Suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới: Chuyên gia giải đáp từ A – Z

Có rất nhiều chủ đề, tình trạng, những triệu chứng nhạy cảm mà nhiều chị em không phải lúc nào cũng sẵn sàng nói với người khác. Một trong số này là suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới. Nhưng ham muốn tình dục thấp hay không hứng thú trong “chuyện ấy” không phải là điều đáng xấu hổ. Điều quan trọng là chị em vẫn nên lắng nghe cơ thể, hiểu rõ tình trạng của mình để biết nên đối xử với nó như thế nào.

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi – thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – một người bạn luôn song hành cùng chị em trong hành trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về chứng suy giảm ham muốn ở nữ và gỡ rối tâm sinh lý.

Thông tin về bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới là gì?

Suy giảm ham muốn hay mất hứng thú tình dục là một rối loạn chức năng tình dục, ngăn cản một người nào đó trải qua sự thỏa mãn khi làm “chuyện ấy”. Trong một số trường hợp đặc biệt, nó có thể dẫn đến việc ít hứng thú hoặc không hề có ham muốn tình dục.

Hầu như ai cũng có thể gặp phải tình trạng này, thậm chí, nó có thể xảy ra ngay cả khi trước đó bạn đã có một đời sống tình dục lành mạnh và viên mãn. Nữ giới là đối tượng phổ biến nhất phải đối mặt thường xuyên với suy giảm ham muốn.

Nhận diện suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới

Trong hơn 40 năm chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, tôi nhận thấy rằng suy giảm ham muốn tình dục là một rối loạn cực kỳ phổ biến nhưng hiếm khi được chẩn đoán.

Trong Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần (DSM-5) – được coi là “kim chỉ nam” giúp các chuyên gia đánh giá sức khỏe tâm thần của con người, thì suy giảm ham muốn ở nữ giới được xếp vào nhóm “rối loạn ham muốn tình dục” (hypoactive sexual desire disorder/HSDD) nếu nó diễn ra từ 6 tháng trở lên, có sự ảnh hưởng sâu sắc tới các mối quan hệ hoặc lòng tự trọng của người phụ nữ đó.

Một số triệu chứng phổ biến nhất là:

 • Muốn quan hệ tình dục ít hơn so với đối tác, đến độ nó có thể gây ra đau khổ trong mối quan hệ.
 • Không quan tâm đến bất kỳ hình thức hoạt động tình dục nào với đối tác.
 • Không quan tâm đến hoạt động tình dục hoặc những kích thích tình dục tự thân, chẳng hạn như thủ dâm.
 • Không bao giờ hoặc hiếm khi có suy nghĩ, tưởng tượng về chuyện ấy.
 • Lo lắng về việc ít ham muốn tình dục.
Suy giảm ham muốn khiến chị em mất tự tin, dễ rạn nứt trong quan hệ vợ chồng
Suy giảm ham muốn khiến chị em mất tự tin, dễ rạn nứt trong quan hệ vợ chồng

Một nữ bệnh nhân cũ của tôi tâm sự tuy mới ngoài 30, nhưng cô ấy đã không còn thấy hứng thú với chuyện “giường chiếu”. Nhưng vì chiều chồng, cô ấy không bao giờ từ chối thân mật và vẫn quan hệ tình dục đều đặn. Khổ nỗi, mỗi khi “giao lưu” đều như tra tấn, không có cảm giác đê mê sung sướng mà toàn phải giả vờ… “lên đỉnh”.

Thực tế là có rất nhiều phụ nữ như vậy. Họ giả vờ “lên đỉnh” vì rất nhiều lý do. Đó là khi họ cảm thấy bất an về thực tế rằng không thể đạt cực khoái mỗi khi giao hợp. Đó là vì họ không muốn “người ấy” buồn, muốn thúc đẩy lòng tự tôn của chàng, để chàng cảm thấy rằng bản thân đã thực hiện mọi việc rất tốt. Đôi khi sự “vờ vịt” này lại có thể mang tới cảm giác được giải thoát.

Nguyên nhân suy giảm ham muốn ở nữ giới

Có nhiều rào cản về thể chất và tinh thần có thể tác động đến ham muốn tình dục. Đối với hầu hết mọi người, ham muốn tình dục luôn dao động theo thời gian. Và cũng là điều hoàn toàn tự nhiên khi bạn đột nhiên không còn thèm muốn “chuyện ấy” nữa. Tuy nhiên, nếu cảm giác này cứ tiếp diễn trong thời gian dài, khiến bạn phiền não, lo lắng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống… thì đã đến lúc bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Nhìn chung, nguyên nhân hay các tác nhân dẫn tới suy giảm ham muốn ở nữ có thể chia thành các nhóm:

Một số nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới
Một số nguyên nhân chính gây suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới

Nguyên nhân thực thể: 

 • Rối loạn lưu lượng máu. 
 • Thuốc điều trị bệnh
 • Các bệnh lý phụ khoa
 • Mất cân bằng nội tiết tố.
 • Vấn đề sức khỏe khác

Nguyên nhân tâm lý:

 • Trầm cảm
 • Căng thẳng
 • Lạm dụng thể chất hoặc tình dục trong quá khứ
 • Các vấn đề về mối quan hệ

Suy giảm ham muốn có ảnh hưởng gì không?

Ham muốn thể xác là một phần quan trọng của hầu hết các mối quan hệ lãng mạn. Khi cảm giác ham muốn bị suy giảm hoặc biến mất hoàn toàn, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và mối quan hệ lứa đôi. Mặc dù cả nam và nữ giới đều trải qua những giai đoạn ham muốn tình dục bị tụt dốc, nhưng chị em thường gặp nhiều rắc rối hơn. 

Những chị em tìm tới tôi rất hiếm người tự động thừa nhận rằng mình muốn cải thiện ham muốn tình dục. Họ thường đi từ một câu chuyện rất dài, liên quan tới các vấn đề sức khỏe sản phụ khoa khác, tránh đề cập trực tiếp tới “chuyện ấy”. Và phần lớn những trường hợp này đều phải dựa vào sự tinh ý và kinh nghiệm của người bác sĩ. Tôi luôn gợi mở cho các chị em hãy trút mọi nỗi lòng, kể một lần cho hết để tìm ra hướng giải quyết. Đừng xấu hổ, đừng rụt rè với bản năng, với những thứ mà Tạo Hóa ban tặng!

Giảm ham muốn ở nữ giới phải làm sao?

Một khi tìm ra được nguyên nhân gây ra suy giảm ham muốn thì chị em sẽ biết được khắc phục và quản lý nó như thế nào.

Nếu suy giảm ham muốn tình dục là do các vấn đề sức khỏe, điều chị em cần làm là điều trị các bệnh lý tiềm ẩn. Việc sử dụng thảo dược tự nhiên, thay đổi lối sống, dùng thuốc hay điều trị tâm lý… cũng có thể giúp ích.

Vượt qua nỗi sợ hãi về “chuyện ấy”

Cách tiếp cận của chị em để vượt qua sự e ngại gần gũi phụ thuộc vào lý do tại sao bạn bị mất hứng thú cũng như mức độ nghiêm trọng của nó.

Đó có thể là một nỗi sợ thoáng qua mà bạn có thể quên đi hoặc tự giải quyết bằng một số liệu pháp hành vi. Nhưng nếu nguyên nhân gây suy giảm ham muốn là do chấn thương thể chất, tổn thương tinh thần sâu sắc kèm với chứng trầm cảm, thì bạn nên tư vấn chuyên môn.

Để vượt qua khó khăn này, chị em có thể bắt đầu với những chỉ dẫn sau:

 • Đối mặt với vấn đề: Dành thời gian để suy nghĩ về các sự kiện trong cuộc sống của mình và cố gắng tìm hiểu ngọn nguồn của rắc rối đến từ đâu. Do chính bạn hay do yếu tố khác quan?
 • Đánh giá bản thân: Tất cả các mối quan hệ đều tiềm ẩn những rủi ro khác nhau. Không ai là hoàn hảo cả và bạn đừng đổ hết mọi lỗi lầm lên chính mình.
 • Giao tiếp: Hãy cởi mở với người ấy, nói về cảm giác của bạn và thảo luận để tìm ra hướng xử lý.
 • Tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia: Trong nhiều trường hợp, liệu pháp tâm lý là điều cần thiết để giúp khắc phục suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới.
Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn cho tôi nghe
Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn cho tôi nghe

Thuốc và liệu pháp hormone cho suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới

Đối với nữ giới, nồng độ estrogen ảnh hưởng rất nhiều đến ham muốn tình dục. Liều lượng nhỏ estrogen được cung cấp qua kem bôi âm đạo, miếng dán da, thực phẩm chức năng… có thể làm tăng lưu lượng máu đến âm đạo. Tuy nhiên, sử dụng liệu pháp estrogen lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và bệnh tim. Do đó, chị em nên thận trọng khi áp dụng phương pháp này.

Thực phẩm chức năng giúp tăng cường sinh lý nữ

Nhiều chị em lựa chọn sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tăng cường sinh lý nữ với hy vọng có thể cân bằng nội tiết tố nữ, “trẻ hóa vùng kín” và thúc đẩy ham muốn tự nhiên. Các sản phẩm này thường chứa thành phần: Nhân sâm, sâm Peru, sắt, bạch quả, collagen, mầm đậu nành…

Nhóm sản phẩm này khá an toàn, lành tính, nhưng chị em vẫn nên tham vấn bác sĩ, chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

Thắp lại “lửa yêu” đã nguội lạnh bằng thảo dược tự nhiên

Đối với suy giảm ham muốn ở nữ do mất cân bằng hormone hay do bệnh phụ khoa, việc xử lý vừa đơn giản lại vừa phức tạp.

Nói đơn giản, khi so với các yếu tố xã hội, tâm lý hay các mối quan hệ liên quan tới tinh thần thường khó chẩn đoán và xử lý, thì rối loạn nội tiết tố có căn nguyên cụ thể và nhiều phương pháp xử lý.

Tuy nhiên, xử lý rối loạn nội tiết tố lại có thể gặp nhiều khó khăn. Vì các biện pháp xử lý phổ biến, như dùng thuốc tăng cường sinh lý, thực phẩm chức năng, liệu pháp bổ sung nội tiết tố… mặc dù tiện lợi, nhưng lại tiềm ẩn khá nhiều tác dụng phụ. Nguy hiểm nhất là việc tự ý bổ sung nội tiết tố lợi bất cập hại, dễ làm phát sinh khối u trong cơ thể.

Bên lề chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2, tham gia với tư cách cố vấn chuyên môn, tôi cũng đã có cơ hội để phổ biến cho các chị em phương pháp ổn định nội tiết tố nữ, khắc phục suy giảm ham muốn bằng y học cổ truyền.

Thực ra, ứng dụng y học cổ truyền trong khắc phục suy giảm ham muốn không phải là điều mới mẻ. Từ nhiều thế kỷ trước, các bậc tiền nhân đã có nhiều bài thuốc hay giải quyết lãnh cảm, yếu sinh lý ở nữ giới, có thể kể tới như bài Thất phúc ẩm gia vị, Mãn lân châu gia vị, Hoa đà âm ủy thần phương… Tôi đã cố gắng để kế thừa những tinh hoa từ các bài thuốc cổ, chọn lọc cái “chất” còn nguyên giá trị trong thời hiện đại và phát triển phương pháp xử lý vẫn là y học cổ truyền nhưng theo hướng hợp thời đại hơn.

Thứ nhất, tác động toàn diện

Chị em được sử dụng cả thuốc uống và thuốc ngâm rửa trong 1 liệu trình sử dụng. Trong đó, bài thuốc uống dạng thang là quan trọng nhất, thực hiện vai trò hàng đầu trong cân bằng nội tiết tố nữ:

 • Bổ can thận
 • Bổ thận âm
 • Bổ thận dương
 • Cân bằng âm dương
 • Thúc đẩy cơ chế tự chữa lành của cơ thể

Bên cạnh bài thuốc uống, chị em được sử dụng thêm thuốc ngâm rửa. Không chỉ có vai trò vệ sinh vùng kín sạch sẽ, chế phẩm này còn hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa, phục hồi pH âm đạo, giảm khô âm đạo và giúp chị em tự tin hơn.

Phương pháp xử lý suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới của bác sĩ Hà
Phương pháp xử lý suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới của bác sĩ Hà

Cơ chế tác động song song này giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường chức năng can thận, giúp điều hòa âm dương, ổn định nội tiết tố nữ để kích thích tiết dịch âm đạo, tăng khoái cảm. Đồng thời, xử lý các triệu chứng đau đớn khi giao hợp, khô hạn, rối loạn kinh nguyệt, viêm nhiễm phụ khoa… Hiệu quả nhờ đó cũng kéo dài, bền vững.

Thứ hai, phục hồi hứng thú tự nhiên, không phụ thuộc vào thuốc

Thời gian gần đây, “tự chữa lành” là một khái niệm về thực hành sức khỏe được giới y khoa vô cùng để tâm và đây cũng chính là điều tôi muốn hướng tới trong hỗ trợ điều trị suy giảm ham muốn cho chị em.

Các vị thuốc sẽ từ từ tác động vào mọi cơ quan trong cơ thể để “sửa chữa” những tổn thương, phục hồi chức năng của các cơ quan liên quan, “dọn dẹp” gốc bệnh… để kích hoạt lại năng lực tự chữa lành của cơ thể. Điều này giúp chị em sung mãn dài lâu mà không cần phải phụ thuộc vào bất cứ tác nhân kích thích nào.

Thứ ba, đảm bảo an toàn

Làm thế nào để vừa xử lý gọn gàng gốc bệnh, vừa an toàn cho người dùng, bảo toàn chức năng cơ quan sinh sản của chị em… là những tiêu chí không hề dễ dàng đạt được. Rất may, Phòng khám Đông y Việt Nam nơi tôi đang công tác là một trong những đơn vị tiên phong phát triển vườn chuyên canh tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO. Do đó, các bài thuốc dành cho chị em đều được cấu thành từ những thảo dược chất lượng, chuẩn sạch và dược tính cao.

Ưu điểm của phương pháp xử lý suy giảm ham muốn tình dục theo y học cổ truyền
Ưu điểm của phương pháp xử lý suy giảm ham muốn tình dục theo y học cổ truyền

Chị em có thể yên tâm sử dụng thuốc theo đúng liệu trình, không còn lo ngại về vấn nạn thuốc giả, dược liệu bẩn hay kém chất lượng.

Thứ tư, phác đồ cá nhân hóa

Việc xử lý suy giảm ham muốn cho chị em được bám sát theo nguyên tắc biện chứng – luận trị của y học cổ truyền. Phương thức này không phải là “đối chứng trị liệu” của Tây y (chỉ xử lý triệu chứng, như đau đâu chữa đấy) hay “đối bệnh trị liệu” trong y học hiện đại (đối với mỗi một loại bệnh sẽ sử dụng những phác đồ, đơn thuốc, vị thuốc cố định).

“Biện chứng luận trị” chính là phương thức tiếp cận tổng hợp, cứ theo bệnh tình, tuổi tác, đặc điểm thể chất, nhu cầu của bệnh nhân, điều kiện thời tiết khí hậu… mới vạch ra phác đồ, bài thuốc thích hợp nhất. Mỗi chị em sẽ được cho bài thuốc khác nhau, liệu trình cũng khác nhau, không ai giống ai để tối ưu hóa hiệu quả.

Một điều may mắn là trong thực tiễn, đã có hơn 9.000 chị em ứng dụng bài thuốc này và đạt được những kết quả mỹ mãn.

Dưới đây là một số phản hồi của những người chị em đã áp dụng phương pháp ổn định nội tiết tố, tăng cường sinh lý và phục hồi ham muốn tình dục tự nhiên tại Phòng khám gửi về cho tôi.

CHIA SẺ: Bí quyết đẩy lùi rối loạn nội tiết tố, kéo dài tuổi HỒI XUÂN ở tuổi trung niên

Có thể ngăn ngừa suy giảm ham muốn?

Như đã đề cập, đôi khi bạn có ham muốn mãnh liệt chuyện “chăn gối”, đôi khi lại không. Điều đó hoàn toàn là bình thường và tự nhiên. Mỗi người đều có mối quan tâm khác nhau về “chuyện ấy” nên không có mức độ ham muốn nào được xem xét là tiêu chuẩn bình thường. Tuy vậy, khi ham muốn vượt ngoài sự kiểm soát (bao gồm cả tăng và giảm ham muốn), bạn vẫn cần một chiến lược tốt để quản lý, chế ngự nó.

Bao gồm:

 • Giải tỏa căng thẳng, stress
 • Hóa giải các xung đột
 • Tập thể dục thể thao đều đặn
 • Ăn uống lành mạnh
 • Hoạt động tình dục điều độ (khoảng 2 – 3 lần/tuần)
 • Hạn chế thủ dâm
 • Hạn chế xem các văn hóa phẩm khiêu dâm
 • Chỉ nên quan hệ tình dục với 1 bạn tình
 • Đi ngủ sớm, tránh thức khuya
 • Duy trì quan hệ tốt đẹp với bạn tình
 • Khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám phụ khoa

Còn điều gì thắc mắc về suy giảm ham muốn, chị em có thể liên lạc với tôi qua địa chỉ sau:

Phòng khám Đông y Việt Nam

Cơ sở Hà Nội:

 • 123 Hoàng Ngân, Nhân Chính, Thanh Xuân
 • Điện thoại/Zalo: 0989 913 935

Cơ sở Hồ Chí Minh:

Ngày đăng: 30/08/2021 - Cập nhật lúc: 10:38 AM , 30/08/2021

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?