avatar-bsha s
Bác sĩ Đỗ Thanh Hà
Quản trị viên Bác Hà - Tinh hoa y học dân tộc 06/01/2026 - 23:00

Bác Hà ơi, cháu muốn hỏi tiêm intralipid và IVIG có thật sự mang lại hiệu quả trong IVF, đặc biệt là đối với những trường hợp thất bại nhiều lần, liệu có cải thiện tỷ lệ thành công không ạ?

user

Bác Hà giải đáp: Intralipid và IVIG có cải thiện thành công IVF sau nhiều lần thất bại?

🎙️ Nghe bài viết Nhấn để phát
Đoạn 1/1

Bác Hà gặp rất nhiều trường hợp cháu và chị em tìm đến trong trạng thái vừa mệt mỏi thể chất, vừa kiệt quệ tinh thần sau nhiều lần IVF không thành. Câu hỏi về việc có nên dùng Intralipid hay IVIG hay không thường xuất hiện khi chị em đã đi qua quá nhiều hy vọng rồi lại thất vọng. Dưới góc nhìn của Bác Hà, đây không phải là câu chuyện đúng – sai tuyệt đối, mà là câu chuyện hiểu đúng bản chất cơ thể mình đang ở trạng thái nào.

Ở y học hiện đại, Intralipid và IVIG được xem như các biện pháp điều hòa miễn dịch nhằm hỗ trợ quá trình làm tổ. Còn trong Đông y, Bác Hà nhìn vấn đề này sâu hơn ở sự mất cân bằng chính khí – tà khí, sự rối loạn của khí huyết và sự suy yếu của tạng Thận – Tỳ – Can. Nếu không hiểu gốc rễ, thì dù có can thiệp bằng phương pháp nào, kết quả cũng khó bền vững.

Lý giải nguyên nhân IVF thất bại dưới góc nhìn Đông y

Bác Hà nhận thấy rằng phần lớn các ca IVF thất bại nhiều lần đều không đơn thuần nằm ở phôi, mà nằm ở “đất” – tức là môi trường tử cung và toàn trạng cơ thể người mẹ. Đông y gọi đó là sự suy tổn của Thận tinh, khí huyết không sung mãn, Can khí uất kết, Tỳ hư không sinh đủ huyết.

Khi khí huyết hư suy, tử cung không được nuôi dưỡng đầy đủ, nội mạc tử cung mỏng, kém tiếp nhận phôi. Khi Can khí uất, huyết hành không thông, cơ thể dễ sinh phản ứng “bài xích”, tương ứng với cách mà y học hiện đại gọi là rối loạn miễn dịch. Bác Hà cho rằng đây chính là nền tảng khiến một số chị em được chỉ định Intralipid hoặc IVIG.

Tuy nhiên, không phải ai thất bại IVF cũng do yếu tố miễn dịch. Có nhiều cháu đến gặp Bác Hà, xét nghiệm miễn dịch hoàn toàn bình thường nhưng cơ thể lại ở trạng thái hàn, huyết ứ, khí trệ. Nếu dùng các biện pháp điều hòa miễn dịch trong khi chính khí chưa được phục hồi, thì hiệu quả sẽ rất hạn chế.

Các biểu hiện thường gặp cho thấy cơ thể chưa sẵn sàng làm tổ

Dựa trên thăm khám lâm sàng Đông y, Bác Hà thường gặp những biểu hiện sau ở chị em thất bại IVF nhiều lần:

Thứ nhất, kinh nguyệt thất thường, lượng ít, màu sẫm hoặc loãng nhạt, có cục máu đông. Đây là dấu hiệu khí huyết bất túc hoặc huyết ứ nội trở.

Thứ hai, cơ thể lạnh, tay chân lạnh, sợ lạnh, dễ mệt, ngủ kém. Bác Hà cho rằng đây là biểu hiện Thận dương hư, tử cung hàn lạnh, phôi khó bám.

Thứ ba, tinh thần căng thẳng kéo dài, lo âu, hay thở dài, tức ngực, đầy bụng. Can khí uất lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến huyết mạch tử cung.

Những trường hợp này, nếu chỉ tập trung vào Intralipid hay IVIG mà không điều chỉnh tổng thể, thì Bác Hà đánh giá hiệu quả sẽ không như mong đợi.

Phiếu Sàng Lọc Vô Sinh - Hiếm Muộn

boxtest_vs
Giải đáp nhanh cùng Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Cách cải thiện khả năng làm tổ theo quan điểm của Bác Hà

Bác Hà luôn nhấn mạnh: Intralipid hay IVIG, nếu có dùng, cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong bức tranh tổng thể. Cái gốc vẫn là điều hòa cơ thể để chính khí mạnh lên, tà khí tự lui.

Trước hết, cần bổ Thận – dưỡng huyết – kiện Tỳ. Khi Thận tinh đầy đủ, huyết được sinh hóa tốt, tử cung mới có nền tảng vững chắc để đón phôi. Đông y không làm việc theo kiểu “đánh nhanh”, mà đi từng bước chắc chắn.

Tiếp theo là sơ Can, giải uất. Bác Hà gặp nhiều chị em càng làm IVF càng căng thẳng, càng lo sợ thất bại. Can khí uất kết khiến huyết hành không thông, làm giảm khả năng làm tổ. Việc điều chỉnh tâm lý, kết hợp điều trị Đông y, là điều Bác Hà luôn nhắc đi nhắc lại.

Cuối cùng là điều hòa âm dương toàn thân. Khi âm dương cân bằng, cơ thể tự điều chỉnh phản ứng miễn dịch một cách hài hòa hơn. Lúc này, nếu cần dùng Intralipid hoặc IVIG theo chỉ định chuyên khoa, thì khả năng hỗ trợ làm tổ sẽ rõ ràng hơn.

Miễn phí tư vấn online và
hỗ trợ điều trị tại nhà
Áp dụng cho chị em gửi tình trang NGAY HÔM NAY

Lưu ý dành cho chị em đang cân nhắc Intralipid/IVIG

Bác Hà mong chị em hiểu rằng Intralipid hay IVIG không phải “liều thuốc thần”. Đây là chỉ định miễn dịch có chọn lọc, chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định. Nếu lạm dụng hoặc dùng khi cơ thể chưa được điều chỉnh nền tảng, thì vừa tốn kém, vừa tạo thêm áp lực tâm lý.

Chị em không nên tự so sánh mình với người khác. Mỗi cơ địa là một thể riêng. Có người hợp, có người không. Điều quan trọng là được đánh giá toàn diện cả Tây y lẫn Đông y.

Bác Hà cũng nhắc chị em rằng, trước khi bước vào một chu kỳ IVF mới, hãy cho cơ thể thời gian hồi phục. Đừng vội vàng. Đông y coi trọng “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”. Khi thời điểm chưa tới, ép cũng không thành.

Cuối cùng, Bác Hà muốn gửi tới chị em một điều rất thật lòng: thất bại IVF không có nghĩa là chị em kém may mắn, mà là cơ thể đang lên tiếng cần được lắng nghe đúng cách. Khi mình hiểu và chăm sóc cơ thể đúng hướng, con đường làm mẹ sẽ bớt gập ghềnh hơn.

— Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà —

Chị em có điều gì cần nhắn nhủ Bác sĩ Hà hãy để lại thông tin dưới đây

quote

avatar-bsha s

Tôi muốn gìn giữ một nền YHCT chính thống, bài bản, để người bệnh hôm nay và thế hệ mai sau – đặc biệt là phụ nữ – có cơ hội được chữa lành từ gốc, nuôi dưỡng thân – tâm – khí một cách toàn diện.


Trở thành người đầu tiên chia sẻ cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi liên quan
Bác Hà giải đáp: Nấm phụ khoa tái phát, có cần đổi phác đồ và cân bằng pH?
Có cách nào xử lý vấn đề này ko ạ, Bác Hà, cháu bị viêm nấm phụ khoa tái phát dù dùng thuốc đúng liệu trình, có cần đổi phác đồ hay phối hợp thêm thuốc uống và cân bằng pH không ạ?
user
Diệu Anh
1940 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp vợ chồng cưới hơn 1 năm chưa có con cần làm những xét nghiệm quan trọng nào cho cả hai để xác định đúng nguyên nhân hiếm muộn và tránh bỏ sót vấn đề
Bác Hà ơi, vợ chồng cháu cưới hơn 1 năm chưa có con, vậy nên làm những xét nghiệm nào cho cả hai để xác định đúng nguyên nhân hiếm muộn và tránh bỏ sót vấn đề ạ?
user
Ngọc Hân
2465 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Rong kinh kéo dài – Khi nào cần đi khám và hướng xử trí theo Đông y
Chào bác sĩ Hà và mọi người, em bị rong kinh cả tháng chưa hết, em muốn đi khám xem bị làm sao, với mong nó khỏi đi. Không biết bác sĩ có khám hay có thuốc gì cho hết không. Mong bác sĩ trả lời. Cảm ơn bác sĩ
user
Pkuong Minh
1912 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Kinh thưa, bốc hỏa, khô hạn từ sớm có phải suy buồng trứng sớm không, cần làm xét nghiệm gì và hướng Đông y bảo tồn sinh sản
Bác Hà ơi, cháu kinh thưa, bốc hỏa, khô hạn từ sớm; đây có phải dấu hiệu suy buồng trứng sớm không, cần xét nghiệm gì và hướng Đông y để bảo tồn sinh sản ạ?
user
Ngọc Ánh
2316 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Viêm phụ khoa thai kỳ có gây nhiễm trùng ối, sinh non?
Bác Hà ơi, nếu cháu bị viêm phụ khoa khi mang thai kèm khí hư bất thường và ngứa rát kéo dài thì có nguy cơ gây nhiễm trùng ối hoặc sinh non không và nên xử lý thế nào an toàn ạ?
user
Uyên Nhi
1550 lượt xem Xem câu trả lời
Bác Hà giải đáp: Viêm phụ khoa tái phát dùng viên đặt nhiều có ảnh hưởng sinh sản?
Có cách nào xử lý tình trạng viêm phụ khoa tái phát khi cháu dùng viên đặt chống viêm nhiều đợt, liệu có ảnh hưởng hệ vi sinh và khả năng sinh sản không ạ, thưa Bác Hà?
user
Ánh Tuyết
1613 lượt xem Xem câu trả lời
Chị em hãy để lại thông tin để nhận
TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ Bác Hà!
arrow top
Messenger zalo