avatar-bsha s
Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
Quản trị viên Bác Hà - Tinh hoa y học dân tộc 26/12/2025 - 20:12

Cháu đang chuẩn bị FET, mong Bác Hà chia sẻ hiện nay có những phác đồ chuẩn bị niêm mạc nào, ưu nhược điểm từng phác đồ và tiêu chí lựa chọn phù hợp từng cơ địa ạ?

user

Bác Hà giải đáp các phác đồ chuẩn bị niêm mạc FET và tiêu chí chọn cơ địa

Bác Hà gặp rất nhiều trường hợp chị em chuẩn bị chuyển phôi đông lạnh (FET) nhưng trong lòng đầy lo lắng: vì sao đã dùng đủ thuốc mà niêm mạc vẫn mỏng, vì sao cùng một phác đồ mà người đáp ứng tốt, người lại mãi không đạt. Câu hỏi về phác đồ chuẩn bị niêm mạc FET và tiêu chí chọn cơ địa thực chất không chỉ là chuyện thuốc men, mà là câu chuyện hiểu đúng cơ thể người phụ nữ. Theo góc nhìn Đông y, Bác Hà cho rằng mỗi cơ địa là một “mảnh đất” khác nhau, nếu không nhìn thấu nền tảng khí huyết – tạng phủ thì rất khó đạt được sự thuận lợi lâu dài cho quá trình làm tổ của phôi.

Có chị em hỏi Bác Hà: “Vì sao bác sĩ Tây y nói niêm mạc đủ mm nhưng chuyển phôi vẫn không đậu?” Bác Hà thường chia sẻ rằng, trong Đông y, niêm mạc không chỉ là độ dày, mà còn là độ “nhuận”, độ “ấm” và sự thông suốt của khí huyết. Khi hiểu được điều này, việc lựa chọn phác đồ và điều chỉnh theo cơ địa mới thực sự có ý nghĩa.

Bản chất chuẩn bị niêm mạc FET dưới góc nhìn Đông y

Trong Đông y, tử cung được ví như “bào cung”, nơi tàng chứa và nuôi dưỡng mầm sống. Để bào cung sẵn sàng đón phôi, cần ba yếu tố cốt lõi: khí đầy đủ để vận hành, huyết sung túc để nuôi dưỡng, và thận khí vững vàng để giữ thai. Bác Hà nhận thấy rằng nhiều phác đồ chuẩn bị niêm mạc hiện nay tập trung vào việc bổ sung hormone, nhưng lại chưa chú trọng đến việc điều hòa toàn thân.

Đông y nhìn niêm mạc tử cung như sự biểu hiện bên ngoài của huyết. Huyết hư thì niêm mạc mỏng, huyết ứ thì niêm mạc dày nhưng kém đàn hồi, còn hàn – nhiệt mất cân bằng sẽ làm môi trường tử cung không ổn định. Vì vậy, cùng là FET nhưng mỗi người cần một cách chuẩn bị khác nhau.

Nguyên nhân khiến niêm mạc khó đạt chuẩn hoặc dễ thất bại

Bác Hà gặp nhiều chị em đã trải qua nhiều chu kỳ chuyển phôi nhưng kết quả vẫn không như mong muốn. Theo kinh nghiệm Đông y, những nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Khí huyết hư suy: Những chị em cơ thể gầy yếu, hay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, kinh nguyệt ít thường thuộc nhóm này. Khí không đủ để đẩy huyết đi nuôi dưỡng tử cung, dẫn đến niêm mạc mỏng, khó tăng.

Huyết ứ nội trở: Có chị em niêm mạc đạt độ dày nhưng cấu trúc kém, dễ bong tróc hoặc khó làm tổ. Bác Hà cho rằng đây là biểu hiện của huyết lưu thông kém, thường gặp ở người có tiền sử can khí uất, stress kéo dài.

Thận hư: Đông y coi thận là gốc của sinh sản. Chị em hay đau lưng, lạnh bụng dưới, sợ lạnh, kinh nguyệt không đều thường có nền tảng thận hư. Nếu chỉ dùng thuốc làm dày niêm mạc mà không bổ thận, việc giữ phôi sẽ rất khó khăn.

Biểu hiện thường gặp giúp nhận diện cơ địa

Bác Hà luôn nhấn mạnh với chị em rằng, hãy lắng nghe cơ thể mình. Cơ địa không phải khái niệm mơ hồ, mà thể hiện rất rõ qua các dấu hiệu hàng ngày.

Chị em có cơ địa hư hàn thường dễ lạnh tay chân, đau bụng kinh, khí hư loãng. Với nhóm này, niêm mạc thường tăng chậm và môi trường tử cung kém ấm.

Chị em có cơ địa khí trệ huyết ứ hay gặp căng tức ngực, dễ cáu gắt, kinh nguyệt có cục máu sẫm. Niêm mạc có thể đạt chuẩn về độ dày nhưng chất lượng không đồng đều.

Những chị em âm hư nội nhiệt lại hay khô miệng, nóng trong, mất ngủ. Bác Hà nhận thấy nhóm này dễ gặp tình trạng niêm mạc không ổn định, lúc dày lúc mỏng.

Cách cải thiện chuẩn bị niêm mạc FET theo Đông y

Từ góc nhìn của Bác Hà, cải thiện niêm mạc không nên chỉ bắt đầu vài ngày trước chuyển phôi, mà cần một quá trình điều chỉnh cơ địa.

Điều hòa khí huyết: Đông y ưu tiên việc bổ khí sinh huyết, giúp huyết lưu thông đều đến tử cung. Khi khí huyết vượng, niêm mạc tự nhiên sẽ dày và mềm mại hơn.

Bổ thận, dưỡng bào cung: Với những chị em có tiền sử thất bại nhiều lần, Bác Hà thường nhấn mạnh vai trò của bổ thận. Thận vững thì tử cung mới có lực giữ phôi.

Điều chỉnh cảm xúc: Can chủ sơ tiết, cảm xúc uất ức sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khí huyết vùng chậu. Bác Hà luôn khuyên chị em giữ tâm lý an hòa, vì tâm yên thì huyết mới thuận.

Ăn uống và sinh hoạt: Tránh đồ lạnh, sống, thức khuya. Những thói quen này âm thầm làm tổn thương dương khí và ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc.

Tiêu chí chọn phác đồ theo cơ địa

Bác Hà cho rằng không có phác đồ nào là “chuẩn” cho tất cả mọi người. Phác đồ phù hợp phải dựa trên nền tảng cơ địa. Người hư hàn cần làm ấm, người huyết ứ cần hoạt huyết, người thận hư cần bồi bổ lâu dài.

Việc phối hợp Đông – Tây y, nếu được cá thể hóa, sẽ giúp niêm mạc không chỉ đạt chuẩn trên giấy tờ mà còn thực sự sẵn sàng cho quá trình làm tổ.

Nhận định của Bác Hà: Niêm mạc FET không chỉ là con số mm, mà là biểu hiện của toàn bộ khí huyết và tạng phủ. Muốn chuyển phôi thuận lợi, cần chữa từ gốc, không nên chỉ chạy theo chỉ số.

Lưu ý dành cho chị em chuẩn bị chuyển phôi

Bác Hà mong chị em hiểu rằng mỗi lần chuẩn bị FET là một hành trình cần sự kiên nhẫn. Đừng so sánh mình với người khác, vì cơ địa mỗi người mỗi khác.

Hãy bắt đầu điều chỉnh sức khỏe sớm, lắng nghe cơ thể và đừng ngại trao đổi với người có chuyên môn hiểu cả Đông và Tây y. Khi cơ thể được chuẩn bị đúng cách, cơ hội đón con yêu sẽ tự nhiên đến gần hơn.

— Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà —

Chị em có điều gì cần nhắn nhủ Bác sĩ Hà hãy để lại thông tin dưới đây

quote

avatar-bsha s

Tôi muốn gìn giữ một nền YHCT chính thống, bài bản, để người bệnh hôm nay và thế hệ mai sau – đặc biệt là phụ nữ – có cơ hội được chữa lành từ gốc, nuôi dưỡng thân – tâm – khí một cách toàn diện.


Trở thành người đầu tiên chia sẻ cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi liên quan
Bác Hà giải đáp: Khí hư nhiều có phải bệnh không?
Chào BS, bs cho em hỏi em bị ra nhiều khí hư loãng, trắng đục, vậy có phải là bị viêm lộ tuyến không ạ, mong BS giải đáp cho em ạ!
user
Lan Hương
707 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp AMH cao có chắc chắn là PCOS hay cần thêm dấu hiệu lâm sàng và nội tiết để chẩn đoán chính xác
Bác Hà ơi, cháu có chỉ số AMH cao hơn bình thường thì có chắc chắn là PCOS không, hay còn cần dựa thêm dấu hiệu lâm sàng và nội tiết nào khác để chẩn đoán chính xác ạ?
user
Minh Tâm
1374 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp niêm mạc tử cung dày có làm giảm khả năng thụ thai không, nguyên nhân thường gặp, có cần điều trị trước khi mang thai và hướng điều chỉnh theo Đông y
Bác Hà ơi, niêm mạc tử cung dày có làm giảm khả năng thụ thai không, thường do nguyên nhân gì, có cần điều trị trước khi mang thai và theo Đông y nên điều chỉnh ra sao ạ?
user
Ngọc Trâm
1818 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Không rụng trứng nhiều chu kỳ – còn khả năng có thai tự nhiên hay cần can thiệp điều trị sớm để tránh bỏ lỡ thời điểm vàng sinh sản
Bác Hà ơi, cháu bị không rụng trứng theo dõi nhiều chu kỳ, vậy còn khả năng có thai tự nhiên không hay bắt buộc phải can thiệp điều trị sớm ạ?
user
Tuyết Mai
1458 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Vô sinh hiếm muộn ở nữ là gì? Nguyên nhân và hướng điều trị hiệu quả bằng Y học cổ truyền
Chào bác sĩ Hà, cháu năm nay 30 tuổi, đã kết hôn hơn 3 năm nhưng vẫn chưa có con. Cháu muốn hỏi bác sĩ về nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ và liệu có phương pháp điều trị nào hiệu quả từ Y học cổ truyền để giúp cháu cải thiện khả năng mang thai không...
user
Minh Tú
597 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Huyệt Địa Thương tác động thần kinh mặt, nội tiết ra sao?
Bác Hà ơi, huyệt Địa Thương tác động thế nào đến dây thần kinh mặt và nội tiết, liệu bấm sai vị trí có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe không ạ?
user
Ngọc Mai
1379 lượt xem Xem câu trả lời
Chị em hãy để lại thông tin để nhận
TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ Bác Hà!
Messenger zalo