Nên sử dụng thuốc nội tiết hay Y học cổ truyền để điều trị triệu chứng tiền mãn kinh?

Thời gian vừa qua, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về bài thuốc Y học cổ truyền đang được ứng dụng tại Phòng khám Đông y Việt Nam để cải thiện chứng tiền mãn kinh từ những chị em ở độ tuổi trung niên. Chị em cho biết họ đã từng sử dụng qua nhiều loại viên uống, thuốc cân bằng nội tiết tố,… nhưng không mang lại hiệu quả lâu dài. Chính vì vậy, họ thắc mắc về hiệu quả bài thuốc của tôi và đặc biệt là việc sử dụng có dễ dàng không? Cần lưu ý gì? Sử dụng ra sao để đạt được hiệu quả? Hôm nay tôi sẽ cùng chia sẻ, giải đáp cho các bạn.

Tại sao sử dụng thuốc tăng nội tiết tố mà vẫn không hiệu quả?

Trên cương vị là một bác sĩ Phụ khoa, tôi nhận thấy hiện nay, có rất nhiều phụ nữ ở độ tuổi trung niên khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thường lựa chọn những loại thuốc tăng nội tiết tố nữ để sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc tăng nội tiết tố cần phải được theo dõi và nhận chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa. Chị em không nên sử dụng bừa bãi hoặc lạm dụng quá mức, nhất là với những trường hợp khô âm đạo, kinh nguyệt không đều, bốc hỏa,… rất dễ “sa đà” và bị phụ thuộc vào những loại thuốc này.

Vậy tại sao rất nhiều người sử dụng thuốc nội tiết mà vẫn không có hiệu quả? Về điều này, tôi cũng đã từng chia sẻ với chị em, khi dùng Estrogen thay thế, các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn tiền mãn kinh sẽ được giảm bớt. Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả thì rất khó, bởi Estrogen được đưa vào là loại hormone tổng hợp, có thể một phần tương thích, đáp ứng với cơ thể, một phần lại không. Vì vậy, chỉ cần ngưng sử dụng thuốc, không lâu sau chị em sẽ lại tiếp tục đối mặt với những triệu chứng rối loạn của cơ thể.

Lạm dụng thuốc điều chỉnh, bổ sung nội tiết về lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe phụ nữ

Việc này dần dẫn đến tâm lý phụ thuộc, chị em bắt đầu lạm dụng thuốc để cải thiện những vấn đề mình gặp phải. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc nội tiết sẽ dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng như làm dày nội mạc tử cung, tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, nguy cơ nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, thuyên tắc mạch và ung thư vú. Qua đó, chúng ta cũng có thể rút ra một kinh nghiệm, đó là việc dùng thuốc nội tiết không sai, nhưng cái sai nằm ở cách mà chị em sử dụng chúng. Đối với bài thuốc của tôi cũng vậy, cần được sử dụng đúng và phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chia sẻ cách sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền để cải thiện chứng tiền mãn kinh

Như chúng ta đã biết, tiền mãn kinh gây ra rất nhiều vấn đề khác nhau, từ khô âm đạo tới viêm nhiễm phụ khoa, mất ngủ, bốc hỏa, kinh nguyệt không đều, người mệt mỏi, đau nhức xương khớp,… Tất cả những vấn đề đó xảy ra do sự suy giảm hormone Estrogen. 

Việc sử dụng các loại thảo dược đặc hiệu giúp cân bằng, kích thích cơ thể sản sinh Estrogen đúng và đủ theo nhu cầu là giải pháp được khuyên dùng cũng như nhiều chị em lựa chọn. Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và gắn bó với các vị thuốc, tôi nhận thấy một số vị còn có thể sử dụng, đưa vào cơ thể những hoạt chất có vai trò tương tự như Estrogen. Đây cũng là phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao, an toàn, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và đem lại hiệu quả thực sự bền vững.

Y học cổ truyền cải thiện rối loạn tiền mãn kinh bằng hiệu quả sâu và sự an toàn

Bài thuốc dựa trên Y học cổ truyền mà tôi đang ứng dụng tại Phòng khám Đông y Việt Nam hoạt động theo nguyên lý kích thích sự cân bằng nội tiết nhờ tác động của thảo dược vào sâu bên trong cơ thể. Dựa vào việc phân tích hoạt động của não bộ – tuyến yên – buồng trứng là hệ trục thần kinh – nội tiết quan trọng của phụ nữ, điều khiển quá trình sản xuất các nội tiết tố chính của cơ thể, trong đó có bộ 3 nội tiết tố quan trọng nhất là Estrogen, Progesterone và Testosterone, tôi đã kết hợp các vị thuốc, tận dụng dược tính của một số thảo dược nhằm giữ sự ổn định của hệ trục vàng và bộ 3 nội tiết tố. 

Để làm được điều này, bài thuốc thảo dược, Y học cổ truyền mà tôi nghiên cứu và ứng dụng phải đảm bảo được các tiêu chí sau:

 • Dược liệu phải sạch và đạt chất lượng dược tính: Sử dụng nguồn dược liệu đến từ các vườn thuốc chuyên canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO khắp cả nước, tôi luôn tự tin với bài thuốc của mình. Khi sử dụng thảo dược sạch, sức khỏe của chị em sẽ được cải thiện tốt hơn cũng yên tâm hơn về độ an toàn.
Dược liệu sạch, an toàn và đáp ứng được cơ thể người dùng
 • Tác động chính là kích thích tự chữa lành: Dược liệu mà tôi sử dụng hầu hết là những vị thuốc có khả năng tác động vào các thể thận hư, thận âm hư, thận âm dương hư, bổ tỳ, thận, dưỡng huyết, hành khí, kiện gân cốt,… như Hoài sơn, Đỗ trọng, Sâm tố nữ, Nữ trinh tử,… nên đáp ứng tốt theo cơ địa từng người bệnh, cơ thể có khả năng hấp thu dễ dàng. Từ đó, những hoạt chất có trong dược liệu tác động tới các bộ phận sinh dục như tử cung, buồng trứng,… giúp chức năng của chúng được ổn định hơn, hoạt động tốt hơn. 
Sử dụng dược liệu, kết hợp chúng ra sao là điều rất quan trọng nhằm quyết định hiệu quả của thuốc

Bên cạnh đó, như đã chia sẻ, một số hoạt chất có trong những dược liệu đặc hiệu sử dụng trong các trường hợp rối loạn nội tiết tiền mãn kinh có tác dụng tương đương với hormone Estrogen hoặc có thể kích thích buồng trứng sản sinh Estrogen tự nhiên sẽ đáp ứng những nhu cầu của người dùng tốt hơn những loại hormone tổng hợp.

 • Điều trị tác động kép với những trường hợp viêm nhiễm: Vào giai đoạn tiền mãn kinh, tình trạng khô âm đạo, mất cân bằng pH âm đạo xảy ra rất phổ biến. Vì vậy, cũng có rất nhiều chị em thường xuyên than phiền về vấn đề viêm nhiễm Phụ khoa trong giai đoạn này. Bởi vậy, với những trường hợp viêm nhiễm, tôi có sử dụng thêm dạng thuốc ngâm rửa, giúp chị em làm sạch nhẹ nhàng “vùng kín” mà không làm ảnh hưởng tới môi trường âm đạo. Đây là hình thức điều trị theo cơ chế tác động kép, vừa cải thiện được tình trạng mất cân bằng nội tiết, điều chỉnh được quá trình tiết dịch âm đạo bên trong, vừa làm sạch và kháng viêm, nấm bên ngoài.
Cải thiện viêm nhiễm Phụ khoa, giúp chăm sóc toàn diện cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh
 • Điều trị theo cá nhân, linh hoạt với từng trường hợp: Khi sử dụng bài thuốc của tôi, trước tiên người bệnh sẽ được thăm khám và chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe, cơ địa ở mỗi người. Từ đó, tôi sẽ dựa trên những nhu cầu cần thiết, những vấn đề mà chị em gặp phải để xây dựng phác đồ điều trị sao cho phù hợp nhất, cải thiện được những vấn đề khiến chị em khó chịu. Bên cạnh việc sử dụng bài thuốc của tôi, đối với những trường hợp đặc biệt, chị em còn có thể linh hoạt kết hợp với những loại thuốc Tây, thực phẩm chức năng nếu tôi cảm thấy việc đó là thực sự cần thiết.
Dựa vào tình trạng, thể bệnh, các triệu chứng thực tế của người bệnh để lên phác đồ điều trị

Cách sử dụng bài thuốc cải thiện chứng tiền mãn kinh

Với bài thuốc của tôi, sau khi nhận hướng dẫn điều trị riêng, chị em sẽ sử dụng thuốc tại nhà và đun sắc theo hướng dẫn để sử dụng hàng ngày. Tôi sẽ thường xuyên liên hệ để hướng dẫn, đưa ra những lưu ý cho người bệnh để chị em có thể sử dụng thuốc một cách đúng nhất. 

Thông thường, mỗi bệnh nhân sẽ được chia thuốc theo đợt, mỗi đợt uống 10 thang. Cách sắc thuốc sao cho đúng sẽ quyết định tới chất lượng thuốc cũng như hiệu quả điều trị của chị em. 

Trước khi đem đi sắc, chị em có thể rửa qua thuốc với khoảng 3 lần nước. Ở lần rửa thứ 3,bạn nên ngâm thuốc khoảng 15 phút trước khi vớt ra. Điều này giúp cho các hoạt chất sẽ được tách ra dễ dàng trong thời gian sắc thuốc, rút ngắn quá trình sắc cho chị em.

Chị em cũng cần lưu ý không sử dụng các loại ấm sắc thuốc bằng kim loại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thuốc, khiến cho các hoạt chất trong thuốc bị biến tính và không tốt cho sức khỏe của bạn. Để đảm bảo chất lượng của thuốc, bạn nên đun sắc bằng ấm đất hoặc gốm, sứ. 

Thuốc cần được đun bằng nồi đất hoặc gốm, sứ để tránh bị biến tính

Đối với nước dùng để sắc thuốc, bạn nên sử dụng nước đun sôi để nguội. Ở nước đầu tiên, bạn chỉ nên đổ nước ngập mặt thuốc khoảng 2 đốt ngón tay. Những lần sắc sau bạn giảm bớt nước đi một chút. Chị em sắc mỗi thang thuốc với khoảng 2 lần nước, đun lửa lớn trong khoảng 10-20 phút là được.

Về việc uống thuốc, chị em nên uống trước khi ăn. Những bạn mới uống thuốc sắc, chưa quen, có thể chia ra uống ngày 3 đến 4 lần hoặc nói với tôi trong quá trình thăm khám để tôi có thể gia giảm và thêm vào một số vị phù hợp với trường hợp của các bạn hơn. Với những bạn đã quen rồi, chỉ cần uống 1 lần mỗi ngày, như vậy sẽ rất tiện lợi. 

Đối với thuốc ngâm, vẫn thực hiện những thao tác trên nhưng bạn chỉ cần đun với một lần nước. Sau đó, khi đã tắm và vệ sinh sạch sẽ, bạn sẽ sử dụng nước này, để nguội và ngâm rửa “vùng kín” nhẹ nhàng để loại bỏ viêm Phụ khoa.

Đối với thuốc thang sắc, bạn nên sử dụng khi thuốc còn nóng để dễ uống hơn cũng như tránh kích thích tới dạ dày. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần lưu ý sử dụng thuốc đều đặn và thực hiện theo hướng dẫn của tôi. Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, đầy đủ chất, kết quả điều trị sẽ khả quan hơn. Ngoài ra, việc thực hiện một số lưu ý về sinh hoạt, tập luyện trong quá trình điều trị cũng sẽ rất tốt cho sức khỏe của chị em.

Những lưu ý khi sử dụng bài thuốc cải thiện chứng tiền mãn kinh chị em cần biết

Đối với việc điều trị bằng bất cứ loại thuốc nào cũng vậy, cũng cần có những lưu ý khi sử dụng để giúp chị em thực hiện đúng cũng như đạt được hiệu quả tốt nhất. Với bài thuốc của tôi, khi điều trị, các bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trong quá trình sử dụng thuốc, chị em nên uống nhiều nước để hỗ trợ cho quá trình thanh lọc cơ thể, giải độc, đồng thời giúp lưu thông máu huyết dễ dàng hơn.
 • Ăn nhiều thực phẩm chứa axit béo như omega-6, omega-9, omega-3 có trong các loại cá và các loại hạt.
 • Bổ sung nhiều rau xanh vào thực đơn hàng ngày giúp tăng cường sản sinh nội tiết tố tự nhiên.
Rau xanh rất tốt cho việc cân bằng nội tiết tố nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh
 • Thường xuyên tập luyện hoặc massage nhẹ nhàng để loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi, giúp cơ, xương khớp dẻo dai, linh hoạt hơn.
 • Ngủ đủ giấc để cơ thể được thanh lọc, hỗ trợ gan đào thải độc tố tốt.
 • Không tự ý dùng thêm hoặc kết hợp với bất cứ loại thuốc nào khi chưa tham khảo ý kiến của tôi.
 • Thường xuyên giữ liên lạc với tôi và tái khám đúng lịch hẹn để hỗ trợ cho quá trình điều trị tốt nhất.
 • Chăm sóc, giữ gìn vệ sinh “vùng kín” tốt để tránh viêm nhiễm.

Hiệu quả của bài thuốc được thể hiện qua các giai đoạn như thế nào?

Bài thuốc cải thiện những triệu chứng khó chịu ở giai đoạn tiền mãn kinh của tôi được thực hiện theo từng bước: Giảm bớt những biểu hiện khó chịu như mất ngủ, đổ mồ hôi, bốc hỏa thường xuyên,… – Ổn định sức khỏe, điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết – Duy trì hiệu quả ổn định.

Thông thường, mỗi giai đoạn sẽ được tiến hàng trong khoảng 1 đến 2 tháng, tùy từng trường hợp và vấn đề mà mỗi người gặp phải. Xử lý dứt điểm ở từng giai đoạn, chị em sẽ cảm thấy cơ thể và sức khỏe của mình tốt lên từng ngày.

Các giai đoạn triển khai điều trị cho một trường hợp rối loạn nội tiết thời kỳ tiền mãn kinh

Qua những chia sẻ trên của tôi, chắc hẳn chị em đã có thể hiểu hơn về việc sử dụng thuốc Y học cổ truyền cải thiện triệu chứng của tiền mãn kinh cũng như hiệu quả mà các loại thảo dược mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Từ đây, bạn cũng có thể hình dung rõ hơn về quy trình sử dụng thuốc cũng như cách mà bài thuốc tác động lên vấn đề của bạn. Nếu như bạn cảm thấy phương pháp này phù hợp với mình và mong muốn bước qua giai đoạn tiền mãn kinh một cách nhẹ nhàng, khỏe mạnh, hãy liên hệ với tôi để được hướng dẫn trực tiếp qua thông tin sau:

*** Lưu ý: Kết quả có thể đa dạng tùy theo thể trạng và cơ chế tập luyện của mỗi người.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y VIỆT NAM

Lưu ý: Bác sĩ Đỗ Thanh Hà chỉ khám chữa tại cơ sở Hà Nội.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 31/07/2021 - Cập nhật lúc: 4:54 PM , 31/08/2021

ĐóngBộ liệu trình Diệp Phụ Khang đặc trị bệnh phụ khoa tại lễ ra mắt sản phẩm

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Trưởng khoa Phụ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?