Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm nói lên điều gì?

Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm có giúp phát hiện bệnh một cách chính xác hay không? Đâu là các phương pháp siêu âm chẩn đoán bệnh chính xác nhất? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít người khi mà tỷ lệ chị em phụ nữ Việt mắc đa nang buồng trứng đang ngày một tăng cao hiện nay. Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài chia sẻ sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Các phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang là gì?

Để giúp bác sĩ phát hiện bệnh, xác định mức độ bệnh thì trong thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phá siêu âm. Hiện tại, có hai hình thức siêu âm chính để chẩn đoán bệnh, đó chính là : 

Siêu âm ổ bụng cho hình ảnh buồng trứng đa nang rõ nét

Việc siêu âm ổ bụng có ưu điểm là thực hiện một cách dễ dàng, bằng các phương pháp siêu âm thông thường. Chính vì thế, có thể thực hiện được trên tất cả các chị em, với các lứa tuổi khác nhau. 

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này chính là, hình ảnh buồng trứng đa nang sẽ không rõ ràng và độ chính xác không cao.

Siêu âm ổ bụng là một cách chẩn đoán buồng trứng đa nang
Siêu âm ổ bụng là một cách chẩn đoán buồng trứng đa nang

Siêu âm đầu dò – cách nhìn rõ nhất buồng trứng đa nang trên siêu âm

Phương pháp siêu âm đầu dò là biện pháp dùng máy siêu âm đưa trực tiếp qua đường âm đạo của chị em, để kiểm tra từ bên trong ổ bụng. Chính vì thế hình ảnh của buồng trứng đa nang trên siêu âm sẽ cho kết quả chính xác cao hơn. 

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này đó chính là sẽ chỉ nên thực hiện ở chị em đã từng quan hệ tình dục, vì nó sẽ gây rách màng trinh. Bên cạnh đó, việc siêu âm bằng phương pháp đầu dò sẽ gây cảm giác hơi khó chịu. 

Ngoài phương pháp siêu âm, hiện nay các bác sĩ còn có một số phương pháp khác để xác nhận xem chị em có mắc căn bệnh này hay không bằng cách : thăm khám lâm sàng một số biểu hiện trên cơ thể, khám phụ khoa, sinh thiết nội mạc tử cung hay xét nghiệm máu. 

Có chuẩn đoán được bệnh dựa vào hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm?

Nhiều chị em băn khoăn là siêu âm có biết buồng trứng đa nang hay không? Buồng trứng đa nang trên siêu âm có chính xác không ? Câu trả lời chắc chắn là có. Theo tiêu chuẩn Châu Âu, siêu âm chính là tiêu chuẩn để xác nhận xem chị em có bị bệnh hay không.

Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm cho phép bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác
Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm cho phép bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa, trong quá trình siêu âm, hình ảnh buồng trứng đa nang trên phim siêu âm sẽ hiện lên màn hình máy. Nếu trong buồng trứng xuất hiện nhiều nang có kích thước tương đương nhau với đường kính từ 2 đến 9mm. Thì có thể xác nhận rằng chị em đang bị buồng trứng đa nang. 

Cũng dựa vào hình ảnh thông qua siêu âm, mà các bác sĩ sẽ có những phán đoán, cũng như phương pháp điều trị hợp lý và kịp thời cho chị em. 

Các phương pháp điều trị buồng trứng đa nang hiệu quả

Dựa vào kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp nhất cho mỗi cá nhân. Hiện nay có hai phương pháp điều trị chính như sau :

  • Điều trị bằng thuốc: Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để chị em uống và kiểm tra theo dõi tình hình bệnh, để có những điều chỉnh phù hợp. 
  • Điều trị bằng cách phẫu thuật: Các bác sĩ sẽ trực tiếp cắt bỏ những nang trứng này ra khỏi buồng trứng và vẫn có những điều trị và theo dõi sau đó. 

Từ những chia sẻ trên, chị em có thể hoàn toàn yên tâm rằng, hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm có thể giúp các bác sĩ chuẩn đoán được bệnh một cách chính xác. Chính vì thế, nếu có bất kỳ biểu hiện khác thường, chị em nên đến các cơ sở chuyên khoa để được khám chữa kịp thời. Bên cạnh đó, chị em cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập khoa học, và nên đi khám phụ khoa định kỳ để tránh những bệnh không mong muốn. 

5/5 - (2 bình chọn)

Ngày đăng: 16/04/2020 - Cập nhật lúc: 3:04 PM , 16/04/2020

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Trưởng khoa Phụ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0983684155

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?