avatar-bsha s
Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
Quản trị viên Bác Hà - Tinh hoa y học dân tộc 17/01/2026 - 04:32

Bác Hà ơi, cháu quan hệ xong thường đau âm ỉ bụng dưới kéo dài dù không sốt hay ra máu, liệu có liên quan viêm phần phụ hay rối loạn nội tiết cần khám sớm không?

user

Bác Hà giải đáp quan hệ xong đau âm ỉ bụng dưới kéo dài không sốt không ra máu có liên quan viêm phần phụ hay rối loạn nội tiết cần khám sớm

Bác Hà gặp rất nhiều chị em tìm đến trong tâm trạng lo lắng khi gặp tình trạng quan hệ xong thấy đau âm ỉ vùng bụng dưới kéo dài, không sốt, không ra máu nhưng cảm giác khó chịu cứ lặp đi lặp lại. Có cháu thì mới bị vài lần, có chị em lại âm ỉ hàng tháng trời, càng nghĩ càng sợ không biết có phải viêm phần phụ hay do rối loạn nội tiết hay không. Ở góc nhìn Đông y, Bác Hà muốn nói ngay rằng: đây không phải là biểu hiện đơn giản có thể bỏ qua, nhưng cũng không phải lúc nào cũng là bệnh nặng như nhiều người tự suy diễn.

Theo Đông y, đau bụng dưới sau quan hệ là tín hiệu cho thấy khí huyết ở vùng hạ tiêu đang bị rối loạn. Bác Hà luôn nhấn mạnh rằng cơ thể người phụ nữ rất nhạy cảm, chỉ cần khí huyết không thông, hàn – thấp – ứ trệ tồn tại, thì đau sẽ xuất hiện, đặc biệt là sau khi quan hệ – thời điểm khí huyết dồn xuống vùng bụng dưới nhiều nhất.

Lý giải nguyên nhân dưới góc nhìn Đông y

Bác Hà phân tích rằng, quan hệ xong đau âm ỉ bụng dưới kéo dài, không sốt, không ra máu thường liên quan đến một hoặc nhiều cơ chế sau:

Hàn khí xâm nhập vùng hạ tiêu: Nhiều chị em có cơ địa hàn, thường xuyên lạnh bụng, tay chân lạnh, ăn uống đồ mát, thức khuya. Khi quan hệ, khí huyết lưu thông mạnh, hàn khí bị kích thích gây co thắt, từ đó sinh đau âm ỉ kéo dài. Bác Hà gặp không ít trường hợp siêu âm, xét nghiệm đều “bình thường” nhưng vẫn đau, nguyên nhân nằm ở hàn chứ không phải viêm cấp.

Khí trệ huyết ứ: Những chị em hay căng thẳng, lo nghĩ nhiều, áp lực gia đình – công việc, hoặc quan hệ trong tâm lý miễn cưỡng rất dễ bị khí trệ. Khí không thông thì huyết ứ, huyết ứ lại gây đau. Đau kiểu này thường âm ỉ, tức nặng, có khi lan sang thắt lưng hoặc bẹn.

Thấp nhiệt tích tụ nhẹ ở phần phụ: Với một số trường hợp, đau sau quan hệ là biểu hiện sớm của viêm phần phụ mức độ nhẹ, chưa đủ mạnh để gây sốt hay ra máu. Đông y gọi đây là thấp nhiệt uẩn kết. Bác Hà lưu ý, nếu để lâu, thấp nhiệt sẽ ngày càng tích tụ và biểu hiện bệnh sẽ rõ ràng hơn.

Rối loạn nội tiết theo Đông y (can thận bất điều): Đông y không gọi là “rối loạn nội tiết” như Tây y, mà xem đây là sự suy yếu hoặc mất cân bằng của can – thận. Khi can không điều đạt, thận tinh suy, vùng tử cung – phần phụ sẽ dễ đau, đặc biệt sau quan hệ.

Các biểu hiện thường gặp kèm theo

Bác Hà nhận thấy rằng ngoài đau âm ỉ bụng dưới sau quan hệ, chị em thường có thêm một số dấu hiệu đi kèm mà nhiều người hay bỏ qua:

Đau tăng khi gần kỳ kinh hoặc sau kỳ kinh; cảm giác nặng bụng dưới, trướng tức vùng hạ vị; khí hư ra nhiều, đôi khi hơi vàng hoặc có mùi nhẹ; mệt mỏi, dễ cáu gắt, mất ngủ; đau lưng, lạnh bụng, sợ lạnh.

Bác Hà chia sẻ thật lòng rằng, chính những dấu hiệu “lưng chừng” này khiến nhiều chị em chủ quan, nghĩ rằng do mệt hay do quan hệ mạnh, để rồi bệnh kéo dài dai dẳng.

Cách cải thiện theo hướng Đông y

Ở góc độ chuyên môn Đông y, Bác Hà luôn nhấn mạnh việc điều trị không chỉ nhằm hết đau tạm thời mà phải điều hòa lại khí huyết, tạng phủ thì triệu chứng mới chấm dứt.

Giữ ấm vùng bụng dưới: Với cơ địa hàn, đây là việc cực kỳ quan trọng. Chườm ấm, tránh để bụng lạnh, hạn chế ngồi điều hòa lâu sau quan hệ giúp giảm đau rõ rệt.

Điều chỉnh sinh hoạt và tâm lý: Bác Hà thường khuyên chị em nên quan hệ khi tinh thần thoải mái, tránh miễn cưỡng. Ngủ đủ giấc, giảm lo âu, bởi can khí uất chính là “thủ phạm” âm thầm gây đau.

Ăn uống phù hợp thể trạng: Người hàn nên hạn chế đồ lạnh, nước đá, tăng các món ấm như gừng, nghệ, ngải cứu. Người có thấp nhiệt nên giảm đồ cay nóng, dầu mỡ.

Can thiệp bằng bài thuốc Đông y: Với những trường hợp đau kéo dài, Bác Hà cho rằng cần dùng bài thuốc phù hợp để ôn kinh tán hàn, hoạt huyết hóa ứ hoặc thanh thấp nhiệt, tùy từng thể. Đây là điểm mà Đông y cá thể hóa rất rõ, không dùng chung một toa cho tất cả.

Nhận định của Bác Hà: Quan hệ xong đau âm ỉ bụng dưới kéo dài, dù không sốt không ra máu, vẫn là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang mất cân bằng. Nếu chỉ cố chịu đựng hoặc xử lý qua loa, bệnh có thể âm thầm tiến triển nặng hơn theo thời gian.

Lưu ý dành cho chị em

Bác Hà muốn nhắn nhủ chân thành rằng, khi tình trạng đau kéo dài nhiều tuần, tái diễn sau mỗi lần quan hệ, chị em không nên tự chẩn đoán hay tự uống thuốc. Việc thăm khám sớm giúp xác định rõ có viêm phần phụ hay rối loạn can thận, từ đó điều chỉnh kịp thời.

Chị em cũng đừng quá hoang mang. Rất nhiều trường hợp Bác Hà gặp, sau khi điều chỉnh đúng hướng Đông y, khí huyết lưu thông trở lại thì đau giảm hẳn, sinh hoạt vợ chồng cũng nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Quan trọng nhất, hãy lắng nghe cơ thể mình. Đau là tín hiệu cảnh báo, không phải để sợ hãi mà để chăm sóc bản thân đúng cách hơn.

— Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà —

Chị em có điều gì cần nhắn nhủ Bác sĩ Hà hãy để lại thông tin dưới đây

quote

avatar-bsha s

Tôi muốn gìn giữ một nền YHCT chính thống, bài bản, để người bệnh hôm nay và thế hệ mai sau – đặc biệt là phụ nữ – có cơ hội được chữa lành từ gốc, nuôi dưỡng thân – tâm – khí một cách toàn diện.


Trở thành người đầu tiên chia sẻ cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi liên quan
Bác Hà giải đáp FSH cao có phải suy buồng trứng không, còn nguyên nhân nào khác và có hướng cải thiện sớm để bảo tồn khả năng sinh sản
Bác Hà ơi, kết quả xét nghiệm cho thấy FSH của cháu cao thì có phải đã là dấu hiệu suy buồng trứng không, hay còn nguyên nhân nào khác và có hướng cải thiện sớm không ạ?
user
Tuyết Mai
1209 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Chuyển phôi thất bại nhiều lần, khi nào nên làm ERA
Bác Hà ơi, cháu chuyển phôi nhiều lần chưa thành công thì xét nghiệm ERA có thực sự cần thiết không, và trong trường hợp nào Bác Hà mới khuyến nghị nên làm ạ?
user
Thu Hà
1321 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp phôi loại 1, loại 2: tiêu chí đánh giá và ảnh hưởng làm tổ
Bác Hà ơi, cháu muốn hỏi phôi loại 1 và loại 2 được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào và sự khác biệt này ảnh hưởng ra sao đến khả năng làm tổ và thai kỳ?
user
Thùy Dương
1549 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Ngải cứu và gừng giúp giảm đau bụng kinh thế nào để dùng hiệu quả?
Bác Hà ơi, cháu nghe nói ngải cứu và gừng có thể giúp giảm đau bụng kinh. Bác có thể chia sẻ cách sử dụng hiệu quả không ạ?
user
Linh
2067 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Tại sao phụ nữ sau khi sinh hay béo lên
Bác sĩ Hà ơi, dạo này cháu thấy sinh xong người dễ tăng cân lắm, dù ăn uống cũng không nhiều. Không biết là do cơ thể sau sinh còn yếu hay do Tỳ Vị hoạt động kém nên cháu mới béo lên nhanh như vậy ạ? Bác sĩ giúp cháu hiểu rõ hơn nguyên nhân để biết cách điều...
user
Thu Uyên
2841 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp tình trạng ra kinh màu nâu đen kéo dài ít đau bụng: nguyên nhân rối loạn nội tiết hay cảnh báo bệnh lý tử cung tiềm ẩn
Bác Hà ơi, cháu gần đây ra kinh màu nâu đen kéo dài, ít đau bụng, liệu có liên quan đến rối loạn nội tiết hay nguy cơ bệnh lý tử cung không ạ?
user
Phương Nhi
1332 lượt xem Xem câu trả lời
Chị em hãy để lại thông tin để nhận
TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ Bác Hà!
Messenger zalo