avatar-bsha s
Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
Quản trị viên Bác Hà - Tinh hoa y học dân tộc 17/10/2025 - 03:42

Cháu có nghe nhiều người truyền tai rằng ăn dứa, gừng và muối biển có thể giúp thải độc, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện khả năng thụ thai nhưng không phải ai dùng cũng tốt. Vậy thực hư công dụng của những thực phẩm này ra sao ạ?

user

Bác Hà giải đáp: Ăn dứa, gừng và muối biển có thật sự cải thiện khả năng thụ thai?

Chị em thân mến, gần đây bác Hà cũng nghe nhiều người truyền tai nhau về “thức uống thần kỳ” gồm dứa – gừng – muối biển, được cho là giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí tăng khả năng thụ thai. Nhưng liệu công dụng ấy có đúng không, và ai có thể dùng an toàn? Hôm nay, bác Hà sẽ chia sẻ rõ hơn dưới góc nhìn Đông y để chị em hiểu đúng và dùng đúng nhé.

Nhìn từ góc độ Đông y – Dứa, Gừng và Muối biển có gì đặc biệt?

Trong Đông y, mỗi thực phẩm đều có tính – vị – quy kinh riêng, khi phối hợp đúng sẽ trở thành bài thuốc, nhưng nếu dùng sai có thể phản tác dụng.

  • Dứa (Ananas comosus): vị ngọt, hơi chua, tính bình, có tác dụng sinh tân, tiêu thực, lợi tiểu, hóa đàm. Dứa giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, giảm đầy hơi, đồng thời có enzyme bromelain giúp phân giải protein và giảm viêm nhẹ. Tuy nhiên, dứa mang tính “hoạt huyết” nhẹ, nên với phụ nữ đang mang thai hoặc có cơ địa hay rong kinh, băng huyết thì không nên dùng nhiều.
  • Gừng (Sinh khương): vị cay, tính ấm, quy kinh tỳ, vị, phế. Gừng giúp ôn trung tán hàn, làm ấm tỳ vị, giảm buồn nôn, đầy bụng, và kích thích tuần hoàn máu. Với người tỳ vị hư hàn, lạnh bụng, hay đau bụng kinh do hàn thì rất phù hợp. Nhưng nếu người đang bị nóng trong, táo bón, nhiệt miệng, mụn nhiều thì nên dùng hạn chế.
  • Muối biển: vị mặn, tính hàn, quy kinh thận. Đông y cho rằng vị mặn có tác dụng mềm kiên (làm mềm khối cứng), nhuận táo, giải độc, dẫn thuốc vào kinh thận. Một lượng nhỏ muối biển tự nhiên giúp cân bằng điện giải, kích thích tiêu hóa, nhưng nếu dùng nhiều sẽ làm hao âm, tăng huyết áp, và gây mất cân bằng thận khí.

Sự kết hợp của ba vị này – có thật là “thần dược thụ thai”?

Bác Hà phải nói rằng: dứa, gừng và muối biển **không phải là thuốc kích thích thụ thai**, mà chỉ là nhóm thực phẩm giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa, tăng tuần hoàn khí huyết và thanh lọc nhẹ nhàng. Khi cơ thể khỏe mạnh, khí huyết lưu thông, tỳ vị vững thì khả năng sinh sản cũng được cải thiện tự nhiên. Nói cách khác, tác dụng của chúng là **gián tiếp**, chứ không trực tiếp giúp trứng dễ thụ tinh hay tăng nội tiết tố.

Tuy nhiên, khi biết phối hợp đúng cách, ba vị này có thể hỗ trợ cơ thể ở mức độ tốt cho sức khỏe sinh sản:

  • Gừng giúp ấm tử cung, cải thiện tuần hoàn vùng chậu.
  • Dứa giúp tiêu hóa, giảm viêm nhẹ ở niêm mạc.
  • Muối biển giúp cân bằng môi trường dịch thể trong cơ thể, hỗ trợ hấp thu khoáng chất.

Khi khí huyết thông, tỳ vị kiện, thận khí đầy – đó là nền tảng để người phụ nữ có khả năng sinh sản tốt hơn, chứ không phải nhờ riêng một loại thực phẩm nào.

Khi nào nên dùng, khi nào nên tránh?

  • Nên dùng: Người tiêu hóa kém, hay đầy bụng, lạnh bụng, ít toát mồ hôi, mệt mỏi, da sạm, kinh ít, máu kinh sẫm, cơ thể lạnh tay chân.
  • Không nên dùng: Người đang sốt, viêm dạ dày, nóng trong, huyết áp cao, phụ nữ đang hành kinh nhiều, hoặc đang có thai trong 3 tháng đầu.

Cách dùng đơn giản mà an toàn

Bác Hà hướng dẫn chị em cách làm nhẹ nhàng như sau:

  • Dứa chín vừa: 1/3 quả
  • Gừng tươi: 2 – 3 lát mỏng
  • Muối biển: một nhúm nhỏ (khoảng 1/5 thìa cà phê)

Cho tất cả vào cốc nước ấm (khoảng 250ml), khuấy đều, để nguội bớt rồi uống vào buổi sáng khi bụng còn trống. Dùng 3 – 4 lần/tuần, không nên uống liên tục mỗi ngày trong thời gian dài. Sau 3 tuần có thể nghỉ 1 tuần rồi mới dùng tiếp.

Miễn phí tư vấn online và
hỗ trợ điều trị tại nhà
Áp dụng cho chị em gửi tình trang NGAY HÔM NAY

Lời khuyên từ Bác Hà

Bác Hà muốn chị em hiểu rằng: “Không có thực phẩm nào là thần dược, chỉ có cơ thể khỏe mạnh mới là nền tảng tốt nhất cho khả năng sinh sản.” Dứa, gừng và muối biển là ba vị gần gũi, nếu dùng đúng lượng, đúng người thì rất có lợi. Nhưng nếu dùng tùy tiện, hoặc nghe theo mạng mà không hiểu thể chất của mình, đôi khi lại khiến tỳ vị tổn thương, khí huyết rối loạn, dễ dẫn đến kinh nguyệt không đều, thậm chí khó thụ thai hơn.

Vì vậy, nếu chị em đang mong con hoặc đang điều trị nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, hãy để bác Hà thăm khám cụ thể để biết mình thuộc thể hàn – nhiệt – hư – thực nào, từ đó mới lựa chọn phương pháp ăn uống và điều trị phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất.

— Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thanh Hà —

← Danh sách câu hỏi

Chị em có điều gì cần nhắn nhủ Bác sĩ Hà hãy để lại thông tin dưới đây

quote

avatar-bsha s

Tôi muốn gìn giữ một nền YHCT chính thống, bài bản, để người bệnh hôm nay và thế hệ mai sau – đặc biệt là phụ nữ – có cơ hội được chữa lành từ gốc, nuôi dưỡng thân – tâm – khí một cách toàn diện.


Trở thành người đầu tiên chia sẻ cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi liên quan
Bác Hà giải đáp: Thụ thai mất bao lâu và yếu tố nào quyết định thời gian?
Bác Hà ơi, cháu muốn hỏi quá trình thụ thai thường diễn ra trong bao lâu từ lúc quan hệ đến khi trứng được thụ tinh và làm tổ, và yếu tố nào có thể làm thay đổi thời gian này ạ?
user
Cẩm Tú
1311 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: 30 tuổi, kinh nguyệt thất thường – thời điểm trữ trứng tối ưu
Bác Hà ơi, Cháu 30 tuổi, kinh nguyệt hơi thất thường, vậy thời điểm trữ trứng nào cho chất lượng tốt nhất và có cần điều chỉnh nội tiết trước khi thực hiện không ạ?
user
Bảo Trân
1825 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Tỳ suy – Thận hư: Chuỗi tổn thương âm thầm khiến chị em khó đậu thai
Bác Hà ơi, cháu ăn uống hay thất thường, hay dùng đồ lạnh, gần đây khó có thai. Có phải do Tỳ yếu làm ảnh hưởng Thận không và cháu nên điều chỉnh thế nào ạ?
user
Hải Yến
2361 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Kháng thể ANA dương tính và nguy cơ sảy thai, tiền sản giật, ảnh hưởng sự phát triển thai nhi
Bác Hà ơi, cháu bị kháng thể ANA dương tính thì có làm tăng nguy cơ sảy thai, tiền sản giật hay ảnh hưởng sự phát triển thai nhi không và cần theo dõi gì trước khi mang thai ạ?
user
Thanh Hằng
1521 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp dùng viên đặt viêm lộ tuyến kéo dài có thể che triệu chứng, gây tái viêm âm thầm và ảnh hưởng khả năng mang thai về sau như thế nào
Bác Hà ơi, cháu dùng viên đặt điều trị viêm lộ tuyến lâu ngày thì có nguy cơ che triệu chứng, gây tái viêm âm thầm và ảnh hưởng khả năng mang thai về sau không?
user
Nguyễn Thùy An
1981 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Rối loạn nội tiết, viêm nhiễm kéo dài hay quan hệ sớm có làm tăng nguy cơ viêm lộ tuyến cổ tử cung không—và phòng tái phát cần lưu ý gì?
Bác Hà ơi, những yếu tố như rối loạn nội tiết, viêm nhiễm kéo dài hay quan hệ sớm có làm tăng nguy cơ viêm lộ tuyến cổ tử cung không, và cháu cần lưu ý gì để phòng tái phát ạ?
user
Ngọc Bích
2216 lượt xem Xem câu trả lời
Chị em hãy để lại thông tin để nhận
TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ Bác Hà!
Messenger zalo