avatar-bsha s
Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
Quản trị viên Bác Hà - Tinh hoa y học dân tộc 17/01/2026 - 04:27

Bác sĩ Hà cho cháu hỏi, dù cháu bồi bổ rất nhiều nhưng trứng vẫn kém, niêm mạc xấu, có phải do Thấp Nhiệt làm tử cung không “sạch mát” không ạ?

user

Bác Hà Lý giải: Nguyên nhân bồi bổ rất nhiều nhưng trứng vẫn kém, niêm mạc xấu

🎙️ Nghe bài viết Nhấn để phát
Đoạn 1/1

Bác Hà gặp không ít chị em rơi vào tình cảnh này: ăn uống kỹ lưỡng, dùng đủ loại thuốc bổ, thậm chí hỗ trợ sinh sản nhiều vòng nhưng kết quả siêu âm vẫn khiến lòng nặng trĩu – trứng nhỏ, trứng lép, niêm mạc mỏng hoặc không đều. Bác Hà rất thấu hiểu, bởi khi đã cố gắng rất nhiều mà cơ thể chưa đáp lại, cảm giác bất lực là điều khó tránh.

Theo góc nhìn Đông y, vấn đề này không nằm ở chỗ chị em chưa bổ đủ, mà nằm ở việc nền tảng bên trong chưa được dọn sạch và điều hòa.

🌿 Tử cung trong Đông y không chỉ là “nơi chứa”

Bác Hà muốn chị em hiểu rằng, trong Đông y, tử cung không phải một khoang trống để “đổ trứng vào”, mà là một môi trường sống. Môi trường ấy chịu chi phối trực tiếp bởi:

  • Khí huyết có thông hay không
  • Can có điều đạt hay uất trệ
  • Thận có đủ tinh để sinh trứng
  • Tỳ có vận hóa được dưỡng chất hay sinh Thấp

Khi bốn yếu tố này hài hòa, tử cung tự nhiên ấm áp, mềm mại, niêm mạc dày đều, trứng lớn đúng nhịp. Ngược lại, chỉ cần một khâu trục trặc, toàn bộ quá trình nuôi trứng sẽ bị ảnh hưởng.

🌿 Thấp Nhiệt – “kẻ phá nền” thầm lặng của tử cung

Bác Hà khẳng định với chị em rằng: Thấp Nhiệt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tử cung không “sạch mát”, dù bề ngoài chị em vẫn ăn uống tốt, cân nặng không quá thấp.

Thấp sinh ra chủ yếu từ:

  • Tỳ yếu, ăn uống khó chuyển hóa
  • Ăn nhiều đồ bổ, đồ ngọt, sữa, thực phẩm giàu đạm nhưng cơ thể không “tiêu” nổi
  • Ít vận động, khí huyết trì trệ
  • Lo nghĩ, căng thẳng kéo dài làm Can uất, Tỳ suy

Thấp tích lâu ngày sẽ hóa Nhiệt. Khi đó, tử cung rơi vào trạng thái mà bác Hà hay mô tả với chị em là “ẩm mà không nuôi, nóng mà không sinh”. Niêm mạc có thể phù nề, không đều, còn trứng thì không được nuôi dưỡng trọn vẹn.

Phiếu TEST NHANH NGUY CƠ VIÊM PHỤ KHOA

boxtest_vlt
Giải đáp 1-1 cùng Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

🌿 Vì sao trứng kém dù đã bổ rất nhiều?

Đây là điểm mấu chốt mà bác Hà muốn chị em nhìn thẳng vào.

Bổ khi Thấp còn nhiều giống như bón phân lên một mảnh đất chưa thoát nước. Phân không nuôi được rễ mà chỉ làm đất thêm bí, thêm lầy. Trong cơ thể cũng vậy, dưỡng chất không đến được buồng trứng mà mắc kẹt lại, sinh thêm Thấp và Nhiệt.

Can khí uất không thông là nguyên nhân thứ hai. Bác Hà gặp rất nhiều chị em có trứng kém nhưng lại luôn trong trạng thái căng thẳng, tự trách mình, sợ trễ tuổi sinh con. Can uất thì khí không hành, khí không hành thì huyết không đến được tử cung, trứng vì thế mà kém chất lượng.

Thận hư nhưng bị che lấp bởi Thấp là nguyên nhân thứ ba. Rất nhiều chị em bổ Thận mãi mà không hiệu quả, bởi tinh Thận chưa kịp sinh trứng thì đã bị Thấp Nhiệt cản trở. Bác Hà luôn nhấn mạnh: bổ Thận phải đi cùng thanh Thấp thì mới có đường cho trứng lớn.

🌿 Dấu hiệu nhận biết tử cung đang “bẩn nền” vì Thấp Nhiệt

Bác Hà thường hướng dẫn chị em tự soi lại cơ thể mình qua những dấu hiệu rất đời thường:

  • Khí hư ra nhiều, dai dính, có thể hơi vàng
  • Bụng dưới nặng, cảm giác ì, không thoải mái
  • Kinh nguyệt thất thường, có khi ít, có khi kéo dài
  • Lưỡi to, rêu dày, ướt hoặc hơi nhớt
  • Dễ mệt, ăn không thấy khỏe người

Nếu chị em thấy mình có những biểu hiện này, thì bác Hà nói thật: tử cung đang ở trạng thái khó tiếp nhận trứng tốt, chứ không phải do chị em thiếu cố gắng.

🌿 Quan điểm điều trị xuyên suốt của Bác Hà

Bác Hà luôn nhắc chị em một điều rất quan trọng: muốn có trứng tốt, trước hết phải làm cho tử cung “dễ sống”.

Trong thực hành Đông y, bác Hà luôn đi theo trình tự:

  • Hóa Thấp để làm nhẹ cơ thể
  • Thanh Nhiệt vừa đủ để tử cung bớt bí bách
  • Điều Can để khí huyết lưu thông
  • Sau đó mới dưỡng huyết, bổ Thận sinh trứng

Khi nền đã sạch, đã thông, việc bồi bổ lúc này mới thật sự có ý nghĩa. Trứng sẽ lớn chậm nhưng chắc, niêm mạc dày lên tự nhiên, cơ thể đón nhận sự sống trong trạng thái nhẹ nhàng hơn.

Bác Hà rất đồng cảm với chị em đang trên hành trình mong con. Bác Hà chỉ mong chị em hiểu rằng: không phải chị em kém, mà là cơ thể đang cần được điều chỉnh đúng cách.

Tử cung không cần quá nhiều, tử cung cần đúng và cần thông.

— Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà —

Chị em có điều gì cần nhắn nhủ Bác sĩ Hà hãy để lại thông tin dưới đây

quote

avatar-bsha s

Tôi muốn gìn giữ một nền YHCT chính thống, bài bản, để người bệnh hôm nay và thế hệ mai sau – đặc biệt là phụ nữ – có cơ hội được chữa lành từ gốc, nuôi dưỡng thân – tâm – khí một cách toàn diện.


Trở thành người đầu tiên chia sẻ cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi liên quan
Bác Hà giải đáp: Phối hợp và gia giảm cây thuốc nam cho người đa nang buồng trứng để điều hòa kinh và hỗ trợ rụng trứng
Bác Hà ơi, cháu bị đa nang buồng trứng, nếu dùng cây thuốc nam lâu dài thì nên phối hợp và gia giảm dược liệu thế nào để vừa điều hòa kinh nguyệt vừa hỗ trợ rụng trứng ạ?
user
Như Quỳnh
1739 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Bấm huyệt chữa đau bụng kinh có hiệu quả lâu dài không?
Cháu muốn hỏi Bác Hà về việc bấm huyệt chữa đau bụng kinh, liệu phương pháp này có hiệu quả lâu dài không ạ?
user
Phương Anh
2282 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Huyệt Yêu Dương Lăng, liệt chi dưới và nguy cơ tổn thương kinh mạch
Bác Hà ơi, huyệt Yêu Dương Lăng ngoài trị đau thắt lưng do hàn thấp còn ảnh hưởng thế nào đến liệt chi dưới và rối loạn cơ tròn, nếu tác động sai có làm tổn thương kinh mạch không ạ?
user
Ngọc Hân
1792 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Vợ chồng hiếm muộn không rõ nguyên nhân cần làm gì để tìm ra nguyên nhân và cải thiện khả năng thụ thai?
Bác Hà ơi, cháu muốn hỏi, khi vợ chồng bị hiếm muộn không rõ nguyên nhân thì nên làm gì để tìm ra nguyên nhân cụ thể và cải thiện khả năng thụ thai ạ?
user
Thảo Vy
2278 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Viêm ngứa tái phát, có cần đổi phác đồ tránh kháng thuốc
Có cách nào xử lý vấn đề này ko ạ, Bác Hà, cháu bị viêm ngứa phụ khoa tái phát dù dùng thuốc đúng liệu trình, liệu có cần đổi phác đồ hoặc kết hợp thêm gì để tránh kháng thuốc không?
user
Ngọc Lan
977 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Khí hư hôi, ngứa rát, đau bụng dưới cảnh báo viêm mức độ nào?
Bác Hà ơi, cháu thấy khí hư đổi màu kèm mùi hôi, ngứa rát và đau lâm râm bụng dưới kéo dài, vậy đây là dấu hiệu viêm phụ khoa mức độ nào và có nguy cơ biến chứng gì không ạ?
user
Thanh Mai
1826 lượt xem Xem câu trả lời
Chị em hãy để lại thông tin để nhận
TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ Bác Hà!
Messenger zalo