Tại sao chữa viêm âm đạo bằng YHCT ngày càng được nhiều chị em áp dụng?

Y học hiện đại ngày càng phát triển. Tuy nhiên, xu hướng điều trị bệnh Sản Phụ khoa nói chung và viêm âm đạo nói riêng bằng Y học cổ truyền lại được ngày một nhiều chị em lựa chọn. Vậy phương pháp điều trị này có gì đặc biệt? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ những điểm khác biệt và hiệu quả nổi bật của phương pháp này để mọi người cùng nắm rõ.

Bạn Đỗ Thị Diệu – một bệnh nhân của tôi vừa hoàn thành quá trình điều trị viêm âm đạo trong 2 tháng. Có việc lên Hà Nội, bạn có ghé thăm tôi. Qua trò chuyện với Diệu, tôi đã tìm hiểu về xu hướng tìm đến Y học cổ truyền trong điều trị bệnh hiện nay và lý do khiến ngày một nhiều chị em lựa chọn.

Đông y là phương pháp hiệu quả chữa viêm âm đạo

Trong thiên nhiên có rất nhiều thảo dược giúp chữa bệnh phụ khoa hiệu quả mà bạn không hề biết. Việc sử dụng thảo dược chữa bệnh Phụ khoa, trong đó có viêm âm đạo vừa an toàn, phù hợp, dễ thích ứng với cơ thể, lại không phải tốn kém quá nhiều chi phí chữa trị.

Từ xưa đến nay, thầy thuốc, bác sĩ và những bài thuốc đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe của mỗi người. Trước khi có sự xuất hiện của Tây y tại Việt Nam và các nước Đông Á, Đông Nam Á, phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược thiên nhiên đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác, được ghi chép rất đầy đủ trong các kho tàng, thư viện và đặc biệt là có rất nhiều thầy thuốc giỏi. Nhiều bài thuốc cho đến bây giờ vẫn giữ được công hiệu đặc biệt, được truyền miệng và ứng dụng rất nhiều. Ngày nay, do các nguồn tài nguyên rừng bị tàn phá, nhiều loài thảo dược quý đã không còn được tìm thấy, dẫn đến nhiều bài thuốc bị thất truyền. 

Thế nhưng, nói như vậy cũng không có nghĩa là Tây Y thua kém Y học cổ truyền Phương đông và tôi cũng không có ý so sánh giữa 2 phương pháp trị bệnh này. Bởi lẽ, đối với việc điều trị bằng phẫu thuật, thăm khám bệnh bằng các thiết bị khoa học hiện đại của Tây Y thực sự là một bước phát triển vượt bậc mà ai cũng phải thừa nhận. Tuy nhiên đối với một số căn bệnh như bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ, trong đó có viêm âm đạo, bệnh về hệ tiêu hóa,… thì có lẽ phương pháp Y học cổ truyền vẫn luôn chiếm lợi thế và có kết quả điều trị vượt trội hơn hẳn.

Thuốc Đông y an toàn, lành tính, giúp bảo tồn các cơ quan, bộ phận sinh dục và trị bệnh từ tận gốc
Thuốc Đông y an toàn, lành tính, giúp bảo tồn các cơ quan, bộ phận sinh dục và trị bệnh từ tận gốc

Xét về vấn đề này, phải nói đến ưu điểm của Đông Y trong chữa bệnh phụ khoa, viêm âm đạo:

  • Các vị thuốc được sử dụng đều là nguyên liệu, thảo dược lấy từ thiên nhiên.
  • Các loại thảo dược quen thuộc đối với con người, khi đưa vào làm thuốc đã được khử độc hoặc hoàn toàn không có độc nên đảm bảo an toàn, lành tính với cơ địa của chúng ta.
  • Điều hòa sức khỏe toàn thân, không có tác dụng phụ: Một số loại thảo dược thân thuộc như cây trinh nữ hoàng cung, nhũ hương, thiên thử hoàng, ích mẫu, đỗ trọng,… ngoài trị bệnh còn tác động đến các cơ quan, bộ phận khác giúp nâng cao sức khỏe và đề kháng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.
  • Hiệu quả ổn định, lâu dài do thuốc tác động trong thời gian dài, cơ chế tác động từ từ, xử lý căn nguyên đến triệu chứng, từ gốc đến ngọn.
  • Thành phần bài thuốc linh hoạt, tính cá nhân hóa cao: Tuỳ vào cơ địa và tình trạng bệnh cụ thể của từng người mà chúng tôi, những người bốc thuốc, lên đơn sẽ điều chỉnh tăng hoặc giảm các vị thuốc phù hợp, vì vậy hiệu quả điều trị luôn đạt ở mức tối ưu nhất.

Những ưu điểm kể trên đã làm nên sự khác biệt cho phương pháp điều trị viêm âm đạo bằng YHCT. Thời thế ngày càng thay đổi, thế nhưng những bài thuốc, những vị thuốc vẫn còn đó, vẫn luôn là giải pháp được nhiều thế hệ yên tâm sử dụng.

Bệnh nhân lý giải tại sao YHCT được nhiều người mắc viêm âm đạo tìm đến

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định lựa chọn YHCT từ chị em phụ nữ. Thông qua cuộc trò chuyện với Diệu, tôi cũng đã nắm được rõ hơn về thị hiếu của người bệnh với Đông y.

Phương pháp YHCT an toàn và lành tính, không tác dụng phụ trong chữa viêm âm đạo

Chia sẻ với tôi về vấn đề này, bạn Diệu cho biết: “Cháu nghĩ đa phần mọi người đều như trường hợp của cháu. Sau khi đã dùng hết các biện pháp từ kháng sinh đến thuốc đặt, từ mẹo dân gian đến Tây y không thấy hiệu quả nên chỉ còn cách tìm đến Đông y. Tuy nhiên, sâu xa hơn cả đó chính là cháu cũng như nhiều người bệnh luôn có sự yên tâm ở Y học cổ truyền, ở những vị thuốc thiên nhiên lành tính. Không cần phải lo lắng về tác dụng phụ của thuốc, không cần phải suy nghĩ uống thuốc có ảnh hưởng, biến chứng gì hay không. Cây cỏ mà, không chữa được thì cũng là thuốc bổ, uống vào chẳng khoi thì cũng khỏe lên.”

Diệu cũng cho biết, đó chính là những suy nghĩ ban đầu khi cô ấy quyết định chọn Đông y để điều trị viêm âm đạo. Lo ngại về vấn đề sức khỏe sau một thời gian sử dụng thuốc Tây y, cô gái quyết định đặt niềm tin vào những loại thảo dược, những bài thuốc YHCT để tìm lại sức khỏe cho chính mình. 

Rất nhiều bệnh nhân của tôi cũng giống như Diệu. Họ gặp phải tình trạng phù nề, viêm loét dạ dày,…sau một thời gian lạm dụng thuốc Tây. Sử dụng thuốc bừa bãi, không đúng thuốc, không đúng bệnh khiến cho tình trạng không được cải thiện nhiều, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, việc dùng thuốc Tây không có hiệu quả, viêm âm đạo tái lại nhanh chóng cũng khiến cho bệnh nhân chán nản và cần nghĩ sang một hướng điều trị khác.

Đọc ngay: Người bệnh giá như thế nào về bài thuốc chữa viêm âm đạo của bác sĩ Thanh Hà?

Bệnh nhân thường điều trị bằng Tây y trước nhưng không đạt hiệu quả, chuyển hướng sang Đông y
Bệnh nhân thường điều trị bằng Tây y trước nhưng không đạt hiệu quả, chuyển hướng sang Đông y

Với Y học cổ truyền, đúng như người bệnh suy nghĩ, đều được kết hợp từ các vị thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên, là thảo dược an toàn, được bào chế đảm bảo loại bỏ độc tính.Thuốc sẽ được kết hợp, gia giảm sao cho phù hợp với từng người, từng cơ địa, từng nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo, diệt đúng loại nấm, khuẩn gây viêm, tránh tình trạng loạn khuẩn, nhờn thuốc như khi sử dụng thuốc Tây.

Không chỉ chữa bệnh, Đông y còn chú trọng nâng cao sức khỏe người bệnh

Đây là ưu điểm vượt trội của Đông y so với Tây y. Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là “lưu nhân trị bệnh” – nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh. Mục tiêu chữa bệnh của Đông y là lập lại trạng thái “cân bằng chỉnh thể” hướng tới một cơ thể khỏe mạnh để chống lại bệnh. Quá trình điều trị bằng thuốc Đông y có thể lâu, nhưng kết quả bạn đạt được là một cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

Diệu có chia sẻ với tôi: “Cháu cũng như nhiều chị em khác hiểu được rằng chữa bằng Đông y, thời gian điều trị sẽ lâu hơn. Nhưng như vậy cũng thấy được thuốc có thể ngấm dần, từ từ vào cơ thể, cải thiện bệnh. Không phải trước đây, ông bà ta vẫn hay dùng cây cỏ nấu thuốc cho con, cháu uống hay sao. Khi còn bé, nhiều người cũng dùng thuốc Đông y để bồi bổ cho con cái, hay người sức khỏe yếu đó hay sao. Giờ có nhiều loại thuốc Tây nhanh, tiện nên mọi người có tâm lý “lười” vậy thôi.”

Hiệu quả của thuốc Đông y chữa viêm âm đạo lâu dài hơn, hạn chế tái phát cao hơn

Bạn Diệu đến với tôi qua sự giới thiệu của người nhà, bạn nói: “Cháu bị viêm âm đạo, cũng đã tự chữa nhưng không hiệu quả, đành phải đi hỏi người nhà thì biết đến bác sĩ Hà. Cháu có chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh cho các chị em khác trên một số hội nhóm. Thực tế, có rất nhiều người tìm đến YHCT qua sự giới thiệu của người quen. Họ đều phản hồi rằng thuốc Đông y cho hiệu quả sâu hơn, lâu hơn và thậm chí còn ngừa được nguy cơ tái phát.”

Quả thực, trong suốt 40 năm điều trị bệnh Phụ khoa, tôi cũng đã chứng thực được hiệu quả lâu dài của Đông y. Nhiều bệnh nhân đến với tôi sau khi đã dùng thuốc Tây, đi đốt điện, đốt nhiệt, oxy,…rồi bệnh vẫn tái lại. Lúc này, điều trị bằng YHCT là giải pháp cần thiết với họ để làm lành tổn thương, phục hồi và nâng cao đề kháng cho cơ thể, chống viêm hiệu quả. 

Hầu hết bệnh nhân sau khi kết thúc điều trị đều cho biết hiệu quả đạt được kéo dài, các triệu chứng của viêm âm đạo đều biến mất, không tái phát, sức khỏe từ đó cũng ổn định hơn rất nhiều.

Thậm chí, có những trường hợp mẹ bỉm cho con bú, viêm âm đạo và sử dụng thuốc Đông y. Sau một thời gian, bệnh hoàn toàn được đẩy lùi, sức khỏe mẹ cũng tốt lên và sữa về nhiều hơn, con bú khỏe, ngoan và phát triển tốt. Đó thực sự đã tạo nên thành công và khiến nhiều người lựa chọn phương pháp này, kể cả họ có dùng được hay không dùng được Tây y.

Tính cá nhân hóa cao và phù hợp với nhiều đối tượng

Về điểm này, Diệu cũng bày tỏ quan điểm của mình trên phương diện người bệnh: “Trước đây, từng dùng qua nhiều loại thuốc Tây bao gồm cả kháng sinh và thuốc đặt nên cháu biết rằng chúng thường chỉ làm giảm triệu chứng chứ không giải quyết được vấn đề, căn bản vì thuốc không dành riêng cho một cá nhân, một loại vi khuẩn nào cả. Người bị bệnh cứ ào đi mua, dùng cũng không biết có đúng bệnh không. Cháu cũng có nghe nhiều chị sau sinh hay đang bị bệnh dạ dày, người hay yếu, mệt than thở việc không dùng được thuốc Tây. Họ cũng đã chuyển sang dùng Đông y vì đảm bảo sức khỏe cho bản thân.”

Sau khi dùng thuốc Tây, thấy viêm cứ tái lại, Diệu cũng có nghi ngờ thuốc mình mua không đúng bệnh. Quả thực, thuốc Tây, kháng sinh nếu không được dùng cho đúng loại vi khuẩn, nấm, trùng thì sẽ gây loạn khuẩn và nhờn thuốc. Vì vậy, nó giải quyết được triệu chứng chứ chưa chạm được tới căn nguyên.

Thuốc Đông y được kê sau khi thăm khám, bắt mạch, dựa trên cơ địa và thể bệnh của người bệnh. Với tôi, thuốc luôn phải đúng người, đúng bệnh thì mới hiệu quả. Cũng như Diệu chia sẻ, thuốc Đông y có lẽ là lựa chọn an toàn duy nhất cho các mẹ bỉm đang ở cữ, những người có sức khỏe yếu. Đây lại là một mặt hạn chế ở Tây y mà YHCT có thể khắc phục.

Bài thuốc giúp tôi đem đến niềm vui, đẩy lùi bệnh viêm âm đạo cho hàng nghìn phụ nữ

Trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2, chủ đề Đông y điều trị bệnh Phụ khoa, tôi cũng đã có dịp được chia sẻ với khán giả xem đài về bài thuốc điều trị viêm âm đạo của mình.

Cũng qua một số câu hỏi của người xem, tôi đã chia sẻ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm âm đao như: Chế độ ăn uống, sinh hoạt thất thường, ô nhiễm môi trường nước, vệ sinh không đúng cách, lây nhiễm qua quan hệ tình dục, sử dụng thuốc làm mất cân bằng môi trường âm đạo, tác động ngoại khoa đến âm đạo gây tổn thương và viêm nhiễm,… Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là chị em chưa biết cách bảo vệ, chăm sóc bộ phận sinh dục đúng cách. Lý do có thể đến từ rất nhiều yếu tố như công việc bận rộn, chưa trang bị đủ kiến thức,…

Cũng vì vậy, nhiều người chưa có nhận thức đúng về việc điều trị viêm âm đạo, tự ý mua thuốc, dùng mẹo dân gian để cải thiện nhưng lại rơi vào tình trạng loạn khuẩn, nhờn thuốc, khiến vi khuẩn, trùng, nấm có cơ hội xâm nhập và tấn công sâu hơn. Vì vậy, khi đến điều trị bằng YHCT với phương pháp của tôi, bệnh nhân được thăm khám rất cụ thể, chi tiết từ biểu hiện bệnh đến sức khỏe ra sao, thói quen sinh hoạt, ăn uống như thế nào,… Sau đó, tôi mới đưa ra quyết định cho họ sử dụng thuốc với liều lượng phù hợp.

Để điều trị viêm âm đạo, chúng ta cần khắc phục viêm từ bên trong lẫn bên ngoài, theo bài thuốc của tôi thì gọi là cơ chế tác động kép. 

Thuốc ngâm rửa tác động bên ngoài nên có tính sát khuẩn, kháng viêm mạnh, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và chống hình thành viêm diện rộng, gây biến chứng. Điểm đặc biệt của thuốc so với những loại dung dịch vệ sinh thông thường là làm sạch nhưng không làm khô rát vùng kín mà vẫn cân bằng được độ pH âm đạo, không làm tổn hại đến lợi khuẩn và cải thiện được khí hư ra nhiều, có màu, mùi lạ, giảm ngứa rõ rệt sau 2 ngày sử dụng. Có được điều này, tôi đã phân tích và nghiên cứu những vị thuốc như thược tương, bạch chỉ, bạch đồng nữ, đan sâm, xuyên khung, hoàng liên, bồ công anh, kim ngân hoa… Thảo dược có tính kháng sinh thực vật mạnh, diệt khuẩn và nấm tốt nhưng không gây kích ứng, dịu nhẹ cho âm đạo, âm hộ.

Xem thêm: Đồng hành cùng cô giáo thoát khỏi viêm Phụ khoa, tiến gần hơn đến mong ước làm mẹ

Sử dụng những vị thuốc có tính kháng sinh thực vật, bác sĩ Hà đã tạo ra bài thuốc chữa viêm âm đạo hiệu quả và an toàn
Sử dụng những vị thuốc có tính kháng sinh thực vật, bác sĩ Hà đã tạo ra bài thuốc chữa viêm âm đạo hiệu quả và an toàn

Thuốc dạng uống, tôi cũng đã nghiên cứu rất nhiều ca bệnh, cuối cùng rút ra một số vị đặc hiệu gồm: Hoàng bá, ích mẫu, đương quy, trinh nữ hoàng cung, bạch thược, xà sàng tử, bạch truật, sơn thù, thỏ ty tử,… và nhiều thảo dược quý khác. Sự kết hợp các vị thuốc này giúp cơ thể phụ nữ thông kinh, bổ huyết, kháng khuẩn, chống viêm từ bên trong, thanh nhiệt trừ thấp, ích khí ôn thận, tăng cường bảo vệ các cơ quan sinh dục và tử cung khỏi sự xâm hại của vi khuẩn viêm nhiễm âm đạo. 

Ngoài ra, tôi nhận thấy rằng sau giai đoạn trị viêm, nếu được cân nhắc liều lượng và phối hợp thêm một số vị có thể giúp điều chỉnh, sản sinh và cân bằng nội tiết tố tự nhiên cho phụ nữ, giảm tình trạng khí hư ra nhiều, bảo vệ thành tử cung, giúp tử cung co bóp, hoạt động tốt. Vì trong Đông y, người bệnh cần bổ sung thêm một số vị bổ thận để nâng cao đề kháng nên thuốc rất phù hợp cho phụ nữ cơ địa yếu, suy nhược, mẹ bỉm đang cho con bú hay những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, không dùng được thuốc Tây.

Xem thêm video: Tư vấn điều trị bệnh Phụ khoa trên Sống khỏe mỗi ngày VTV2

Hàng nghìn bệnh nhân đã tin tưởng và sử dụng bài thuốc này của tôi. Cũng như bạn Diệu, nếu biết cách điều trị, giữ gìn theo đúng lộ trình, phương pháp, bạn cũng có thể thoát khỏi viêm âm đạo. Chính những điều tuyệt vời đến từ các loại thảo dược thiên nhiên đã giúp cho người bệnh an tâm hơn khi dùng chúng để cải thiện sức khỏe Phụ khoa. Tự nhiên thì đều tốt, nếu bạn đã bế tắc với hàng loạt những loại kháng sinh, thuốc đặt phụ khoa tràn lan trên thị trường, hãy liên hệ với tôi để có thể cùng tôi phân tích, đánh giá mức độ bệnh cũng như cơ chế tác động của thảo dược, YHCT lên chính tình trạng bạn đang gặp phải.

Nếu chưa nắm được thông tin liên hệ, bạn đừng ngại tham khảo ngay dưới đây nhé!

Phòng khám Đông y Việt Nam

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 17/03/2020 - Cập nhật lúc: 10:44 AM , 18/01/2021

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Trưởng khoa Phụ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989913935

Bình luận (1)

  1. Vũ Thị Hồng Nhung says: Trả lời

    BS cho e hỏi, ngoài uống thuốc thì có phải đặt thuốc vào trong âm đạo không ạ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?