Từ không thích, tôi đã yêu và muốn gắn bó cả đời với chuyên khoa Phụ

Mỗi người trong xã hội đều có một nghề nghiệp của riêng mình. Dù làm bất cứ công việc gì, nếu không sai trái, không ảnh hưởng xấu đến người khác thì đều đáng được tôn trọng. Riêng với tôi – Bác sĩ Hà, đến với nghề thầy thuốc bằng cả tấm lòng nhưng yêu nghề và gắn bó với chuyên khoa Phụ suốt gần 40 năm qua là cả tình yêu và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Xem thêm: Những người thầy trong tim tôi

Không yêu nghề “từ cái nhìn đầu tiên”

Tôi sinh ra trong thời kỳ đất nước còn loạn lạc, nhưng may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa tôi vẫn được sống cuộc sống êm đềm trong tình yêu của cả bố và mẹ. Mẹ tôi thuộc tuýp phụ nữ truyền thống, bởi vậy khi con cái bị ốm, thay vì dùng thuốc Tây y mẹ thường vận dụng khéo léo các loại cây cỏ quanh nhà, từ lá nhọ nồi, cây diếp cá đến bông lá đề để giúp chúng tôi chữa bệnh.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà tôi muốn lớn lớn sẽ trở thành bác sĩ hay làm việc gắn liền với ngành y. Bước ngoặt lớn nhất thay đổi suy nghĩ của tôi đó là khi nhìn người bố thân yêu lâm vào cơn bạo bệnh.

Phát hiện bệnh ung thư gan đã ở giai đoạn cuối, bố tôi phải vật lộn, đối mặt với những cơn đau mà căn bệnh này hành hạ. Dù được chính phủ đưa ra nước ngoài để điều trị nhưng chỉ sau khoảng 6 tháng bố tôi đã phải “chịu thua” với căn bệnh quái ác và ra đi mãi mãi.

Làm việc trong lĩnh vực Phụ khoa là điều thời còn trẻ tôi chưa bao giờ nghĩ đến
Làm việc trong lĩnh vực Phụ khoa là điều thời còn trẻ tôi chưa bao giờ nghĩ đến

Nỗi đau như bóp ngẹt trái tim ấy khiến lòng tôi thắt lại và cũng kể từ đó tôi quyết tâm phải theo học nghề y để chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong gia đình, cho cộng đồng để họ được vui khỏe và hạnh phúc.

Thi đậu Đại học Y Hà Nội nhưng sau khi ra trường tôi lại được phân về khoa Phụ, bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Quyết định này khiến tôi vô cùng hụt hẫng. Ngày ấy còn trẻ, tôi mang khát khao lớn hơn, mong muốn sẽ làm những điều “đao to búa lớn hơn”, cứu được nhiều người hơn, vậy mà nơi được chia công tác lại là khoa Phụ.

Tuy nhiên, tôi may mắn có những người thầy, những tiền bối đi trước vô cùng cảm thông và chia sẻ. Họ hiểu rõ suy nghĩ và nỗi lòng tôi bởi vậy luôn quan tâm, động viên để tôi và giúp tôi hiểu hơn công việc của mình.

Nhờ những kinh nghiệm từ họ, tôi bắt đầu áp dụng vào điều trị trong thực tế và thấy được ý nghĩa công việc của mình. Trong khoảng thời gian làm việc tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, tôi cũng được cử đi học thạc sĩ tại Trung Quốc từ 1995 đến 1999. Khoảng thời gian này đã giúp tôi mở mang tầm mắt, lĩnh hội thêm thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu từ ngàn đời để từ đó áp dụng vào chính công việc của mình trong hiện tại.

Nhìn những bệnh nhân đau đớn cả về thể chất và tinh thần trong những ngày đầu nhập viện, thấy được tiến triển bệnh của họ tốt lên sau khi dùng thuốc mỗi ngày, rồi tận mắt chứng kiến những phút giây họ vỡ òa trong hạnh phúc, tôi chợt hiểu: Hạnh phúc chẳng phải ở đâu xa. Hạnh phúc đơn giản là giúp những người phụ nữ quanh ta trở nên hạnh phúc.

Tôi chưa từng ân hận vì làm việc trong lĩnh vực sản phụ khoa

Cho đến bây giờ tôi tôi chưa có phút giây nào hối hận vì đã lựa chọn và theo Đông y, sản phụ khoa. Có quá nhiều lý do khiến tôi càng gắn bó lại càng “yêu” hơn nghề bác sĩ thiêng liêng này.

Sự đồng cảm với chị em phụ nữ làm tôi gắn bó với nghề hơn

Có tới hơn 90% chị em phụ nữ nước ta mắc phải các bệnh phụ khoa. Trong đó có rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng nếu không có cái nhìn đúng, chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, gây ra tình trạng hiếm muộn, vô sinh là rất cao. 

Điều đầu tiên khiến cho tôi càng muốn gắn bó với nghề khám chữa bệnh sản phụ khoa đó chính là sự đồng cảm với chị em phụ nữ.

Bệnh nhân nói gì về tôi: Bác sĩ chữa khỏi bệnh Phụ khoa cho hàng nghìn người

Sự đồng cảm với chị em phụ nữ khiến tôi yêu nghề hơn
Sự đồng cảm với chị em phụ nữ khiến tôi yêu nghề hơn

Nhiều chị em tìm đến tôi khi mắc bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung… với nét mặt buồn rầu và lo âu. Họ lo lắng “liệu mắc bệnh như vậy có gây vô sinh không” hay “hạnh phúc gia đình có tan vỡ chỉ vì bệnh phụ khoa không”… và còn rất rất nhiều câu hỏi khác thể hiện nỗi phiền muộn của họ.

Với nữ giới sức khỏe tốt, được làm mẹ chính là điều tuyệt vời nhất. Nó thôi thúc tôi tìm hiểu và nghiên cứu cách điều trị bệnh hiệu quả nhất cho chị em. Chính vì vậy, hàng loạt công trình nghiên cứu đã ra đời như: Nghiên cứu bệnh viêm phần phụ và những yếu tố ảnh hưởng, ứng dụng Y học cổ truyền vào điều trị động thai, giữ thai… giúp cho nhiều chị em khắc phục được bệnh phụ khoa, giữ thai an toàn.

Là một bệnh nhạy cảm, có ảnh hưởng tới vấn đề tâm lý cho chị em phụ nữ bởi vậy tôi luôn thấu hiểu và tâm niệm: Làm việc trong lĩnh vực sản phụ khoa không chỉ giúp chị em đẩy lùi bệnh tật mà còn cần giúp họ gỡ rối tơ lòng. Bởi vậy, tôi luôn cố gắng lắng nghe, làm bạn và giúp họ gỡ rối những khúc mắc trong cuộc sống.

Điều này cũng giúp tôi có được nhiều người bạn, có thêm nhiều mối quan hệ đáng quý và trân trọng. Dù chẳng mong họ giúp gì lại cho mình nhưng tôi tin, khi có được hạnh phúc họ sẽ trở thành những người lan tỏa yêu thương cho cuộc sống.

Sự truyền lửa của những người thầy, người đồng nghiệp

Yếu tố thứ hai khiến cho tôi thêm yêu nghề hơn đó chính là tinh thần truyền lửa, truyền đam mê của những người thầy, người đồng nghiệp đi trước mà tôi trân quý.

Trong khoảng thời gian tôi mới chập chững bước vào nghề chính những người thầy, người đồng nghiệp tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương đã vừa giúp tôi rất nhiều. Họ dạy cho tôi kinh nghiệm chuyên môn, vừa dạy tôi về đạo đức nghề nghiệp.

Có những người thầy đã dìu dắt tôi từ những bước đi đầu tiên mà suốt cuộc đời này tôi không thể nào quên đó là: Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lâm – Nguyên Trưởng khoa Phụ Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương; Giáo sư, Bác sĩ Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam…

Đặc biệt là bác sĩ Nguyễn Ngọc Lâm là người tiếp lửa cho tôi rất nhiều trong công việc cũng như trong phương pháp điều trị bệnh “đi bằng hai chân” có nghĩa là kết hợp Đông y và Tây y với nhau.

Sự truyền lửa của những người thầy đặc biệt là cô Nguyễn Ngọc Lâm
Cô Nguyễn Ngọc Lâm là người thầy tôi vô cùng yêu quý và trân trọng

Nhờ những điều ấy, tôi mới có động lực và niềm tin để đi tiếp đến ngày hôm nay. Và cũng nhờ vậy, trong quá trình học tập và công tác, tôi luôn trú tâm tới việc truyền lửa, truyền kinh nghiệm và tình yêu nghề cho những thế hệ kế cận tiếp theo.

Càng làm nghề, càng yêu hơn những giá trị của Đông y

Gần một nửa thế kỷ gắn bó với Đông y tôi nhận thấy và hiểu rằng phương pháp điều trị này mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh, đặc biệt là phụ khoa. Tôi không khẳng định rằng Đông y tốt hơn Tây y hay phản bác hiệu quả điều trị của Tây y với các bệnh lý phụ khoa bởi mỗi phương pháp lại có những thế mạnh và điểm yếu riêng.

Tuy nhiên dựa vào tình hình thực tế của các bệnh nhân tìm đến tôi thăm khám. Hầu hết chị em khi biết mình mắc bệnh phụ khoa sẽ lựa chọn phương pháp điều trị bằng Tây y đầu tiên.

Thuốc Tây y điều trị thường sẽ tập trung vào triệu chứng bệnh, tuy nhiên, chính vì cải thiện nhanh triệu chứng nên nhiều chị em đã nghĩ mình khỏi bệnh. Kết quả là chị em dừng thuốc dù chưa hết liệu trình khiến vi khuẩn gây hại kháng thuốc, tình trạng viêm nhiễm sau đó sẽ trở lại nghiêm trọng  và khó điều trị hơn rất nhiều.

Với tôi, Đông y không chỉ giúp điều trị bệnh mà còn đem đến cho chị em những giá trị nhiều hơn thế nữa, cụ thể: 

  • Những bài thuốc Đông y với các vị thuốc tốt cho sức khỏe, điều chế hoàn toàn từ thiên nhiên sẽ hỗ trợ chị em điều trị bệnh đồng thời tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, đặc biệt là không mang theo tác dụng phụ.
  • Các bài thuốc Đông y cũng có thể dễ dàng gia giảm cho phù hợp với từng thể trạng và triệu chứng bệnh do đó đem đến hiệu quả điều trị tối ưu.
  • Y học cổ truyền điều trị bệnh mang tính cá nhân hóa nhiều hơn. Sau khi thăm khám, chẩn đoán tôi phải dựa vào cơ địa, thể trạng cũng như diễn tiến của từng người bệnh để chọn những vị thuốc, bài thuốc phù hợp nhất.
  • Riêng với trường hợp vô sinh, hiếm muộn, Đông y chúng quan niệm rằng sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ giới sẽ phụ thuộc vào thận. Cụ thể là thận dương, thận âm. Vì vậy mà bài thuốc điều trị thường tập trung vào bồi bổ khí huyết, bổ thận, bổ tạng phủ… Tất nhiên, những bài thuốc này đã được tôi cũng các chuyên gia y học cổ truyền có kinh nghiệm, hàng đầu nghiên cứu, kiểm duyệt khắt khe, đảm bảo nhất trong quá trình điều trị.
Càng tìm hiểu tôi càng nhận thấy Đông y là giải pháp hữu hiệu cho chị em
Càng tìm hiểu tôi càng nhận thấy Đông y là giải pháp hữu hiệu cho chị em

Chính bởi những giá trị tuyệt vời ấy, từ chỗ không thích nay tôi đã yếu và muốn gắn bó cả đời với Y học cổ truyền. Tôi muốn dùng hết thời gian và tâm sức đời mình để giúp chị em phụ nữ có được sức khỏe, sự tự tin và hạnh phúc bền lâu. Chính vì vậy, dù tuổi đã ngoại lục tuần, tôi vẫn lựa chọn làm việc tại Phòng khám Đông y việt Nam để góp sức gieo cho đời mầm xanh mới.

Các chị em đang còn trăn trở về bệnh lý sản phụ khoa, đừng ngại ngần nhấc máy và gọi cho tôi – Bác sĩ Đỗ Thanh Hà theo số điện thoại:(024) 7109 2668 hoặc 0989 913 935 để tư vấn. Tôi luôn ở đây, lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ cùng chị em!

Thông tin bổ sung: Về tôi Bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Người trao hạnh phúc!

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 13/09/2019 - Cập nhật lúc: 9:34 AM , 09/10/2020

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Trưởng khoa Phụ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989913935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?