Bác sĩ Đỗ Thanh Hà chia sẻ cách thoát khỏi nỗi lo bệnh vô sinh, hiếm muộn

Trải qua gần nửa thế kỷ đồng hành cùng chị em phụ nữ tôi hiểu rằng việc có thai không phải lúc nào cũng như ý muốn, nhất là trong xã hội hiện nay. Đời sống nâng cao, khí hậu, môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, lạm dụng thuốc, nạo phá thai, viêm nhiễm,… tất cả đều có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như biết làm sao để có con tự nhiên hiệu quả, tôi sẽ chia sẻ thông tin trong bài viết.

Chia sẻ về nguyên nhân hiếm muộn bằng kinh nghiệm của tôi

Với mỗi người phụ nữ, thiên chức thiêng liêng nhất có thể nói đó chính là việc sinh con, có con. Thế nhưng, cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều vấn đề về môi trường, thực phẩm, sinh hoạt… đã phần nào đó tác động tới khả năng sinh sản của nữ giới và nam giới.

Điều đáng nói là trong quá trình điều trị, tôi nhận thấy, tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nước ta đang có xu hướng gia tăng. Chưa kể, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này lại đến từ các biến chứng của bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Đây là vấn đề khiến tôi trăn trở rất nhiều.

Thông thường, ở những cặp vợ chồng khỏe mạnh, dưới 30 tuổi có quan hệ 2-3 lần tuần không sử dụng cắc biện pháp an toàn sẽ có thai trong khoảng 1 năm đầu. Tuy nhiên vì một số lý do hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai chưa có bầu tự nhiên sau 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với vợ dưới 35 tuổi) nhưng vẫn không có thai. Trường hợp đó được gọi là hiếm muộn.

LIÊN HỆ VỚI TÔI ĐỂ NHẬN ĐƯỢC SỰ TƯ VẤN VỀ GIẢI PHÁP PHÙ HỢP

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng cặp vợ chồng, tôi thường chia hiếm muộn thành hai dạng là nguyên phát và thứ phát, cụ thể:

 • Hiếm muộn nguyên phát là tình trạng một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.
 • Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần hoặc đã sinh con, nay muốn tiếp tục sinh đẻ nhưng không thể có thai được.

Xem thêm: Hướng giải quyết phù hợp cho những bệnh nhân hiếm muộn do suy buồng trứng

Những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn

Với kinh nghiệm gần 40 năm khám và giải quyết các bệnh sản phụ khoa và những kiến thức đã tích lũy được trong thời gian học Thạc sĩ tại Trung Quốc, tôi nhận thấy nhóm phụ nữ dễ gặp tình trạng hiếm muộn là những người thường xuyên lạm dụng, có chỉ số khối cơ thể BMI dưới 19 hoặc trên 40 (trong khi BMI lý tưởng, có khả năng sinh sản tốt nhất là 22-35) hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh như:

 • Viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung
 • U xơ tử cung, ung thư cổ tử cung
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn như giang mai, khuẩn lậu,…
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Đã từng phẫu thuật các bộ phận sinh sản hoặc ruột
 • Người mẹ sử dụng DES (giữa năm 1941 và 1971, loại thuốc này được sử dụng để giảm nguy cơ sảy thai) khi mang thai bạn;
 • Các bệnh mãn tính: ung thư, tuyến giáp, bệnh hen suyễn,…
Nguyên nhân gây hiếm muộn thường thấy nhất là các bệnh về tử cung và cổ tử cung

Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, không phải tất cả các trường hợp hiếm muộn đều do người phụ nữ. Người chồng, người đàn ông khi có các biểu hiện như tinh trùng yếu, mắc các bệnh lây qua đường tình dục cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn. Chỉ có 40% nguyên nhân hiếm muộn là do người vợ, 40% khác là do chồng, còn lại là do cả hai hoặc chưa tìm được nguyên nhân. Bởi vậy, nhiều người mặc nhiên đổ thừa nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn do người vợ là hoàn toàn không chính xác.

Giải quyết hiếm muộn là điều không đơn giản

Xử lý hiếm muộn chưa bao giờ là điều đơn giản. Với kinh nghiệm của tôi, đa phần chị em hiếm muộn đều phải bỏ ra nhiều thời gian và chi phí với hy vọng được thực hiện thiên chức làm mẹ. 

Không chỉ cần biện pháp hỗ trợ sức khỏe sản phụ khoa cho cơ thể, phụ nữ còn phải được hỗ trợ, động viên và tác động tích cực cả về tâm lý. Đây chính xác là chiếc chìa khóa để chị em có thể thoải mái hơn, bớt căng thẳng hơn và giúp cho việc thụ thai cũng trở nên khả quan hơn rất nhiều.

Phụ nữ hiếm muộn rất cần sự quan tâm, hỗ trợ về mặt tâm lý của những người xung quanh

Qua quan sát và tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, tôi cho rằng, nhiều chị em vẫn khá chủ quan với sức khỏe sinh sản của bản thân, dẫn đến hậu quả đáng buồn. Rất nhiều người không quan tâm đến thời gian rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt hay các dấu hiệu phụ khoa của mình.  Vậy nên, đến khi chúng ta nhận ra những bất thường trong cơ thể thì cũng là lúc bệnh tật, viêm nhiễm đã ở những giai đoạn nặng, khó xử lý, dẫn đến biến chứng gây vô sinh, hiếm muộn.

Các chị em lúc này lại quá hoảng loạn mà dẫn đến những quyết định thiếu sáng suốt. Nào là uống thuốc, đặt thuốc bừa bãi, phẫu thuật, cắt, đốt nhưng lại chưa tìm hiểu kỹ càng, và rồi tìm đến những cơ sở thiếu uy tín. Tôi thực sự cảm thấy quan ngại và buồn cho những chị em đã thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng nhận biết bệnh và bảo vệ bản thân.

Các phương pháp hiện đại không hẳn đã tốt nhất

Hiếm muộn giờ đây đã không còn là nỗi sợ quá lớn với các cặp vợ chồng do y học hiện đại đã mang đến nhiều biện pháp giúp các cặp vợ chồng có con. Tuy nhiên, các phương pháp hỗ trợ sinh sản này lại có mức chi phí khá cao, cũng là một trở ngại lớn với những người chưa thực sự có điều kiện.

Trong Tây y, có rất nhiều cách có thể giúp cho bạn có một đứa con của riêng mình, cụ thể như:

 • Thụ tinh trong ống nghiệm
 • Thụ tinh nhân tạo
 • Cảm ứng rụng trứng, giúp buồng trứng phát triển và kích thích sinh trưởng. Trứng rụng và dễ thụ tinh hơn.
Các phương pháp hiện đại như thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo,…là những phương pháp chị em thường được biết tới, nhưng liệu có đủ tốt?

Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm làm việc tôi nhận thấy tùy vào từng trường hợp và độ tuổi của bệnh nhân mà tỷ lệ đậu thai thành công là khác nhau với các phương pháp trên. Đối với các phương pháp hỗ trợ rụng trứng, khoảng 35-38% là có thể thành công, với độ tuổi 35-37 tuổi. Khi sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, khoảng 46% phụ nữ đạt kết quả như ý muốn, với độ tuổi trước 35 tuổi. Các trường hợp khác, từ 38 tuổi trở lên, tỷ lệ thành công sẽ giảm dần. 

Chi phí khá cao cũng là một trở ngại với nhiều cặp vợ chồng có mức thu nhập trung bình. Hơn nữa, những phương pháp này cũng không loại trừ các trường hợp thai bị dị tật bẩm sinh do sai sót hoặc một vài yếu tố khác.

Giải quyết hiếm muộn bằng Đông y: Đi từ gốc để hỗ trợ mang thai tự nhiên hiệu quả

Với vốn kinh nghiệm tích lũy trong suốt vài chục năm qua, tôi luôn có những phương pháp riêng khi xử lý bất kỳ một căn bệnh nào. Với tôi, hiếm muộn cũng chỉ là một căn bệnh cần được chẩn đoán đúng từ nguyên nhân, từ đó mà đưa ra phương pháp riêng khi xử lý với mỗi tình trạng cụ thể.

Hiếm muộn có thể là biến chứng của rất nhiều căn bệnh phụ khoa khác như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, suy buồng trứng, ung thư cổ tử cung,… Vì vậy, để giải quyết bệnh, tôi sử dụng tứ chẩn: Vọng – Văn – Vấn – Thiết. Đó là toàn bộ quá trình đánh giá bệnh qua việc xem xét biểu hiện của chị em từ bên ngoài đến hỏi về những vấn đề bên trong cơ thể.

Xem thêm: Khắc phục các vấn đề Phụ khoa với YHCT được nhiều chị em lựa chọn

Điểm cốt lõi để giải quyết hiếm muộn là tìm ra được nguyên nhân của nó

Điều cốt yếu trong Đông y là phải nắm được tình hình bệnh nhân, từ đó lập luận, tư duy để ra được một phương pháp đúng nhất, phù hợp nhất mà vẫn tối ưu được kết quả mà bệnh nhân mong muốn. Vì thế, tôi rất đề cao và chú ý đến việc chẩn bệnh trong quá trình khám. Ban đầu, tôi dùng “Tứ chẩn” Vong – Văn – Vấn – Thiết để nắm tình hình bệnh, thói quen của chị em, biết được nguyên nhân nội hàm, hay những sai lầm các bạn vô tình mắc phải. Sau đó, tôi xem xét đến các xét nghiệm Tây y để củng cố kết quả chẩn đoán của mình. 

Theo đó, khi giải quyết hiếm muộn cho nam và nữ giới tôi sẽ căn cứ vào nguyên nhân, tình trạng bệnh để kê đơn thuốc khác nhau và phù hợp nhất. Cụ thể:

Với nam giới: Nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn thường xuất phát ở 4 tạng gồm Tâm, Can, Thận, Tỳ; trong đó Thận là tạng chính liên quan đến sinh dục, khả năng sinh sản của nam. Theo đó, tôi sẽ sử dụng các bài thuốc có chức năng bổ thận tráng dương, bổ khí huyết, dưỡng thận sinh tinh, cố tinh… để cải thiện chức năng sinh lý, khắc phục các vấn đề sinh lý như xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, chất lượng tinh trùng thấp, liệt dương…

Với nữ giới: Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ gồm huyết nhiệt, huyết hàn, huyết hư, đàm thấp, thận âm dương suy hư… Theo đó, để cải thiện khả năng sinh sản cho nữ giới tôi sẽ tập trung vào các bài thuốc, vị thuốc có công dụng bổ huyết, thiết lập cân bằng âm dương, hóa đàm, điều hòa nội tiết tố, quá trình rụng trứng, kinh nguyệt.

Đây đều là các loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng bổ huyết, hóa đàm, thiết lập cân bằng âm dương. Đồng thời các bài thuốc này của tôi còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng tự nhiên, giúp chị em điều hòa kinh nguyệt, nội tiết tố và quá trình rụng trứng. Từ đó, chị em sẽ dễ dàng mang thai một cách tự nhiên.

Đông y là phương pháp lành tính và xử lý hiếm muộn từ căn nguyên bạn nên tham khảo

Trong quá trình công tác, tôi đã tiếp xúc với rất nhiều cặp vợ chồng gặp tình trạng hiếm muộn ở các độ tuổi khác nhau, có những căn bệnh khác nhau. Đa phần họ đều thể hiện khao khát có con mãnh liệt và mong ước có được thiên chức làm mẹ từ những lời chia sẻ nhiệt thành, những lo lắng ẩn hiện trong các câu hỏi, ánh mắt.

Trường hợp bệnh nhân làm tôi rất ấn tượng trong quá trình khám chữa đó chính là bạn Vũ Thị Thanh. Từng phải khổ sở vì hiếm muộn khi ở tuổi 37, cho dù hai vợ chồng có cố gắng bao nhiêu thì vẫn đâu vào đấy, cái duyên với con mãi chưa thể đến. Hơn nữa, sự thúc giục của họ hàng, sự lạnh nhạt của mẹ chồng khiến cô gái ấy thêm phần áp lực, tưởng chừng như ngã quỵ. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì và nỗ lực của mình Thanh tìm đến tôi, sử dụng thuốc tại phòng khám một cách nghiêm túc, cuối cùng tin vui đã đến với hai vợ chồng. Giờ đây trong gia đình Thanh đã đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ. Tôi thật mừng cho họ.

Thậm chí, có những bệnh nhân khiến tôi bất ngờ khi đậu thai nhanh hơn dự tính hoặc dễ dàng hơn tưởng tượng. Mỗi lần có bệnh nhân thông báo có thai, tôi lại vui mừng hơn bao giờ hết bởi tôi hiểu, niềm hạnh phúc, mong mỏi lớn nhất cuộc đời của họ giờ đây đã trở thành hiện thực.

Có cho mình một đứa con, xây dựng một gia đình hoàn thiện là mong ước của tất cả các cặp vợ chồng. Vì vậy, tôi cũng khuyên chị em nên thường xuyên chú ý và đề phòng với mọi biến đổi cơ thể để nắm bắt được tình hình sức khỏe sinh sản của bản thân. Đồng thời, không nên vì quá lo ngại đến các vấn đề như chi phí vì càng để lâu, càng nhiều tuổi, khả năng thụ thai của chúng ta sẽ càng giảm. Hãy chủ động và luôn luôn không ngừng tin tưởng, hy vọng, cố gắng để chờ đợi ngày những thiên thần nhỏ đến với chúng ta.  

Xem thêm video: Phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn của bác sĩ Hà vinh dự được VTV giới thiệu

Nếu bạn đang là một người phụ nữ, đang mệt mỏi vì hiếm muộn thì hãy cùng tôi chia sẻ, biết đâu tôi có thể giúp bạn tháo gỡ được phần nào. Bạn có thể tìm đến tôi theo địa chỉ:

Phòng khám Đông y Việt Nam

Một số bài viết khác của tôi về bệnh nhân hiếm muộn:**Lưu ý: Hiệu quả/ Công dụng bài thuốc có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Ngày đăng: 11/11/2019 - Cập nhật lúc: 9:04 AM , 30/03/2021

Đóng

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (110)

 1. Nguyễn thị Hằng says: Trả lời

  Ck em không có tinh trùng đã khám mổ sinh thiết nhưng vẫn không có kết quả liệu có phương pháp nào khác ko ạ

  1. ThS. BS. Đỗ Thanh Hà says: Trả lời

   Cảm ơn bạn đã để lại thông tin. Bác sĩ Thanh Hà sẽ liên hệ lại trong vài phút tới để tư vấn cho bạn nhé!

   1. tran mai ai linh says:

    Alo ạ

 2. Hoàng thị Huế says: Trả lời

  E bị tắc vòi trứng, ck bị yếu. Có thuốc de chữa k bs?

  1. ThS. BS. Đỗ Thanh Hà says: Trả lời

   Mến chào Huế,
   Cảm ơn bạn đã để lại thông tin, bác sĩ Đỗ Thanh Hà sẽ liên hệ lại để tư vấn cụ thể cho bạn nhé!

  2. ThS. BS. Đỗ Thanh Hà says: Trả lời

   Chào Huế,
   Cảm ơn bạn đã để lại thông tin. Bác sĩ Thanh Hà sẽ liên hệ lại để tư vấn rõ tình trạng và đưa ra giải pháp hỗ trợ bạn nhé!

 3. Đỗ Mai Phương says: Trả lời

  Ban ơi cho minh hỏi bác làm việc vào ngày và khung giờ nao ạ

  1. ThS. BS. Đỗ Thanh Hà says: Trả lời

   Mến chào Phương,
   Hiện tại cô làm việc giờ hành chính tại Phòng khám Đông y Việt Nam, số 123 Hoàng Ngân vào các ngày thứ 2, 3, 5, 6 nhé!

 4. Lương Thảo says: Trả lời

  Hôm nọ cháu thấy cô Hà trên tivi, cháu hay xem sống khỏe mỗi ngày lắm vì đây là chương trình về sức khỏe hữu ích. Tự nhiên thấy cô cháu réo lên khiến ông xã cười một trận. Chị em nào muốn biết thêm thông tin về bệnh phụ khoa thì xem bác sĩ Hà giải thích ở đây nhé. https://www.youtube.com/watch?v=SeC8CDRZr1I

 5. Lục Anh says: Trả lời

  Khi đi khám tại phòng khám của bác sĩ Hà mình nên mang theo những cái gì vậy chị em ơi? Có phải mang theo kết quả xét nghiệm rồi tinh dịch đồ của ông xã không ạ?

  1. Trang Min says: Trả lời

   Bạn mang theo các kết quả xét nghiệm kiểm tra tây y nhé vì bác sĩ Hà sẽ kết hợp với bắt mạch, kiểm tra Đông y với kết quả chẩn đoán tây y.

   1. Nguyễn thị quế says:

    Vk kinh nguyệt k đều, ra ít.
    Ck Tinh trùng yếu nặng, quan hệ 5p, bị trào ra

  2. Nguyệt Mun says: Trả lời

   Nhớ “mang theo” một tinh thần thoải mái nữa nhé mẹ nó ơi. Không gì quan trọng hơn tinh thần đâu.

 6. Trang Min says: Trả lời

  Hôm bữa mới thông báo cho bác sĩ rằng uống thuốc của bác sĩ xong mình thử que đã 2 vạch. Vui lắm các chị em ạ. Em dùng thuốc một thời gian ngắn thôi. Mong các chị em đang mong con vì bệnh phụ khoa hay hiếm muộn cũng sẽ sớm có tin vui như em ạ.

  1. Nguyệt Mun says: Trả lời

   Tin vui giữa mùa dịch đây rồi, chúc 2 mẹ con khỏe mạnh nhé.

  2. Trang Min says: Trả lời

   Ban đầu em tưởng kết quả sai do đang dùng thuốc nhưng không phải, em dừng thuốc sau một ngày thì kiểm tra vẫn 2 vạch.

 7. Lê Trà says: Trả lời

  Cháu chào cô Hà ạ! Kinh nguyệt của cháu bị thất thường, có những tháng vài tháng mới có một lần. Mỗi lần muốn có kinh thì cháu phải uống thuốc, nhưng ra xong lại mất hút. Chúng cháu cưới nhau 1 năm rồi, hai vợ chồng vẫn còn trẻ nhưng mong con lắm ạ. Bác sĩ giúp cháu với ạ.

  1. Thu Bùi says: Trả lời

   Bạn thử đi khám xem sao ạ, nhỡ đâu lại bị đa nang đấy. Kinh nguyệt thất thường thì dễ bị đa nang lắm, mà đa nang lại là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh, hiếm muộn. Giờ nhiều người mắc bệnh này.

  2. Trinh Trần says: Trả lời

   Đa nang thì có giải quyết được không chị ơi, em nghe bảo dùng Đông y cũng được, không biết thế nào.

 8. Minh Thu says: Trả lời

  Cô Hà ơi, giờ đang có dịch phải hạn chế di chuyển khỏi nhà, cô có tư vấn online và chuyển thuốc về nhà cho cháu được không ạ? Cháu cảm ơn cô!

  1. Lệ Trang says: Trả lời

   Hình như bác sĩ có đấy chị ơi. Em đọc phía trên thấy nhiều người bảo bác sĩ chuyển thuốc về cho chị và chị phải thanh toán trước thì phải ạ.

 9. Đỗ Thanh says: Trả lời

  Thuốc Đông y khó uống lắm, đắng đắng chát chát ấy. Không biết thuốc bác sĩ Hà thế nào chứ mình uống thuốc Đông y đợt trước hay bị đau bụng và thi thoảng còn bị tích nước ở mặt nữa, khó chịu cực kỳ.

  1. Nguyệt Mun says: Trả lời

   Công nhận thuốc Đông y khó uống thật, nhưng mình uống của bác sĩ Hà đợt bị viêm âm đạo nào có bị đau bụng hay tích nước đâu nhờ. Cũng có thể bạn tìm mua thuốc không đảm bảo rồi, hoặc bạn bị tác dụng phụ. Đông y cũng có tác dụng phụ mà nếu như cơ địa bạn không hợp.

  2. Lê Hải Yến says: Trả lời

   Thuốc của bác sĩ Hà cũng khó uống vì nó là thảo dược, cây thuốc mà, sẽ đặc mùi thuốc nam. Nhưng cá nhân mình dùng thì không sao cả, uống xong ăn ngon, ngủ kỹ hơn.

  3. Quỳnh Trang says: Trả lời

   Em cũng đang uống thuốc của bác sĩ Hà, với em thì nó dễ uống, uống xong sắc mặt còn hồng hào nữa, ngủ ngon hơn trước kia.

 10. Phương Mỹ says: Trả lời

  Vk ck cháu đang muốn thả để có con thì ăn gì để cải thiện khả năng sinh sản bác sĩ ơi. Đầu năm định săn con chuột vàng may mắn để có thành thần đồng mà không được. Giờ thì cứ có con là vui rồi, chả cần phải chuột vàng hay heo vàng gì cả. Hihi

  1. Nguyệt Mun says: Trả lời

   Vk ck bạn nên ăn những thực phẩm giàu kẽm như hàu ý, rồi thịt bò, ngô, khoai tây, măng tây, hạt điều, đậu phộng… Bên cạnh đó là bổ sung thực phẩm giàu protein (thịt gà, sữa, tôm, trứng, bông cải xanh…), omega-3 (cá hồi, dầu oliu, đậu hũ…), thực phẩm giàu axit folic như rau diếp cá, rau chân vịt, chuối, đậu hà lan… Và nhớ kiêng rượu bia, thuốc lá, caffeine… nha mom.

  2. buithimai says: Trả lời

   Bạn có thể đến bệnh viện khám rồi tiện thể nhờ bác sĩ tư vấn cũng được ạ. Chế độ ăn để sớm thụ thai thì có nhiều lắm.

 11. Vũ Huyền says: Trả lời

  Vài hôm trước em đi khám, kết quả siêu âm đầu do cho thấy niêm mạc tử cung mỏng. Em dùng thuốc bác sĩ kê đơn nhưng sau đợt tái khám thì độ dày niêm mạc cũng không tăng lên là bao. Em lo quá. Nhiều người khuyên em nên làm IUI ngay đi nhưng em vẫn phân vân. Không biết bác sĩ Hà có thể xử lý được tình trạng này không ạ?

  1. Nguyệt Mun says: Trả lời

   Em vô tình đọc được bài viết này của bác sĩ Hà này chị ơi. Ở đây bác sĩ có chỉ ra một số biện pháp để khắc phục đấy ạ. Chị xem qua nhé! https://www.facebook.com/thacsibacsidothanhha/posts/1822129541219644

  2. Thu Sáu says: Trả lời

   Mình thì lại bị niêm mạc tử cung dày, thực ra cái nào cũng ảnh hưởng đến việc mang thai cả. Mình giờ đang dùng thuốc của bác sĩ Hà, mong sẽ có hiệu quả tích cực.

 12. Hồng Minh says: Trả lời

  Em thụ tinh trong ống nghiệm hai lần rồi nhưng đều thất bại, liệu có uống thuốc Đông y để sớm có con được không ạ?

  1. Hậu Hoàng says: Trả lời

   Mình cũng thụ tinh trong ống nghiệm này, nhưng mới lần đầu thôi, giờ đang phải kiêng đủ thứ, giữ sức khỏe để vài hôm nữa đi kiểm tra lại.

  2. Hồng Hà says: Trả lời

   Phải đến nơi bác sĩ thăm khám cẩn thận mới biết được bạn ơi, Nhưng xác định áp dụng biện pháp Đông y là phải kiên trì đấy. Nó cũng giống như những phương pháp khác, nhiều người phải dùng mấy liệu trình mới có tin vui. Có con không hề dễ tí nào.

 13. Nguyễn Liên says: Trả lời

  Có thể mọi người sẽ không đọc những dòng này của mình nhưng mình vẫn chia sẻ vì nhờ bác sĩ Hà mà giờ mình sắp nằm ổ rồi. Mình được chẩn đoán là hiếm muộn do lạc nội mạc tử cung, bệnh lý này khiến mình đau điếng mỗi khi đến kỳ, cộng rối loạn kinh nguyệt nữa. Khó khăn chồng chất khó khăn. Uống thuốc tây y nhưng không hề có tác dụng, những triệu chứng vẫn ở đó chẳng thèm đi. Được người bạn giới thiệu đến bác sĩ Hà nên mình đã tới. Bác chẩn đoán, kê đơn thuốc cho mình dùng trong 3 tháng cùng lời dặn rất tỉ mỉ, chi tiết. Chưa đợi đến hết liệu trình thuốc, chỉ một thời gian sau đó mình đã đậu thai, đến nay đã được 29w rồi. Mình mừng lắm. Thực sự cảm ơn bác sĩ Hà, nhờ bác sĩ mà gia đình đang chờ đón niềm hạnh sau bấy lâu mong mỏi.

  1. Kim Hảo says: Trả lời

   Chúc mừng gia đình chị nhé, ví dụ em muốn dùng thuốc của bác sĩ Hà có cần đi khám Tây y nữa không ạ?

  2. Nguyễn Liên says: Trả lời

   Cần bạn nhé, bác sĩ Hà sẽ chẩn đoán Đông y kết hợp kết quả xét nghiệm Tây y đó. Như vậy mới chính xác được, bởi căn bản Đông y chưa thể thực hiện tinh dịch đồ hay các xét nghiệm cần máy móc hiện đại được.

  3. Hoa Nguyễn says: Trả lời

   Em cũng đang dùng thuốc của bác sĩ Hà chị ơi, vì mới dùng được vài ngày nên em chưa biết như thế nào. Nhưng cũng mong giống như chị lắm.

 14. Lê Thị Phương says: Trả lời

  Càng ngày càng nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn thì phải, cứ thi thoảng lên mạng đọc là thấy tin cặp đôi này, cặp đôi nọ bị hiếm muộn, khó có con. Các bạn đừng ăn cơm trước kẻng rồi đi phá, khó có con lắm.

  1. Hải Huyền says: Trả lời

   Không phải tất cả đâu chị ơi, như em này, làm gì có ăn cơm trước kẻng đâu, giữ đến lúc cưới nhau ấy vậy mà vẫn khó có con này. Chị nói thế oan cho bọn em.

  2. Tuyền Thi says: Trả lời

   Chị gái này hơi gắt rồi, có nhiều nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn có phải do nạo phá thai hoàn toàn đâu ạ. Nạo phá thai chỉ là một phần thôi. Nhiều người khổ lắm, sinh ra bị dị tật tử cung bẩm sinh, như vậy thì làm sao có con được ạ.

 15. Thu Lan says: Trả lời

  Vk chồng cháu khó có con 2 năm nay rồi, cháu đi khám thì bác sĩ chẩn đoán cháu bị buồng trứng đa nang, còn chồng tinh trùng yếu. Phương pháp của bác sĩ liệu có tác dụng với hai bệnh lý này không ạ? Nhà cháu năm nay đã 35 mà chưa nổi mụn con, rầu lắm ạ.

  1. Huyền says: Trả lời

   Chồng mình cũng bị tinh trùng yếu này, cũng đang muốn hỏi bác sĩ có biện pháp để khắc phục hay không. Chứ mình ko có vấn đề gì cả.

  2. Lê Tuyết says: Trả lời

   Hình như bác sĩ Hà có bốc thuốc về tinh trùng yếu đấy chị ơi, kiểu nó chung vào một bài thuốc và có thể khắc phục được luôn ấy.

 16. Ngô hiền says: Trả lời

  Mọi người ai đã dung thuốc bs ha z ạ. E đg dùng mà ko biết thế nào. K bt Co tin đc hông. Buồn quá

  1. Thúy Loan says: Trả lời

   Mình nhờ thuốc của bác sĩ Hà mà mang thai được đó bạn. Cô Hà rất giỏi nhưng bạn phải chịu khó uống vài tháng. Cái này phải kiên trì bạn à

  2. ThS. BS. Đỗ Thanh Hà says: Trả lời

   Chào Hiền,
   Cô sẽ liên hệ lại để tư vấn thêm cho cháu nhé. Thuốc cần kiên trì sử dụng, cháu đừng nôn nóng quá!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?