Phát triển Y học cổ truyền, đẩy mạnh các loại hình không dùng thuốc

Những lý luận, kinh nghiệm vận dụng phương pháp “biện chứng luận trị” của Y học cổ truyền là tài sản quý của nền y học nước ta. Đánh giá cao tầm quan trọng của Y học cổ truyền trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định “Nhất định phải phát triển y học cổ truyền, đẩy mạnh các loại hình không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt”. 

Chị em nên đọc: Người Việt đã thực sự hiểu về Đông y hay chưa?

Những sự thay đổi mới của nền Y học cổ truyền nước ta

Có một thực tế chúng ta cần phải biết đó là y học hiện đại hay Y học cổ truyền đều có những cái hay, cái dở. Có những chứng bệnh Y học hiện đại giải quyết tốt nhưng cũng có những chứng bệnh Y học hiện đại bó tay mà Y học cổ truyền lại giải quyết rất tốt.

Đặc biệt là các chứng bệnh mãn tính như viêm xoang, xương khớp, suy nhược, thần kinh tọa… Do đó, điều quan trọng đối với mỗi thầy thuốc, bác sĩ là cần đánh giá đúng tình trạng bệnh, xác định đúng phương pháp chữa bệnh phù hợp, tối ưu nhất.

Bộ trưởng Y tế quan tâm đến nguồn gốc, khâu kiểm nghiệm, bào chế dược liệu
Bộ trưởng Y tế quan tâm đến nguồn gốc, khâu kiểm nghiệm, bào chế dược liệu

Để phát huy hơn nữa thế mạnh của Y học cổ truyền Y học cổ truyền, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, Đảng và Nhà nước đã ra nhiều chính sách tạo thuận lợi, đẩy mạnh phát triển. Ngành Y tế cũng đã có những hành động cụ thể, thiết thực.

Trong tổng kết 5 năm (2011-2016) việc thực hiện kế hoạch hành động phát triển y, dược cổ truyền, ngành Y tế nước ta đã đưa ra những thành tựu nổi bật như: 

  • Thành lập được đơn vị mới là Cục quản lý y, dược cổ truyền trên cơ sở Vụ Y dược cổ truyền; 
  • Gần 50% Sở Y tế đã có cán bộ chuyên trách về y dược cổ truyền; 
  • Tỷ lệ khám bằng Y học cổ truyền hoặc Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại tăng 6,2%; 
  • Có 58 bệnh viện Y học cổ truyền tuyến tỉnh; 
  • Số bệnh viện hiện đại thành lập khoa Y học cổ truyền tăng lên 62,5% và 84,8% trạm y tế có tổ chức khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Bên cạnh đó, hàng loạt các công ty, doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu về Y học cổ truyền ra đời. Những bài thuốc hay, bài thuốc quý có nguy cơ mai một được đầu tư nghiên cứu, thử nghiệm để cho ra những loại thuốc vừa mang những đặc trưng của phương pháp biện chứng luận trị của Y học cổ truyền vừa tiện và thuận lợi cho người sử dụng.

Nên kết hợp Đông y – Tây y trong điều trị

Luôn theo sát những bước phát triển của Y học cổ truyền, tháng 2/2017, trong buổi làm việc với Viện Y Dược Học Dân Tộc TP. HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh, trong phát triển y tế quốc gia, nhất định phải phát triển Y học cổ truyền, đẩy mạnh các loại hình chữa trị không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt…

Đặc biệt, việc khéo léo kết hợp Đông – Tây y trong điều trị luôn là mong muốn của Bộ Y tế. Các đơn vị nghiên cứu cần đẩy mạnh hơn nữa để tạo ra những loại thuốc tốt để điều trị cho bệnh nhân.

Hiện nay, việc kết hợp Đông y và Tây trong khám và điều trị là một trong những phương pháp hiệu quả giúp nâng cao chất lượng chữa trị. Một trong những đơn vị đang thực hiện hướng phát triển này đó chính là Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y.

Theo đó chúng tôi vừa thăm khám bệnh tứ chẩn “Vọng – Văn – Vấn – Thiết” vừa áp dụng cách chẩn đoán theo phương pháp Tây y như xét nghiệm, chụp MRI… để xác định bệnh chính xác nhất.

Đông y áp dụng "vọng - văn - vấn - thiết" để chẩn đoán
Đông y áp dụng “vọng – văn – vấn – thiết” để chẩn đoán

Cuối cùng tùy vào từng mức độ bệnh, cơ địa, biểu hiện bệnh mà chúng tôi sẽ đưa ra những bài thuốc, cách điều trị phù hợp. Có thể nói, hiện nay trung tâm đang tập trung vào phác đồ điều trị cá nhân hóa, đảm bảo điều trị đúng chứng bệnh, đúng mức độ.

Trách nhiệm của người làm ngành Y, đặc biệt là Y học cổ truyền là cần tạo lòng tin ở người dân, giúp người dân tin tưởng các phương pháp khám chữa bệnh của Y học cổ truyền. Nhất là trong các bệnh mãn tính mà Y học hiện đại khó trị triệt để như đau xương khớp, suy nhược, thần kinh tọa, viêm xoang…

Nếu có bất cứ những thắc mắc nào về cách điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền, nhất là vấn đề sản phụ khoa bạn hãy gửi câu hỏi cho tôi – Bác sĩ Hà sẽ giúp bạn giải đáp và tư vấn cụ thể nhất.

Chúc các bạn sức khỏe!

Có thể chị em quan tâm: Đông y và Tây y: Bầu ơi thương lấy bí cùng

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 04/08/2017 - Cập nhật lúc: 11:25 AM , 05/09/2019

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Trưởng khoa Phụ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989913935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?