Bác sĩ Đỗ Thanh Hà chia sẻ cách thoát khỏi nỗi lo bệnh vô sinh, hiếm muộn

Trải qua gần nửa thế kỷ đồng hành cùng chị em phụ nữ tôi hiểu rằng việc có thai không phải lúc nào cũng như ý muốn, nhất là trong xã hội hiện nay. Đời sống nâng cao, khí hậu, môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, lạm dụng thuốc, nạo phá thai, viêm nhiễm,… tất cả đều có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như biết làm sao để có con tự nhiên hiệu quả, tôi sẽ chia sẻ thông tin trong bài viết.

Chia sẻ về nguyên nhân hiếm muộn bằng kinh nghiệm của tôi

Với mỗi người phụ nữ, thiên chức thiêng liêng nhất có thể nói đó chính là việc sinh con, có con. Thế nhưng, cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều vấn đề về môi trường, thực phẩm, sinh hoạt… đã phần nào đó tác động tới khả năng sinh sản của nữ giới và nam giới.

Điều đáng nói là trong quá trình điều trị, tôi nhận thấy, tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nước ta đang có xu hướng gia tăng. Chưa kể, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này lại đến từ các biến chứng của bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Đây là vấn đề khiến tôi trăn trở rất nhiều.

Thông thường, ở những cặp vợ chồng khỏe mạnh, dưới 30 tuổi có quan hệ 2-3 lần tuần không sử dụng cắc biện pháp an toàn sẽ có thai trong khoảng 1 năm đầu. Tuy nhiên vì một số lý do hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai chưa có bầu tự nhiên sau 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với vợ dưới 35 tuổi) nhưng vẫn không có thai. Trường hợp đó được gọi là hiếm muộn.

LIÊN HỆ VỚI TÔI ĐỂ NHẬN ĐƯỢC SỰ TƯ VẤN VỀ GIẢI PHÁP PHÙ HỢP

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng cặp vợ chồng, tôi thường chia hiếm muộn thành hai dạng là nguyên phát và thứ phát, cụ thể:

 • Hiếm muộn nguyên phát là tình trạng một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.
 • Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần hoặc đã sinh con, nay muốn tiếp tục sinh đẻ nhưng không thể có thai được.

Xem thêm: Hướng giải quyết phù hợp cho những bệnh nhân hiếm muộn do suy buồng trứng

Những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn

Với kinh nghiệm gần 40 năm khám và giải quyết các bệnh sản phụ khoa và những kiến thức đã tích lũy được trong thời gian học Thạc sĩ tại Trung Quốc, tôi nhận thấy nhóm phụ nữ dễ gặp tình trạng hiếm muộn là những người thường xuyên lạm dụng, có chỉ số khối cơ thể BMI dưới 19 hoặc trên 40 (trong khi BMI lý tưởng, có khả năng sinh sản tốt nhất là 22-35) hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh như:

 • Viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung
 • U xơ tử cung, ung thư cổ tử cung
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn như giang mai, khuẩn lậu,…
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Đã từng phẫu thuật các bộ phận sinh sản hoặc ruột
 • Người mẹ sử dụng DES (giữa năm 1941 và 1971, loại thuốc này được sử dụng để giảm nguy cơ sảy thai) khi mang thai bạn;
 • Các bệnh mãn tính: ung thư, tuyến giáp, bệnh hen suyễn,…
Nguyên nhân gây hiếm muộn thường thấy nhất là các bệnh về tử cung và cổ tử cung

Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, không phải tất cả các trường hợp hiếm muộn đều do người phụ nữ. Người chồng, người đàn ông khi có các biểu hiện như tinh trùng yếu, mắc các bệnh lây qua đường tình dục cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn. Chỉ có 40% nguyên nhân hiếm muộn là do người vợ, 40% khác là do chồng, còn lại là do cả hai hoặc chưa tìm được nguyên nhân. Bởi vậy, nhiều người mặc nhiên đổ thừa nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn do người vợ là hoàn toàn không chính xác.

Giải quyết hiếm muộn là điều không đơn giản

Xử lý hiếm muộn chưa bao giờ là điều đơn giản. Với kinh nghiệm của tôi, đa phần chị em hiếm muộn đều phải bỏ ra nhiều thời gian và chi phí với hy vọng được thực hiện thiên chức làm mẹ. 

Không chỉ cần biện pháp hỗ trợ sức khỏe sản phụ khoa cho cơ thể, phụ nữ còn phải được hỗ trợ, động viên và tác động tích cực cả về tâm lý. Đây chính xác là chiếc chìa khóa để chị em có thể thoải mái hơn, bớt căng thẳng hơn và giúp cho việc thụ thai cũng trở nên khả quan hơn rất nhiều.

Phụ nữ hiếm muộn rất cần sự quan tâm, hỗ trợ về mặt tâm lý của những người xung quanh

Qua quan sát và tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, tôi cho rằng, nhiều chị em vẫn khá chủ quan với sức khỏe sinh sản của bản thân, dẫn đến hậu quả đáng buồn. Rất nhiều người không quan tâm đến thời gian rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt hay các dấu hiệu phụ khoa của mình.  Vậy nên, đến khi chúng ta nhận ra những bất thường trong cơ thể thì cũng là lúc bệnh tật, viêm nhiễm đã ở những giai đoạn nặng, khó xử lý, dẫn đến biến chứng gây vô sinh, hiếm muộn.

Các chị em lúc này lại quá hoảng loạn mà dẫn đến những quyết định thiếu sáng suốt. Nào là uống thuốc, đặt thuốc bừa bãi, phẫu thuật, cắt, đốt nhưng lại chưa tìm hiểu kỹ càng, và rồi tìm đến những cơ sở thiếu uy tín. Tôi thực sự cảm thấy quan ngại và buồn cho những chị em đã thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng nhận biết bệnh và bảo vệ bản thân.

Các phương pháp hiện đại không hẳn đã tốt nhất

Hiếm muộn giờ đây đã không còn là nỗi sợ quá lớn với các cặp vợ chồng do y học hiện đại đã mang đến nhiều biện pháp giúp các cặp vợ chồng có con. Tuy nhiên, các phương pháp hỗ trợ sinh sản này lại có mức chi phí khá cao, cũng là một trở ngại lớn với những người chưa thực sự có điều kiện.

Trong Tây y, có rất nhiều cách có thể giúp cho bạn có một đứa con của riêng mình, cụ thể như:

 • Thụ tinh trong ống nghiệm
 • Thụ tinh nhân tạo
 • Cảm ứng rụng trứng, giúp buồng trứng phát triển và kích thích sinh trưởng. Trứng rụng và dễ thụ tinh hơn.
Các phương pháp hiện đại như thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo,…là những phương pháp chị em thường được biết tới, nhưng liệu có đủ tốt?

Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm làm việc tôi nhận thấy tùy vào từng trường hợp và độ tuổi của bệnh nhân mà tỷ lệ đậu thai thành công là khác nhau với các phương pháp trên. Đối với các phương pháp hỗ trợ rụng trứng, khoảng 35-38% là có thể thành công, với độ tuổi 35-37 tuổi. Khi sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, khoảng 46% phụ nữ đạt kết quả như ý muốn, với độ tuổi trước 35 tuổi. Các trường hợp khác, từ 38 tuổi trở lên, tỷ lệ thành công sẽ giảm dần. 

Chi phí khá cao cũng là một trở ngại với nhiều cặp vợ chồng có mức thu nhập trung bình. Hơn nữa, những phương pháp này cũng không loại trừ các trường hợp thai bị dị tật bẩm sinh do sai sót hoặc một vài yếu tố khác.

Giải quyết hiếm muộn bằng Đông y: Đi từ gốc để hỗ trợ mang thai tự nhiên hiệu quả

Với vốn kinh nghiệm tích lũy trong suốt vài chục năm qua, tôi luôn có những phương pháp riêng khi xử lý bất kỳ một căn bệnh nào. Với tôi, hiếm muộn cũng chỉ là một căn bệnh cần được chẩn đoán đúng từ nguyên nhân, từ đó mà đưa ra phương pháp riêng khi xử lý với mỗi tình trạng cụ thể.

Hiếm muộn có thể là biến chứng của rất nhiều căn bệnh phụ khoa khác như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, suy buồng trứng, ung thư cổ tử cung,… Vì vậy, để giải quyết bệnh, tôi sử dụng tứ chẩn: Vọng – Văn – Vấn – Thiết. Đó là toàn bộ quá trình đánh giá bệnh qua việc xem xét biểu hiện của chị em từ bên ngoài đến hỏi về những vấn đề bên trong cơ thể.

Xem thêm: Khắc phục các vấn đề Phụ khoa với YHCT được nhiều chị em lựa chọn

Điểm cốt lõi để giải quyết hiếm muộn là tìm ra được nguyên nhân của nó

Điều cốt yếu trong Đông y là phải nắm được tình hình bệnh nhân, từ đó lập luận, tư duy để ra được một phương pháp đúng nhất, phù hợp nhất mà vẫn tối ưu được kết quả mà bệnh nhân mong muốn. Vì thế, tôi rất đề cao và chú ý đến việc chẩn bệnh trong quá trình khám. Ban đầu, tôi dùng “Tứ chẩn” Vong – Văn – Vấn – Thiết để nắm tình hình bệnh, thói quen của chị em, biết được nguyên nhân nội hàm, hay những sai lầm các bạn vô tình mắc phải. Sau đó, tôi xem xét đến các xét nghiệm Tây y để củng cố kết quả chẩn đoán của mình. 

Theo đó, khi giải quyết hiếm muộn cho nam và nữ giới tôi sẽ căn cứ vào nguyên nhân, tình trạng bệnh để kê đơn thuốc khác nhau và phù hợp nhất. Cụ thể:

Với nam giới: Nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn thường xuất phát ở 4 tạng gồm Tâm, Can, Thận, Tỳ; trong đó Thận là tạng chính liên quan đến sinh dục, khả năng sinh sản của nam. Theo đó, tôi sẽ sử dụng các bài thuốc có chức năng bổ thận tráng dương, bổ khí huyết, dưỡng thận sinh tinh, cố tinh… để cải thiện chức năng sinh lý, khắc phục các vấn đề sinh lý như xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, chất lượng tinh trùng thấp, liệt dương…

Với nữ giới: Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ gồm huyết nhiệt, huyết hàn, huyết hư, đàm thấp, thận âm dương suy hư… Theo đó, để cải thiện khả năng sinh sản cho nữ giới tôi sẽ tập trung vào các bài thuốc, vị thuốc có công dụng bổ huyết, thiết lập cân bằng âm dương, hóa đàm, điều hòa nội tiết tố, quá trình rụng trứng, kinh nguyệt.

Đây đều là các loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng bổ huyết, hóa đàm, thiết lập cân bằng âm dương. Đồng thời các bài thuốc này của tôi còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng tự nhiên, giúp chị em điều hòa kinh nguyệt, nội tiết tố và quá trình rụng trứng. Từ đó, chị em sẽ dễ dàng mang thai một cách tự nhiên.

Đông y là phương pháp lành tính và xử lý hiếm muộn từ căn nguyên bạn nên tham khảo

Trong quá trình công tác, tôi đã tiếp xúc với rất nhiều cặp vợ chồng gặp tình trạng hiếm muộn ở các độ tuổi khác nhau, có những căn bệnh khác nhau. Đa phần họ đều thể hiện khao khát có con mãnh liệt và mong ước có được thiên chức làm mẹ từ những lời chia sẻ nhiệt thành, những lo lắng ẩn hiện trong các câu hỏi, ánh mắt.

Trường hợp bệnh nhân làm tôi rất ấn tượng trong quá trình khám chữa đó chính là bạn Vũ Thị Thanh. Từng phải khổ sở vì hiếm muộn khi ở tuổi 37, cho dù hai vợ chồng có cố gắng bao nhiêu thì vẫn đâu vào đấy, cái duyên với con mãi chưa thể đến. Hơn nữa, sự thúc giục của họ hàng, sự lạnh nhạt của mẹ chồng khiến cô gái ấy thêm phần áp lực, tưởng chừng như ngã quỵ. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì và nỗ lực của mình Thanh tìm đến tôi, sử dụng thuốc tại phòng khám một cách nghiêm túc, cuối cùng tin vui đã đến với hai vợ chồng. Giờ đây trong gia đình Thanh đã đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ. Tôi thật mừng cho họ.

Thậm chí, có những bệnh nhân khiến tôi bất ngờ khi đậu thai nhanh hơn dự tính hoặc dễ dàng hơn tưởng tượng. Mỗi lần có bệnh nhân thông báo có thai, tôi lại vui mừng hơn bao giờ hết bởi tôi hiểu, niềm hạnh phúc, mong mỏi lớn nhất cuộc đời của họ giờ đây đã trở thành hiện thực.

Có cho mình một đứa con, xây dựng một gia đình hoàn thiện là mong ước của tất cả các cặp vợ chồng. Vì vậy, tôi cũng khuyên chị em nên thường xuyên chú ý và đề phòng với mọi biến đổi cơ thể để nắm bắt được tình hình sức khỏe sinh sản của bản thân. Đồng thời, không nên vì quá lo ngại đến các vấn đề như chi phí vì càng để lâu, càng nhiều tuổi, khả năng thụ thai của chúng ta sẽ càng giảm. Hãy chủ động và luôn luôn không ngừng tin tưởng, hy vọng, cố gắng để chờ đợi ngày những thiên thần nhỏ đến với chúng ta.  

Xem thêm video: Phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn của bác sĩ Hà vinh dự được VTV giới thiệu

Nếu bạn đang là một người phụ nữ, đang mệt mỏi vì hiếm muộn thì hãy cùng tôi chia sẻ, biết đâu tôi có thể giúp bạn tháo gỡ được phần nào. Bạn có thể tìm đến tôi theo địa chỉ:

Phòng khám Đông y Việt Nam

Một số bài viết khác của tôi về bệnh nhân hiếm muộn:**Lưu ý: Hiệu quả/ Công dụng bài thuốc có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Ngày đăng: 11/11/2019 - Cập nhật lúc: 9:04 AM , 30/03/2021

Đóng

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Bình luận (110)

 1. Phương Trang says: Trả lời

  Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà có phải bác sĩ này không nhỉ. Mình có đọc bên 24h thấy bác sĩ này khá nổi tiếng trong khắc phục bệnh bằng Đông y. https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/thac-si-bac-si-do-thanh-ha-40-nam-tam-huyet-voi-y-hoc-co-truyen-c683a1085997.html

  1. Lan Anh says: Trả lời

   Đúng rồi chị ơi, chính là vị bác sĩ này đấy ạ. Giải quyết bệnh viêm nhiễm phụ khoa bằng y học cổ truyền. Em ở gần phòng khám của bác sĩ nên cứ có vấn đề gì là tới nhờ bác sĩ kiểm tra luôn.

  2. Lê Dung says: Trả lời

   Bác sĩ từng là Trưởng khoa Phụ của Bệnh viện Y học cổ truyền TƯ này. Đến nay dù đã nghỉ hưu nhưng bác sĩ vẫn thăm khám ở phòng khám. Khâm phục bác quá.

 2. Nguyễn Mỹ Linh says: Trả lời

  Mình đã theo Đông y nhiều năm nay để tìm con, những lúc tưởng chừng như bỏ cuộc ấy nhưng lại may mắn khi gặp bác sĩ Đỗ Thanh Hà. Nhờ bác sĩ mà vk ck đã có được thiên thần nhỏ xinh xắn. Mọi người nhớ rằng nếu đã muốn khắc phục hiếm muộn bằng Đông y thì phải kiên trì nhé. Đặc biệt là cứ hi vọng thì niềm vui sẽ đến thôi ạ.

  1. Trương Quỳnh says: Trả lời

   Vk ck em đang kiên trì với bài thuốc của bs Hà đây ạ. Hi vọng sẽ sớm có tin vui như gia đình chị ạ.

  2. Ngọc Mai says: Trả lời

   Bác sĩ Hà hiện đang công tác tại 123 Hoàng Ngân đó ạ. Hôm trước mình có qua khám thai ở đây. Bác sĩ tận tâm mà hiền lắm. http://www.tapchithegioiphunu.com/hoi-dia-chi-bac-si-thanh-ha-chua-benh-phu-khoa-bang-dong-y.html

 3. Bích Dương says: Trả lời

  Không biết giải quyết hiếm muộn, vô sinh với bác sĩ Đỗ Thanh Hà có tốt không mọi người ơi? Em bị hiếm muộn do buồng trứng đa nang, mãi chưa có em bé, gia đình ai cũng sốt ruột. 1 năm nay rồi hai vk ck ko dùng biện pháp tránh thai nhưng ko có em bé.

  1. Thị Quỳnh says: Trả lời

   Buồng trứng đa nang thì bác sĩ có thể khắc phục được này. Nhưng bạn phải đến gặp bác sĩ để tư vấn cụ thể ấy. Bắt đúng bệnh mới cho đúng thuốc được.

  2. Tâm Lê says: Trả lời

   Nếu hiếm muộn do buồng trứng đa nang, liên quan đến nội tiết thì bác sĩ Hà giải quyết được. Chỉ cần khắc phục được bệnh thì sẽ làm tăng khả năng thụ thôi.

  3. Hương Ly says: Trả lời

   Buồng trứng đa nang bác sĩ có thể giải quyết được nha mọi người. https://www.vpeg.vn/vi-bac-si-40-nam-chua-buong-trung-da-nang-giup-hang-ngan-vo-chong-thoat-khoi-nguy-co-hiem-muon/

 4. Hoàng Thanh Huyền says: Trả lời

  Nếu em ở xa rồi mua thuốc với bác sĩ Hà thì liệu bs có chuyển về nhà cho em được ko các chị ơi?

  1. Hoàng Yến says: Trả lời

   Phòng khám có dịch vụ gửi thuốc cho người bệnh đó chị ơi. Nhưng chị phải ck trước thì phải.

  2. Vân Anh Lê says: Trả lời

   Chị ck trước cho TT, sau đó TT sẽ gửi thuốc về cho chị đấy ạ. Bên bs Hà chuyển nhanh lắm ạ.

 5. Vânn Anhh says: Trả lời

  Hiếm muộn là chậm con thôi chị em ơi ko phải ko có con được đâu. Nên kinh nghiệm của em là đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là sức khỏe phụ khoa thường xuyên cho yên tâm. Có vấn đề gì ta giải quyết nhanh gọn luôn.

  1. Phương Mai says: Trả lời

   Bạn này nói quá chuẩn, khám sức khỏe định kỳ là việc tốt nhưng chẳng có mấy chị em thực hiện cả. Một phần vì lười, một phần vì công việc chẳng cho phép thời gian đi nữa cơ.

  2. Oanh Oanh says: Trả lời

   Trước giờ mình luôn nghĩ rằng hiếm muộn và vô sinh là một, đều ko có khả năng sinh con.

 6. Ánh Tuyết says: Trả lời

  Muốn đến khám ở chỗ bs Hà quá mà chưa dám đi sợ ko được với thời gian dùng thuốc lâu quá. Nhưng đọc bài này thì thấy bác sĩ có thể khắc phục được cho mình, giải quyết các bệnh phụ khoa được nhiều người đánh giá cao mà.http://www.tapchithegioiphunu.com/chi-em-cac-trang-mang-dien-dan-webtretho-noi-gi-ve-hieu-qua-dieu-tri-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-cua-bac-si-thanh-ha.html

  1. Nguyễn Trinh says: Trả lời

   Muốn không còn bệnh thì phải đánh đổi chị ơi. Chẳng có bệnh nào dùng thuốc nhanh mà giải quyết được cả. Em đây, bị viêm âm đạo dạng nhẹ thôi mà cũng phải uống thuốc một thời gian khá khá đấy.

  2. Bích Phương says: Trả lời

   Nếu muốn giải quyết hiếm muộn, vô sinh thì xác định lâu nhé chị ơi, ko thể nhanh được.

 7. Quỳnh Bống says: Trả lời

  Bác sĩ Hà ơi cháu bị chẩn đoán là viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2, giờ cháu muốn có con liệu có nên ko ạ?

  1. Diệu Linh says: Trả lời

   Ko nên đâu chị ơi, chị nên thăm khám và giải quyết bệnh rồi hãng có con.

  2. Thanh Tâm says: Trả lời

   Nếu muốn có con thì cần khắc phục bệnh nha chị ơi. Nếu liều có thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình và cả thai nhi đấy.

 8. Phương Anh says: Trả lời

  Uống thuốc Đông y hỗ trợ điều trị hiếm muộn, vô sinh có lâu ko cả nhà ơi? Giải quyết viêm phụ khoa cũng khá mất nhiều thời gian rồi. Cái này sợ lâu lắm.

  1. Nguyễn Thu Hằng says: Trả lời

   Đã chọn đông y thì xác định lâu rồi bạn ơi, ko nhanh được. Cho nên Đông y hay có câu “dục tốc bất đạt” là vậy.

  2. Nguyễn Thúy Hài says: Trả lời

   Muốn có con và chọn Đông y thì vk ck, gia đình bạn nên chuẩn bị tâm lý, thời gian vì dùng thuốc ko nhanh đâu ạ. Thời gian khá lâu.

 9. Mai Chi says: Trả lời

  Hiếm muộn vô sinh nên giải quyết bằng phương pháp nào thì tốt nhỉ. Hiếm muộn có nên áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản ngay như IUI, IVF… ko nhỉ. Bên cạnh nhà tôi có cặp vợ chồng dùng IUI tìm con ko được, xong chuyển sang Đông y lại được đó.

  1. Nguyễn Minh Hà says: Trả lời

   Cũng khó nói lắm ạ vì còn tùy trường hợp mới áp dụng Đông y được, rồi còn do cơ địa nữa. Còn mấy phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF, IUI cũng ko phải ai áp dụng cũng đc. Phải đi khám mới biết được bạn ơi.

  2. Tuyết Nguyễn says: Trả lời

   Một phần do cơ địa và bệnh lý mình mắc phải nữa đó bạn ơi. Ví dụ vô sinh, hiếm muộn nguyên nhân do tắc vòi trứng thì Đông y cũng khó giải quyết lắm, cần đến Tây y kia.

 10. Nguyễn Thu says: Trả lời

  Vệ sinh vùng kín kém sạch, gây ra viêm nhiễm phụ khoa liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới ko ạ? Em dạo gần đây có dấu hiệu bị viêm âm đạo, vùng kín ngứa ngáy, khó chịu, khí hư có mùi hôi nữa.

  1. Song Anh says: Trả lời

   Cũng có đấy bạn ơi, viêm nhiễm phụ khoa nếu ko khắc phục sớm thì sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trong cơ quan sinh sản. Cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, sự di chuyển của tinh trùng đến với trứng. Nói chung là tác động với nhau nhiều lắm đó bạn ơi.

  2. Hoàng Linh says: Trả lời

   Đi khám đi chứ còn gì nữa bạn ơi, để lâu sẽ ảnh hưởng thật đấy. Ko khám và khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Nhẹ thì khó chịu, nặng thì khó thụ thai. Nhiều người vô sinh, hiếm muộn vì bệnh phụ khoa lắm rồi.

 11. Hiền Như Thúy says: Trả lời

  Cho em xin số điện thoại của bác sĩ Hà tại Hà Nội với ạ. Em muốn đi khám hiếm muộn thì khám Đông y có cho kết quả đúng ko ạ hay phải khám ở bệnh viện Tây y đã ạ?

  1. Ly Hương says: Trả lời

   Khám hiếm muộn, vô sinh thì cần đến bệnh viện Tây y khám trước bạn ơi, theo mình biết. Vì còn phải làm tinh dịch đồ, khám nhiều bước lắm. Mà hầu như Đông y chỉ bắt mạch, ko làm tinh dịch đồ ạ.

  2. Oanh Oanh says: Trả lời

   Phải đến bệnh viện lớn khám hiếm muộn mới tốt được bạn ơi. Cả hai vợ chồng đi cho yên tâm, đừng đi 1 mình. Bởi nhiều người thì nguyên nhân do vợ nhưng nhiều cặp lại nguyên nhân do ck, thậm chí là cả hai luôn ấy. Cứ đến khám ở bệnh viện Tây y, xong có nhu cầu khám Đông y thì đến ạ. Bs Hà có khám cho cả nam và nữ đó ạ.

 12. Thảo Vân says: Trả lời

  Có địa chỉ khám bệnh của phòng khám ở trong Nam ko ạ? Muốn khám với bs Hà lắm nhưng em trong Bình Phước cơ muốn đến phòng khám ở khu vực phía Nam cho gần. Ko cần trực tiếp bs khám cũng được ạ.

  1. Thu Ngân says: Trả lời

   Có đó bạn ơi, bs Hà thì chỉ khám ở cơ sở Hà Nội 123 Hoàng Ngân Thôi. Còn phòng khám thì vẫn có địa chỉ ở trong Hồ Chí Minh. Bạn theo địa chỉ với số điện thoại này nha. Địa chỉ: 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 0964 129 962

  2. Nguyễn Kiều Trinh says: Trả lời

   Bs Hà có khám trực tuyến đó bạn ơi. Bạn đưa kết quả chẩn đoán cho bs. Bs kết hợp bắt mạch, kết quả xét nghiệm để đưa ra kết luận. Ở xa cũng nhiều bất tiện ghê.

  3. Thảo Vân says: Trả lời

   Cảm ơn mọi người ạ.

 13. Hà Thu says: Trả lời

  Hỗ trợ điều trị vô sinh cũng dùng bài thuốc như hỗ trợ ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa ấy ạ chị em?

  1. Dung Lê says: Trả lời

   Chắc phải có bài thuốc khác nhau chứ ạ, vì mình được biết mỗi người bác sĩ Hà sẽ kê bài thuốc khác nhau, ko giống nhau đâu ạ.

  2. Nguyễn Lệ Quyên says: Trả lời

   Khác nhau chứ bạn, môi người mỗi bài thuốc, như vậy mới có khắc phục được bệnh. Em gái mình đang dùng thuôc của bs, viêm phụ khoa dùng bài thuốc, hỗ trợ ngăn ngừa hiếm muộn lại bài khác.

 14. Kiều Hương says: Trả lời

  Tôi đã kết hôn 6 tháng nhưng vẫn chưa có em bé. Đi khám thì bác sĩ bảo ko có vấn đề gì cả cứ đợi thôi kiểu gì cũng sẽ có. Nhưng nghĩ bụng tuổi mình đã ngoài 35 mà ck đã 40 rồi mà chưa có con, cứ đợi thì lâu lắm. Nghĩ mà buồn. Tôi bị như vậy có phải bị hiếm muộn gì gì ko các chị em?

  1. Oanh Oanh says: Trả lời

   Chị 35 tuổi mà 6 tháng chua có baby là cần đi khám rồi ạ. Nhưng vk ck có dùng biện pháp tránh thai gì ko ạ? Nếu có dùng thì việc có con cũng khó ạ. Còn ko thì cần phải đi khám ạ.

  2. Kiều Hương says: Trả lời

   Mình ko dùng biện pháp tránh thai nào bạn ơi, nếu dùng thì mình cũng ko thấy lạ gì.

  3. Oanh Oanh says: Trả lời

   Không dùng thì chị nên đi khám sớm ạ. Ở nữ giới nếu 35 tuổi trở lên có quan hệ đều đặn, ko dùng biện pháp tránh thai mà sau 6 tháng ko có thai thì sẽ bị xếp vào hiếm muộn ạ. Chị cần đi khám cho yên tâm ạ.

 15. Nguyễn Hà says: Trả lời

  Ai đã từng khám và giải quyết hiếm muộn, vô sinh ở chỗ bs Hà rồi cho em xin ít tư vấn với ạ. Bác sĩ như thế nào ạ? Mấy lần đi khám hiếm muộn ở bệnh viện mà em hãi quá.

  1. Hoàng Lan says: Trả lời

   Mình đang dùng thuốc của cô khắc phục hiếm muộn do gặp vấn đề u xơ tử cung. Cô khám cẩn thận và tỉ mỉ lắm bạn, nhưng bạn phải mang kết quả chẩn đoán trước đó nha. Mình thích nhấ t thái độ của cô với người bệnh, thân thiện cực kỳ, chẳng bao giừ quá tháo cả.

  2. Bùi Thanh Vũ says: Trả lời

   Bs khám thích lắm ạ. Cô tâm sự nhiều chuyện với người bệnh lắm. Nhiều lúc chẳng thể nghĩ 1 bác sĩ lại có thể nói nhiều với bệnh nhân đến thế. Hình ảnh của nhiều bs đã khiến mình bị ấn tượng ko tốt í.

 16. Đặng Như Tuyết says: Trả lời

  Đời người phụ nữ làm mẹ là thiên chức thiêng liêng và cao quý nhất. Nếu ko bảo vệ được thì chỉ có trầm cảm suốt đời thôi. Giờ nhiều người chẳng cần có ck, chỉ cần có con là hiểu rồi đó. Nên các chị em cứ thấy có vấn đề bất thường ở vùng kín thì hãy đi khám nhanh ạ… Ko đến lúc bị rồi lại hối hận ko kịp đâu nhé.

  1. Nguyễn Khánh Huyền says: Trả lời

   Chị nói chuẩn. Phụ nữ giờ chỉ cần có con là đủ chẳng cần có ck. Nhưng thiên chức cao quý đó ko giữ được thì chỉ có nước nằm ngồi khóc. Chăm chỉ khám phụ khoa định kỳ là tốt nhất ạ.

 17. Đặng Ái Phương Chi says: Trả lời

  Bác sĩ Hà tư vấn giúp cháu với ạ! Cháu với chồng kết hôn được 1 năm rồi ạ, mà cháu năm nay đã 30. Vk ck cháu ko hề dùng biện pháp tránh thai, qh đều đặn nhưng cháu vẫn ko có thai. Liệu cháu có phải hiếm muộn hay vô sinh ko ạ?

  1. Hoàng Thị Dung says: Trả lời

   Chị giống y chang trường hợp của em luôn , em cũng kết hôn 1 năm, ko dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà ko có em bé. Vợ chồng em cũng liều ko đi khám hay uống thuốc gì để tự nhiên xem thế nào. Nhưng ông bà cũng giục, vợ chồng ngày càng nhiều tuổi nên bọn em đi khám. Em khám ở BV Phụ sản Hà Nội, xong sang chỗ cô Hà . Bs kết luận em bị hiếm muộn do buồng trứng đa nang, ck em thì ko sao. Giờ em đang dùng thuốc của cô Hà để giải quyết BTĐN đây. Mong sẽ có những biến chuyển tích cực ạ.

  2. Đặng Ái Phương Chi says: Trả lời

   Vậy luôn à bạn ơi, chắc mình cũng phải đi khám thôi, nhà ck cũng giục nhiều,. Giờ chả biết nguyên nhân do mình hay do ông xã nữa. Lo quá…

 18. Ngọc Linh says: Trả lời

  Khám với bác sĩ Hà mình có cần phải đặt lịch trước ko vậy các chị em ơi? Em ở xa đi lên Hà Nội mất nửa ngày rồi sợ ko đặt trước thì ko được khám, chờ đợi lâu.

  1. Chu Ngọc Mai says: Trả lời

   Thường mình đến chỗ Phòng khám Đông y VN là mình đặc lịch khám trước vì ko phải lúc nào bs Hà cũng ở PK khám. Mình cũng ko rõ bs làm việc những ngày nào nhưng hôm mình đến là thứ Năm. Tốt nhất bạn cứ đặt lịch cho chắc nhé.

  2. Ly Hương says: Trả lời

   Nên đặt lịch chị ơi, thứ nhất vì chị ở xa nên cứ đặt lịch cho yên tâm. Nhỡ hôm đến bs đông khách lại phải dời sang hôm sau lại mất công ạ. Chị cứ đặt lịch theo số này nha. (024) 7109 2668 – 0989 913 935

 19. Lê Phương Anh says: Trả lời

  Đến khám với bác sĩ Hà thì thích lắm ạ. Bs nhiệt tình, tâm lý, khám nhẹ nhàng. Đặc biệt là ko phải bác sĩ khám theo Đông y đâu ạ mà kết hợp cả Tây y nữa nên khả năng chẩn đoán bệnh tốt hơn.

  1. Mai Hương says: Trả lời

   Em cũng rất ấn tượng với bs Hà, nhìn bác sĩ kiểu nền nã, nhẹ nhàng, chẳng biết hối thúc ai bao giờ ấy. Giờ em đang theo bài thuốc khắc phục viêm âm đạo của bs, dùng một thời gian và thấy có tiến triển tích cực.

  2. Hoàng Oanh says: Trả lời

   http://www.tapchithegioiphunu.com/thoat-khoi-benh-viem-phu-khoa-nho-dung-thuoc-y-hoc-co-truyen.html nhiều người đã khắc phục được viêm nhiễm phụ khoa nhờ bác sĩ Hà lắm ạ.

 20. Bùi Mai says: Trả lời

  Ôi sao chỉ thấy bác sĩ hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa thôi mà ko thấy vô sinh hiếm muộn vậy. Ví dụ như bài viết này ạ https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/benh-viem-phu-khoa-dau-hieu-trieu-chung-cach-chua-tri-hieu-qua-c683a1087652.html. Em hoang mang quá các chị em ạ.

  1. Minh Nguyệt says: Trả lời

   Bác sĩ Hà có thể hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa và vô sinh hiếm muộn nha bạn ơi. Tuy nhiên, ko phải cứ vô sinh, hiêm muôn là khắc phục được phải tùy thuộc vào từng thể bệnh nữa. Bạn nên đi khám ở bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng ạ.

  2. Huệ Minh says: Trả lời

   Khám vô sinh, hiếm muộn thì xác định lâu ạ. Để có thai cũng cần phải có bác sĩ giỏi dù lựa chọn Đông y hay Tây y. Giống nhà em đây theo phương pháp thụ tinh nhân tạo máy lần mà vẫn chưa được này. Nhiều lúc thấy mệt mỏi, kiệt sức nhưng vì con lại cố gắng.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?