Bác sĩ Đỗ Thanh Hà chia sẻ cách thoát khỏi nỗi lo bệnh vô sinh, hiếm muộn

Việc có thai không phải lúc nào cũng như ý muốn, nhất là trong xã hội hiện nay. Đời sống nâng cao, khí hậu, môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, lạm dụng thuốc, nạo phá thai, viêm nhiễm,… tất cả đều có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như biết làm sao để có con tự nhiên hiệu quả, bác sĩ Hà sẽ chia sẻ thông tin trong bài viết.

Bài nên đọc: Cô gái hiếm muộn mang thai lần hai nhờ dùng thuốc Đông y

Hiếm muộn là gì?

Thông thường, ở những cặp vợ chồng khỏe mạnh, dưới 30 tuổi có quan hệ 2-3 lần tuần không sử dụng cắc biện pháp an toàn sẽ có thai trong khoảng 1 năm đầu. Tuy nhiên vì một số lý do hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai chưa có bầu tự nhiên sau 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với vợ dưới 35 tuổi) nhưng vẫn không có thai. Trường hợp đó được gọi là hiếm muộn.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng cặp vợ chồng, bác sĩ thường chia hiếm muộn thành hai dạng là nguyên phát và thứ phát, cụ thể:

 • Hiếm muộn nguyên phát là tình trạng một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.
 • Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần hoặc đã sinh con, nay muốn tiếp tục sinh đẻ nhưng không thể có thai được.

Những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn

Với 40 năm kinh nghiệm với các bệnh sản phụ khoa và những kiến thức đã tích lũy được trong thời gian học Thạc sĩ tại Trung Quốc, tôi nhận thấy nhóm phụ nữ dễ gặp tình trạng hiếm muộn là những người thường xuyên lạm dụng các loại thuốc để tự giải quyết, có chỉ số khối cơ thể BMI dưới 19 hoặc trên 40 (trong khi BMI lý tưởng, có khả năng sinh sản tốt nhất là 22-35) hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh như: 

 • Viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung
 • U xơ tử cung, ung thư cổ tử cung
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn như giang mai, khuẩn lậu,…
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Đã từng phẫu thuật các bộ phận sinh sản hoặc ruột
 • Người mẹ sử dụng DES (giữa năm 1941 và 1971, loại thuốc này được sử dụng để giảm nguy cơ sảy thai) khi mang thai bạn;
 • Các bệnh mãn tính: ung thư, tuyến giáp, bệnh hen suyễn,…
Nguyên nhân gây hiếm muộn thường thấy nhất là các bệnh về tử cung và cổ tử cung

Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, không phải tất cả các trường hợp hiếm muộn đều do người phụ nữ. Người chồng, người đàn ông khi có các biểu hiện như tinh trùng yếu, mắc các bệnh lây qua đường tình dục cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn. Chỉ có 40% nguyên nhân hiếm muộn là do người vợ, 40% khác là do chồng, còn lại là do cả hai hoặc chưa tìm được nguyên nhân. Bởi vậy, nhiều người mặc nhiên đổ thừa nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn do người vợ là hoàn toàn không chính xác.

Giải quyết hiếm muộn là điều không đơn giản

Xử lý hiếm muộn chưa bao giờ là điều đơn giản. Với kinh nghiệm khám chữa của tôi, đa phần chị em hiếm muộn đều phải bỏ ra nhiều thời gian và chi phí với hy vọng được thực hiện thiên chức làm mẹ. 

Không chỉ cần biện pháp hỗ trợ sức khỏe sản phụ khoa cho cơ thể, phụ nữ còn phải được hỗ trợ, động viên và tác động tích cực cả về tâm lý. Đây chính xác là chiếc chìa khóa để chị em có thể thoải mái hơn, bớt căng thẳng hơn và giúp cho việc thụ thai cũng trở nên khả quan hơn rất nhiều.

Phụ nữ hiếm muộn rất cần sự quan tâm, hỗ trợ về mặt tâm lý của những người xung quanh

Qua quan sát và tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, tôi cho rằng, nhiều chị em vẫn khá chủ quan với sức khỏe sinh sản của bản thân, dẫn đến hậu quả đáng buồn. Rất nhiều người không quan tâm đến thời gian rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt hay các dấu hiệu phụ khoa của mình.  Vậy nên, đến khi chúng ta nhận ra những bất thường trong cơ thể thì cũng là lúc bệnh tật, viêm nhiễm đã ở những giai đoạn nặng, khó xử lý, dẫn đến biến chứng gây vô sinh, hiếm muộn.

Các chị em lúc này lại quá hoảng loạn mà dẫn đến những quyết định thiếu sáng suốt. Nào uống thuốc, đặt thuốc bừa bãi, phẫu thuật, cắt, đốt mà chưa tìm hiểu kỹ càng, tìm đến những cơ sở thiếu uy tín. Tôi thực sự cảm thấy quan ngại và buồn thay cho những chị em đã thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng nhận biết bệnh và bảo vệ bản thân.

Các phương pháp hiện đại không hẳn đã tốt nhất

Hiếm muộn giờ đây đã không còn là nỗi sợ quá lớn với các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, các phương pháp hỗ trợ việc mang thai bằng Tây y hiện nay có mức chi phí khá cao, cũng là một trở ngại lớn với những người chưa thực sự có điều kiện.

Trong Tây y, có rất nhiều cách có thể giúp cho bạn có một đứa con của riêng mình, cụ thể như:

 • Thụ tinh trong ống nghiệm
 • Thụ tinh nhân tạo
 • Cảm ứng rụng trứng, giúp buồng trứng phát triển và kích thích sinh trưởng. Trứng rụng và dễ thụ tinh hơn.
Các phương pháp hiện đại như thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo,…là những phương pháp chị em thường được biết tới, nhưng liệu có đủ tốt?

Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm làm việc tôi nhận thấy tùy vào từng trường hợp và độ tuổi của bệnh nhân mà tỷ lệ đậu thai thành công là khác nhau với các phương pháp trên. Đối với các phương pháp hỗ trợ rụng trứng, khoảng 35-38% là có thể thành công, với độ tuổi 35-37 tuổi. Khi sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, khoảng 46% phụ nữ đạt kết quả như ý muốn, với độ tuổi trước 35 tuổi. Các trường hợp khác, từ 38 tuổi trở lên, tỷ lệ thành công sẽ giảm dần. Thêm vào đó, chi phí khá cao cũng là một trở ngại với nhiều cặp vợ chồng.

Giải quyết hiếm muộn bằng Đông y: Đi từ gốc để hỗ trợ mang thai tự nhiên hiệu quả

Với vốn kinh nghiệm tích lũy trong suốt vài chục năm qua, tôi luôn có những phương pháp riêng khi xử lý bất kỳ một căn bệnh nào. Với tôi, hiếm muộn cũng chỉ là một căn bệnh cần được chẩn đoán đúng từ nguyên nhân, từ đó mà đưa ra được những phương pháp cụ thể cho từng đối tượng.

Hiếm muộn có thể là biến chứng của rất nhiều căn bệnh phụ khoa khác như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, suy buồng trứng, ung thư cổ tử cung,…Vì vậy, để giải quyết bệnh, tôi sử dụng tứ chẩn: Vọng – Văn – Vấn – Thiết. Đó là toàn bộ quá trình đánh giá bệnh qua việc xem xét biểu hiện của chị em từ bên ngoài đến hỏi về những vấn đề bên trong cơ thể.

>>Xem thêm: Bác sĩ Đỗ Thanh Hà – “Bà mụ” mát tay của nhiều gia đình vô sinh hiếm muộn

Điểm cốt lõi để giải quyết hiếm muộn là tìm ra được nguyên nhân của nó

Điều cốt yếu trong Đông y là phải nắm được tình hình bệnh nhân, từ đó lập luận, tư duy để ra được một phương pháp đúng nhất, phù hợp nhất mà vẫn tối ưu được kết quả mà bệnh nhân mong muốn. Vì thế, tôi rất đề cao và chú ý đến việc chẩn bệnh trong quá trình khám. Ban đầu, tôi dùng “Tứ chẩn” Vong – Văn – Vấn – Thiết để nắm tình hình bệnh, thói quen của chị em, biết được nguyên nhân nội hàm, hay những sai lầm các bạn vô tình mắc phải. Sau đó, tôi xem xét đến các xét nghiệm Tây y để củng cố kết quả chẩn đoán của mình. 

Thông thường, nguyên nhân gây hiếm muộn con, vô sinh ở nam giới chủ yếu xuất phát từ 4 tạng: Tâm, Can, Tỳ, Thận. Trong đó, Thận được xem là tạng chính chủ về vấn đề sinh dục. Vì vậy, để giải quyết các vấn đề này, tôi cho dùng các bài thuốc: Đại bổ khí huyết, Bổ thận tráng dương, Tư âm dưỡng thận sinh tinh, cố tinh… để khắc phục tình trạng suy nhược sinh lý, xuất tinh sớm, nhược dương, liệt dương, cải thiện chất lượng tinh dịch, tinh trùng yếu,…

Với tình trạng này, tôi thường sử dụng các vị thuốc quý như: Nhân sâm, Bạch truật, Cam thảo, Phục linh, Dâm dương hoắc, Lộc nhung, Ba kích… để gia giảm phù hợp với từng thể trạng và vấn đề người bệnh.

Với nữ giới, nguyên nhân vô sinh hiếm muộn con thường bắt nguồn từ các vấn đề như: Huyết nhiệt, Huyết hàn, Huyết hư, Can khí uất kết, Đàm thấp, Thận Âm Dương suy hư. Để giúp chị em điều hòa cơ thể, dễ bề mang thai tự nhiên tôi tập trung cho chị em sử dụng các vị thuốc như: Thục địa, Trần bì, Đương qui, Xuyên khung, Ích mẫu, Hồng hoa, Bạch thược…

Đây đều là các loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng bổ huyết, hóa đàm, thiết lập cân bằng âm dương. Đồng thời các bài thuốc này của tôi còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng tự nhiên, giúp chị em điều hòa kinh nguyệt, nội tiết tố và quá trình rụng trứng. Từ đó, chị em sẽ dễ dàng mang thai một cách tự nhiên.

Đông y là phương pháp lành tính và xử lý hiếm muộn từ căn nguyên bạn nên tham khảo

Trong quá trình công tác, tôi đã tiếp xúc với rất nhiều cặp vợ chồng gặp tình trạng hiếm muộn ở các độ tuổi khác nhau, có những căn bệnh khác nhau. Đa phần họ đều thể hiện khao khát có con mãnh liệt và mong ước có được thiên chức làm mẹ từ những lời chia sẻ nhiệt thành, những lo lắng ẩn hiện trong các câu hỏi, ánh mắt.

Thậm chí, có những bệnh nhân khiến tôi bất ngờ khi đậu thai nhanh hơn dự tính hoặc dễ dàng hơn tưởng tượng. Mỗi lần có bệnh nhân thông báo có thai, tôi lại vui mừng hơn bao giờ hết bởi tôi hiểu, niềm hạnh phúc, mong mỏi lớn nhất cuộc đời của họ giờ đây đã trở thành hiện thực.

Có cho mình một đứa con, xây dựng một gia đình hoàn thiện là mong ước của tất cả các cặp vợ chồng. Vì vậy, tôi cũng khuyên chị em nên thường xuyên chú ý và đề phòng với mọi biến đổi cơ thể để nắm bắt được tình hình sức khỏe sinh sản của bản thân. Đồng thời, không nên vì quá lo ngại đến các vấn đề như chi phí vì càng để lâu, càng nhiều tuổi, khả năng thụ thai của chúng ta sẽ càng giảm. Hãy chủ động và luôn luôn không ngừng tin tưởng, hy vọng, cố gắng để chờ đợi ngày những thiên thần nhỏ đến với chúng ta.  

Nếu bạn đang là một người phụ nữ, đang mệt mỏi vì hiếm muộn thì hãy cùng tôi chia sẻ, biết đâu tôi có thể giúp bạn tháo gỡ được phần nào. Bạn có thể tìm đến tôi theo địa chỉ:

Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam

Cơ sở Hà Nội:

 • Địa chỉ: Số 123 đường Hòang Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Điện thoại tư vấn: (024) 7109 2668 – 0989 913 935  (có Zalo)

Cơ sở Hồ Chí Minh:

**Lưu ý: Hiệu quả/ Công dụng bài thuốc có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Chị em nên đọc: 

Ngày đăng: 11/11/2019 - Cập nhật lúc: 4:16 PM , 27/12/2019

ĐóngKhí huyết sinh hóa kém sẽ dẫn đến chứng thiếu sữa ở sản phụ. (Ảnh minh họa)

Hàng ngàn gia đình đã thoát khỏi vô sinh, hiếm muộn nhờ áp dụng phương pháp điều trị này

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận

 1. Ngô hiền says: Trả lời

  Mọi người ai đã dung thuốc bs ha z ạ. E đg dùng mà ko biết thế nào. K bt Co tin đc hông. Buồn quá

  1. Thúy Loan says: Trả lời

   Mình nhờ thuốc của bác sĩ Hà mà mang thai được đó bạn. Cô Hà rất giỏi nhưng bạn phải chịu khó uống vài tháng. Cái này phải kiên trì bạn à

  2. ThS. BS. Đỗ Thanh Hà says: Trả lời

   Chào Hiền,
   Cô sẽ liên hệ lại để tư vấn thêm cho cháu nhé. Thuốc cần kiên trì sử dụng, cháu đừng nôn nóng quá!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?