh quay trở lại. Nhiều chị em được chỉ định đốt viêm lộ tuyến, thế nhưng lại lo sợ đau đớn, ảnh hưởng, phải kiêng cữ cẩn thận. Một số lại cố gắng sử dụng thuốc đặt phụ khoa nhưng lại khó kiên trì vì phải kiêng dè trong quan hệ tình dục. 

Trường hợp bệnh nhân của tôi cũng như vậy. Đó là một ngày hè tháng 4, bạn Trần Thị Ánh, sống tại Bắc Ninh, có kết bạn Zalo cùng với tôi và nói về vấn đề của mình.

Ánh tâm sự, cô đã 38 tuổi nhưng mới lấy chồng được 6 tháng. Việc sinh con ở độ tuổi này đã khó khăn, vậy mà Ánh còn mắc viêm lộ tuyến độ 2. Ánh đã tìm đến Tây y và sử dụng nhiều loại thuốc đặt mà không đỡ. Khí hư lại ra ít, nhưng có màu xanh đục và không ngứa. Kinh nguyệt hàng tháng của cô ấy đều và không gặp các trường hợp đau bụng hay khó chịu gì.

Chính vì vậy, Ánh đâm ra chủ quan, nghĩ rằng bệnh của mình đã có chuyển biến nên không mấy quan tâm. Cho đến một ngày, khi bị mẹ chồng thúc giục đi khám tổng quát để biết vì sao chưa có con dù chẳng kế hoạch gì từ lúc kết hôn, cô gái ấy mới giãy nảy khi biết viêm lộ tuyến cổ tử cung của mình vẫn chưa được cải thiện, thậm chí còn rộng hơn và gần chuyển sang độ 3.

Chị em nhất định phải đọc: Là phụ nữ trẻ, đừng để viêm lộ tuyến cổ tử cung cản trở tương lai

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn.

Nhận thấy được mong muốn có thai của Ánh, cộng với việc cô gái đã phải sống chung với viêm lộ tuyến cổ tử cung một thời gian dài, tôi đã mời Ánh đến phòng khám kiểm tra và đưa ra phương pháp phù hợp.

Khi Ánh đến phòng khám, nhìn dáng người gầy gò, xanh xao và gương mặt hốc hác, đôi mắt có vẻ đượm buồn của Ánh, trong lòng tôi thấy thương vô cùng. Qua chia sẻ, tôi nhận ra được những tâm sự chất chứa trong lòng người phụ nữ này. Ánh lấy chồng muộn, đã thiệt thòi hơn chúng bạn rất nhiều. Vậy mà, cô gái ấy còn phải chống chọi với căn bệnh viêm lộ tuyến mà không dám thổ lộ cùng người thân, cùng chồng.

Những áp lực từ phía gia đình khiến cô gái tổn thương và mỏi mệt

Sợ chồng và gia đình chồng biết dâu mới mà đã bị bệnh phụ khoa, khó sinh đẻ. Ánh đã phải giấu giếm chạy chữa khắp nơi. Ở đâu có tiếng, có người khỏi, Ánh cũng tìm đến hết, mong mỏi có thể khỏi được bệnh nhưng tất cả những gì cô ấy nhận lại được chỉ là những triệu chứng dần giảm đi chứ không hề giải quyết được vấn đề.

Chồng của Ánh cũng rất mong muốn có con, bố mẹ anh ta thấy con dâu cũng đã quá tuổi sinh nở nên cũng giục Ánh nhanh chóng có bầu. Lúc này, cô ấy mới dám kể việc mình bị viêm lộ tuyến cho chồng biết, mong rằng anh sẽ thông cảm và cùng giúp đỡ vợ vượt qua.

Hôm đó, sau khi đã xem xét các xét nghiệm của Ánh cũng như thăm khám đầy đủ, tôi kết luận cô ấy khó có thai bởi viêm lộ tuyến. Khí hư nhiều gây tắc bên trong ống dẫn trứng và những tổn thương khi cô ấy khám chữa trước đây càng khiến cho tình hình bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sinh sản.

Cô gái ấy đã bật khóc khi nhận được chẩn đoán của tôi. Tôi cũng đã dựa trên tình hình để đưa ra cho Ánh một phương pháp phù hợp, động viên cô ấy lần khám tới đưa chồng đến đây để tôi có thể trao đổi cụ thể hơn với hai vợ chồng.

Đến ngày khám và lấy đợt thuốc tiếp theo, Ánh dẫn theo chồng. Lần này, Ánh có kể rằng bố mẹ chồng đã biết chuyện cô bị bệnh. Mẹ chồng tỏ vẻ không hài lòng và thường xuyên mỉa mai cô con dâu “đã quá tuổi sinh đẻ lại còn viêm với chả nhiễm”. Điều này làm Ánh rất buồn và tủi thân. Thỉnh thoảng, mẹ chồng còn rủ các bác hàng xóm sang nhà, tay bồng tay bế cháu của họ trước mặt cô và nói những lời làm Ánh chẳng biết phải giấu mặt vào đâu.

Cũng may, chồng của Ánh là người đàn ông biết thương và hiểu cho vợ. Tôi cũng động viên người chồng, nói rằng chỉ cần xử lý được viêm lộ tuyến cổ tử cung cho Ánh thì việc có con cũng rất khả thi. Tôi khuyên anh ta, là người đàn ông thì nên biết dung hòa cả mẹ và vợ, vừa động viên vợ chịu khó kiên trì, vừa làm công tác tư tưởng cho mẹ để bà hiểu cho con dâu.

Nhìn ánh mắt Ánh lúc nào cũng man mác buồn, rồi lại rưng rưng mỗi lần tôi nhắc đến việc mang thai, có con, tôi cũng cảm thấy xót cho cô gái. Tôi kê cho Ánh thêm vài vị thuốc hỗ trợ đậu thai, hy vọng cô ấy sẽ sớm có tin vui.

Xem thêm: Những hậu quả đáng tiếc khi chúng ta coi thường viêm lộ tuyến cổ tử cung

Niềm hạnh phúc vỡ òa khi những mong ước trở thành hiện thực

Thế rồi, tôi vẫn thường xuyên nhắn tin, gọi điện hỏi han sức khỏe của Ánh, nhắc cô ấy uống và dùng thuốc ngâm rửa đều đặn. Ánh cũng chỉ mong nhanh chóng thấy được tác dụng và đậu thai nên rất chịu khó dùng thuốc và ngâm rửa theo đúng lời tôi dặn.

Sau một đợt thuốc, Ánh gọi điện cho tôi, báo tình hình bệnh có khả quan hơn trước, xét nghiệm thấy phần viêm dần thu hẹp. Tôi cũng rất mừng, vì Ánh đã từng xử lý viêm lộ tuyến bằng các phương pháp Tây y trước đó nên giờ, khi dùng thêm các loại thuốc Đông y, kết hợp ngâm rửa diệt khuẩn, nấm của tôi rất khả quan. Cô gái cảm ơn rối rít, mong tới lần khám tới để được chia sẻ rõ tình trạng hiện tại với tôi hơn.

Hết đợt thuốc tiếp theo, điều kỳ diệu đã xảy ra với cô gái kết hôn năm 38 tuổi. Vợ chồng Ánh đến tái khám và báo tin cho tôi, nói rằng cô ấy đã có thai. Thai được 5 tuần và khỏe mạnh. Tôi cũng khá bất ngờ khi thấy Ánh lại có thai nhanh đến vậy. Nhìn thấy cô gái vui sướng tột cùng, mắt cười tít, phấn khởi khoe với tôi hình siêu âm thai. Chồng cô ấy cũng xúc động, cầm tay vợ mà không giấu nổi nụ cười mãn nguyện.

Ánh kể, từ khi biết cô có thai, mẹ chồng cô cũng thay đổi thái độ. Hai mẹ con trở nên thân thiết hơn, thậm chí, giờ ở nhà cô không cần động tay động chân làm gì, mẹ chồng lo hết mọi việc.

Vậy đó, nhìn đôi vợ chồng hạnh phúc, tôi lại càng cảm thấy vui hơn bao giờ hết, thậm chí phấn khởi như nghe chính con gái của mình báo tin vui vậy. 

Phụ nữ viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn có thể mang thai nếu lựa chọn đúng phương pháp hỗ trợ điều trị
Phụ nữ viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn có thể mang thai nếu lựa chọn đúng phương pháp hỗ trợ điều trị

Có lẽ, các bạn phải ở vào vị trí của tôi lúc này mới có thể hiểu được. Nhiều người hỏi tôi, tại sao sau 40 năm làm nghề vẫn muốn tiếp tục làm việc, cống hiến hàng ngày mà không về hưu nghỉ ngơi bên con, bên cháu? Tôi nghĩ rằng, chính những giây phút như thế này, chính những cảm xúc hiện hữu ở đây đã giúp tôi có thêm động lực, thêm sức khỏe và tinh thần để giúp đỡ, trao hạnh phúc tới các bạn nữ.

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG CỦA BẠN VỚI TÔI ĐỂ NHẬN ĐƯỢC LỜI KHUYÊN PHÙ HỢP

Vì đang mang thai, tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng đã khá ổn, tôi để Ánh tạm thời dừng thuốc. Những tưởng rằng cô gái ấy rồi cũng sẽ được hưởng niềm hạnh phúc khi được bế bồng thiên thần nhỏ trên tay. Nào ngờ…

Thai được 3 tháng, tôi gọi điện hỏi thăm Ánh xem tình hình bạn và thai nhi ra sao. Lúc đầu, nghe giọng nói có chút trầm buồn ở đầu dây bên kia, tôi đã có một chút nghi ngại. Thế rồi Ánh kể, cô ấy bị sảy thai do một lần bất cẩn trượt chân rồi bị ngã trong phòng tắm.

Cuộc điện thoại nặng trĩu nỗi buồn mà tôi vẫn không dám tin là thật. Cả ngày hôm ấy, tôi cũng cảm thấy rất đau lòng và thương Ánh nhiều hơn. 

Ánh tiếp tục tới phòng khám của tôi để khám và giải quyết viêm lộ tuyến cổ tử cung. Mỗi lần đến khám, tôi đều động viên, khích lệ tinh thần cô gái ấy. Tôi có hỏi thăm thì được biết, gia đình chồng cũng vô cùng đau lòng nhưng không vì thế mà trách móc cô. Mọi người trong nhà đều hiểu cho nỗi đau của Ánh và không gây quá nhiều áp lực lên con dâu như trước đây nữa. 

Nghe Ánh nói vậy, tôi cũng mừng. Những ngày sau, khi Ánh cùng chồng đến khám, tôi cũng chia sẻ và khuyến khích chồng của cô ấy chịu khó quan tâm đến vợ nhiều hơn, tạo cho cô không khí thoải mái mọi lúc. Điều đó vừa giúp những nỗi đau qua đi nhanh chóng, vừa tăng thêm cơ hội có con của hai vợ chồng.

Đến giờ, ngoài việc tiếp tục cải thiện viêm lộ tuyến, tôi cũng bổ trợ thêm cho Ánh những bài thuốc, vị thuốc giúp hỗ trợ sớm đậu thai. Hy vọng rằng sắp tới, sẽ lại có thêm một thành viên mới mang đến niềm vui, giúp cô gái mạnh mẽ ấy thực hiện được khao khát làm mẹ.

Xem thêm video: Những chia sẻ của tôi trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 về phương pháp khắc phục viêm phụ khoa an toàn cho chị em.

Qua đây, tôi hy vọng đã giúp cho chị em phụ nữ hiểu thêm phần nào những vấn đề cần thiết xung quanh bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Mong rằng phụ nữ chúng ta sẽ luôn thận trọng, chú ý đến những thay đổi, những phản ứng của cơ thể để kịp thời nắm bắt được diễn biến bệnh và đưa ra những quyết định sáng suốt trong quá trình giải quyết viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Bác sĩ Hà sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong mọi vấn đề, để phụ nữ chúng ta mỗi ngày đều hạnh phúc, rạng rỡ từng khoảnh khắc.

Có bất cứ thắc mắc nào về bệnh và tư vấn điều trị, chị em hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại và địa chỉ:

Chị em nên đọc: 

Ngày đăng: 22/08/2019 - Cập nhật lúc: 5:01 PM , 01/04/2021

Đóng

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (115)

 1. Trần Thị Dung says: Trả lời

  Cháu mới 18 tuổi mà cháu đã bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 r ạ bây giờ cháu muốn chữa khỏi bệnh mà ko cần phải đốt có đk ko ạ

 2. Kim Liên says: Trả lời

  Thuốc bên cô Hà là thuốc thang sắc, bạn có bận bịu gì thì có thể nhờ phòng khám sắc cho , mình chỉ việc uống thôi, mình thích nhất khoản này

 3. Ái Phi says: Trả lời

  Đại chỉ của cô là 123 hoàng ngân , nhân chính, thanh xuân, hà nôi, chi phí khám và thuốc sẽ khoảng hơn 2 triệu 1 tháng, nhưng mình đến khám thấy phòng khám rất scahj sẽ, chuyên nghiệp , quan trọng là mình đã khỏi bệnh viêm lộ tuyến sau 3 tháng điều trị nên bạn yên tâm , ko phải lo lắng gì

 4. Hà 210 says: Trả lời

  Em ở tận Hà Giang cơ, không biết dùng thuốc có chính xác không

 5. Kimmy Hà says: Trả lời

  Bạn đi khám nên mang theo kết quả xét nghiệm cũ để bs hà xem nhé

 6. MAi Trang says: Trả lời

  thưa bác sĩ, cách đây 3 tháng em có đi khám phụ khoa và biết bị viêm lộ tuyến độ 2. sau đó em dùng thuốc đặt đông y và một thời gian sau em thấy vùng kín không còn ra nhiều khí hư hay đau bụng như trước nữa. nhưng trong thời gian đó em có uống thuốc tránh thai hàng ngày và bị rong kinh, nên em đã dừng thuốc cách đây gần 1 tháng. Nhưng sau khi dừng thuốc em lại thấy bụng dưới bên phải đau âm ỉ, đau ra sau lưng, mỏi xuống đùi và còn đau bụng dưới khi đi tiểu nữa ạ. Hiện tại em đang bị chậm kinh 2 ngày, vậy bác sĩ cho em hỏi các biểu hiện trên là do em bị rối loạn kinh nguyệt hay biểu hiện của bệnh lý gì ạ. Em cảm ơn bác sĩ

 7. Diệu Thúy says: Trả lời

  Chi phí khám và điều trị bên bác sĩ Hà như nào ak,em bị khí hư hôi , vàng, ngứa 1 tháng nay rồi, rất muốn đi khám

  1. Ái Phi says: Trả lời

   Đại chỉ của cô là 123 hoàng ngân , nhân chính, thanh xuân, hà nôi, chi phí khám và thuốc sẽ khoảng hơn 2 triệu 1 tháng, nhưng mình đến khám thấy phòng khám rất scahj sẽ, chuyên nghiệp , quan trọng là mình đã khỏi bệnh viêm lộ tuyến sau 3 tháng điều trị nên bạn yên tâm , ko phải lo lắng gì

  2. kim Liên says: Trả lời

   Thuốc bên cô Hà là thuốc thang sắc, bạn có bận bịu gì thì có thể nhờ phòng khám sắc cho , mình chỉ việc uống thôi, mình thích nhất khoản này

  3. Hà HẢi Phòng says: Trả lời

   Em xem các mẹ nói trên này là em yên tâm rồi, mai em qua khám bs xem a

  4. Kimmy Hà says: Trả lời

   Bạn đi khám nên mang theo kết quả xét nghiệm cũ để bs hà xem nhé

 8. Tống Diệu Linh says: Trả lời

  Điều trị bệnh có nhất thiết phải đến khám ko ak.

  1. Vũ Trúc Hiền says: Trả lời

   Đợt chữa e qua tận phòng khám khám với mua thuốc từng tháng 1. căn bản nhà em cũng không cách xa pk này là mấy, mà tại tính e cũng cẩn thận muốn đến tận nơi ngó nghiêng xem pk đấy như nào ý chị. Còn chị ở xa chị gọi điện tư vấn trước đi đã rồi đặt mua thuốc thì bác sĩ vẫn hỗ trọ gửi thuốc về nhà cho mình đc, thuốc sẽ được bốc đúng bệnh lý của mình nên chị yên tâm , chị có thể lưu số bs Hà để đc tư vấn nhé.0989913935

   1. Ngọc Bích says:

    Mình là nhân chứng sống đây, mình ở bắc ninh bận con nhỏ ko đi khám đc, mình chỉ gửi các kết quả xét nghiệm lần trước là bác sĩ có thể kê đơn cho mình đc, còn thuốc bạn nhận đc sau 2 -3 ngày, thỉnh thoảng bác sĩ gọi điện để nắm bắt tình trạng của bệnh chứ ko phải kê thươc là xong đâu, bác sĩ hà có tâm lắm , bạn xem link này nhé https://vtv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen/vtv2/suc-khoe-0.htm

  2. Lan Anh says: Trả lời

   ngày mình có kết nối với bâc sĩ qua zalo và gửi ảnh xét nghiệm đã đi khám trước kia, bác sĩ xem và chỉ định thuốc cho mình, mình dùng thuốc từng tháng 1, mỗi tháng 10 thang uống, 10 thang ngâm rửa, sau 1 tháng khí hư đỡ hẳn ko mùi , ko hôi nữa, bạn hoàn toàn có thể khám online nhé. số zalo là 0989913935

  3. Hà 210 says: Trả lời

   Em ở tận Hà Giang cơ, không biết dùng thuốc có chính xác không

 9. Lan Chi says: Trả lời

  Bữa em thấy bác sỹ dặn là bị viêm cổ tử cung thì nên ăn nhiều tỏi, uống sữa ít béo, sữa chua, cá và thịt giàu omega-3, và tăng cường các loại rau củ và trái cây, có đúng ko a

  1. Mẹ Nhím says: Trả lời

   Những tp bạn nói đều là tp tốt cho sức khỏe, khi cơ thể được nâng cao sức đề kháng sẽ giúp chống lại mọi bệnh tất, nên bạn dùng loiaj này rất tốt

  2. Hoa mặt trời says: Trả lời

   ngoài những thực phẩm đó ra bạn cần thăm khám định kì để được kiểm soát được ung thư cổ tư cung nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?