avatar-bsha s
Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
Quản trị viên Bác Hà - Tinh hoa y học dân tộc 18/01/2026 - 07:39

Bác Hà ơi, cháu muốn hỏi việc thường xuyên dùng chất bôi trơn khi quan hệ có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khả năng thụ thai tự nhiên và có loại nào an toàn hơn không ạ?

user

Bác Hà giải đáp: Chất bôi trơn có hại tinh trùng, giảm thụ thai và loại nào an toàn

Bác Hà gặp rất nhiều trường hợp vợ chồng trẻ tìm đến trong tâm trạng vừa lo lắng vừa bối rối, nhất là khi đã mong con một thời gian mà chưa có kết quả. Một trong những câu hỏi Bác Hà nhận được khá thường xuyên là: “Dùng chất bôi trơn khi quan hệ có ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng thụ thai tự nhiên không?”. Đây là một băn khoăn rất thật, rất đời, và Bác Hà hiểu rõ nỗi sốt ruột ấy của các cháu, của chị em đang khao khát có con.

Dưới góc nhìn Đông y, Bác Hà cho rằng việc thụ thai không chỉ là sự gặp gỡ cơ học giữa tinh trùng và trứng, mà còn là sự hòa hợp của khí huyết, thận tinh và môi trường âm đạo. Chính vì vậy, bất cứ yếu tố nào tác động vào môi trường này, dù là chất bôi trơn, cũng cần được nhìn nhận một cách thấu đáo.

Chất bôi trơn và mối liên hệ với chất lượng tinh trùng theo góc nhìn Đông y

Trong Đông y, tinh trùng thuộc về “thận tinh”, mà thận tinh lại rất nhạy cảm với hàn – nhiệt – táo – thấp. Bác Hà nhận định rằng nhiều loại chất bôi trơn trên thị trường hiện nay có tính “táo” hoặc “lạnh”, khi sử dụng thường xuyên có thể làm rối loạn môi trường âm đạo – nơi vốn cần sự ấm áp, nhu nhuận để tinh trùng dễ sinh tồn.

Khi âm đạo bị khô, lạnh hoặc mất cân bằng, tinh trùng – vốn đã yếu sẵn ở những người thận hư, tinh suy – sẽ khó di chuyển, dễ suy giảm sức sống. Bác Hà từng gặp không ít trường hợp tinh dịch đồ chỉ ở mức trung bình, nhưng vì lạm dụng chất bôi trơn không phù hợp, khả năng thụ thai tự nhiên lại càng giảm.

Ảnh hưởng của việc dùng chất bôi trơn thường xuyên đến khả năng thụ thai

Bác Hà nhấn mạnh rằng không phải cứ dùng chất bôi trơn là chắc chắn gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên, đặc biệt là các loại chứa chất diệt khuẩn, chất tạo mùi, hoặc độ pH không phù hợp, thì nguy cơ ảnh hưởng đến tinh trùng và trứng là điều khó tránh.

Theo Đông y, âm đạo được ví như “thai cung chi lộ” – con đường để mầm sống hình thành. Khi con đường này bị khô rát, viêm nhẹ kéo dài hoặc mất cân bằng khí huyết, tinh trùng dù khỏe cũng khó “an cư” để gặp trứng. Bác Hà nhận định rằng nhiều cặp đôi hiếm muộn không rõ nguyên nhân, nhưng khi điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt, trong đó có việc ngừng lạm dụng chất bôi trơn, thì khả năng đậu thai cải thiện rõ rệt.

Những biểu hiện thường gặp khi chất bôi trơn ảnh hưởng xấu đến môi trường thụ thai

Bác Hà thường hỏi kỹ chị em về các dấu hiệu sau, vì đây là những biểu hiện khá điển hình:

Thứ nhất, âm đạo dễ khô rát hơn khi không dùng chất bôi trơn, cho thấy môi trường tự nhiên đã bị “lệ thuộc” và suy yếu.

Thứ hai, khí hư thay đổi, có thể loãng bất thường, có mùi nhẹ hoặc cảm giác mát lạnh sau quan hệ. Theo Đông y, đây là dấu hiệu của hàn thấp xâm nhập.

Thứ ba, nam giới có cảm giác tinh dịch loãng, xuất tinh nhanh mệt, sau quan hệ dễ uể oải – biểu hiện của thận khí suy.

Bác Hà luôn nhấn mạnh rằng những dấu hiệu này tuy nhỏ nhưng nếu kéo dài, sẽ âm thầm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai tự nhiên.

Cách cải thiện để tăng cơ hội đậu thai dưới góc nhìn Đông y

Trước hết, Bác Hà khuyên các cháu không nên quá phụ thuộc vào chất bôi trơn. Việc khô hạn khi quan hệ thường bắt nguồn từ khí huyết hư, can thận yếu, hoặc tâm lý căng thẳng kéo dài. Nếu chỉ giải quyết phần “ngọn” bằng chất bôi trơn mà không dưỡng từ bên trong thì rất khó có thai.

Bác Hà thường hướng dẫn điều chỉnh từ gốc: dưỡng thận, bổ huyết, điều hòa can khí. Chị em cần ngủ sớm, ăn uống đủ chất, hạn chế đồ cay nóng, lạnh sống. Nam giới cần giữ tinh thần thư thái, tránh lao lực và thức khuya.

Ngoài ra, có thể lựa chọn những loại chất bôi trơn an toàn hơn, ưu tiên loại có độ pH gần với môi trường âm đạo, không mùi, không chất diệt tinh trùng. Tuy nhiên, Bác Hà vẫn nhấn mạnh đây chỉ là giải pháp tạm thời, không nên lạm dụng lâu dài khi đang mong con.

Nhận định xuyên suốt của Bác Hà về việc dùng chất bôi trơn khi mong con

Bác Hà luôn chia sẻ rất thật với các cháu rằng: muốn có thai, cơ thể người mẹ phải là “đất lành”, người cha phải có “hạt giống khỏe”. Chất bôi trơn nếu dùng không đúng, chẳng khác nào làm thay đổi thổ nhưỡng của mảnh đất ấy.

Bác Hà từng chứng kiến nhiều cặp vợ chồng sau khi điều chỉnh lại sinh hoạt, dưỡng thận – điều kinh, ngưng lạm dụng chất bôi trơn, thì chỉ sau vài tháng đã đón tin vui. Điều đó càng củng cố cho nhận định của Bác Hà rằng Đông y coi trọng sự cân bằng tự nhiên, chứ không chạy theo giải pháp tiện lợi trước mắt.

Nhận định của Bác Hà: Việc dùng chất bôi trơn không phải là sai, nhưng dùng thường xuyên, không chọn lọc, trong khi cơ thể đang mất cân bằng khí huyết thì vô tình làm giảm cơ hội thụ thai tự nhiên mà nhiều cháu không hề hay biết.

Lưu ý dành cho chị em đang mong con

Bác Hà muốn nhắn nhủ chị em rằng, nếu đang trong giai đoạn mong con, hãy lắng nghe cơ thể mình nhiều hơn. Khi thấy khô hạn kéo dài, đừng vội phụ thuộc vào chất bôi trơn mà nên tìm hiểu nguyên nhân sâu xa.

Chị em cũng cần trao đổi thẳng thắn với chồng, cùng nhau điều chỉnh lối sống, chứ không nên tự chịu đựng hoặc lo lắng một mình. Theo Đông y, tâm lý bất an, lo sợ cũng là một dạng “khí trệ”, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ thai.

Bác Hà tin rằng khi chị em hiểu đúng, làm đúng và kiên trì điều chỉnh từ gốc, cơ hội đậu thai tự nhiên sẽ đến một cách nhẹ nhàng hơn, bền vững hơn.

— Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà —

Chị em có điều gì cần nhắn nhủ Bác sĩ Hà hãy để lại thông tin dưới đây

quote

avatar-bsha s

Tôi muốn gìn giữ một nền YHCT chính thống, bài bản, để người bệnh hôm nay và thế hệ mai sau – đặc biệt là phụ nữ – có cơ hội được chữa lành từ gốc, nuôi dưỡng thân – tâm – khí một cách toàn diện.


Trở thành người đầu tiên chia sẻ cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi liên quan
Bác Hà giải đáp: Rối loạn phóng noãn có thể điều trị bằng thuốc hay cần phải can thiệp phẫu thuật
Bác Hà ơi, liệu rối loạn phóng noãn có thể điều trị bằng thuốc hay cần phải can thiệp phẫu thuật ạ?
user
Thu Huyền
2072 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp ra máu màu nâu đen lặp lại nhiều chu kỳ dù không đau là rối loạn nội tiết hay cảnh báo bệnh lý tử cung tiềm ẩn cần đặc biệt lưu ý
Cháu băn khoăn không biết thưa Bác Hà, việc ra máu màu nâu đen lặp lại nhiều chu kỳ dù không đau có liên quan rối loạn nội tiết hay tiềm ẩn bệnh lý tử cung nào nguy hiểm không ạ?
user
Thúy An
1193 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Loét cổ tử cung kéo dài có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản và làm tăng nguy cơ ung thư, cần can thiệp đúng thời điểm thay vì chỉ theo dõi
Bác Hà ơi, cháu muốn biết loét cổ tử cung nếu kéo dài có ảnh hưởng khả năng sinh sản và nguy cơ ung thư không, khi nào cần can thiệp thay vì theo dõi ạ?
user
Diệu Linh
1650 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Làm sao để biết bị viêm nhiễm phụ khoa? Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý kịp thời
Cháu năm nay 29 tuổi, gần đây cháu thấy vùng kín có mùi hôi, ngứa ngáy và ra nhiều khí hư bất thường. Cháu lo lắng không biết có phải bị viêm nhiễm phụ khoa không ạ? Bác sĩ cho cháu hỏi làm sao để biết chính xác mình có bị viêm nhiễm phụ khoa hay không và cần làm...
user
Bạn Mỹ Hạnh (Đắk Lắk)
443 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp ra máu âm đạo bất thường ngoài kỳ kinh kéo dài vài ngày có thể do rối loạn nội tiết hoặc cảnh báo bệnh phụ khoa nghiêm trọng
Bác Hà ơi, cháu bị ra máu âm đạo bất thường ngoài kỳ kinh, kéo dài vài ngày, liệu có thể do rối loạn nội tiết hay dấu hiệu bệnh phụ khoa nghiêm trọng không ạ?
user
Ngọc Ánh
1651 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp Độ PH âm đạo là gì? Cách điều chỉnh về mức bình thường
Làm thế nào để điều chỉnh lại độ pH âm đạo về mức bình thường ạ? Nếu pH bị mất cân bằng (ví dụ quá axit hay quá kiềm) thì có ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai hoặc dễ mắc bệnh phụ khoa không ạ?
user
Hồng Hạnh
2578 lượt xem Xem câu trả lời
Chị em hãy để lại thông tin để nhận
TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ Bác Hà!
Messenger zalo