Tết là một ngày vui, đừng làm các cặp vợ chồng hiếm muộn lòng trĩu nặng

Tết đến xuân về là dịp để các gia đình được sum vầy trong tình yêu thương, đầm ấm. Ấy vậy mà với nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn tìm con, đây lại là khoảng thời gian họ phải chịu đựng những áp lực, lời hỏi han từ vô tình đến ác ý như xé nát tâm can.

Cứ gần đến tết là em thấy sợ. Nhìn người ta vợ chồng con cái dắt díu nhau về quê mà em chỉ biết nuốt nước mắt vào trong“. “Cứ nghĩ tới cảnh ngày tết ai gặp cũng hỏi mãi sao chưa thấy có con mà em đã thấy lòng mình nặng trĩu. Lòng đã buồn, còn buồn và tủi hơn nữa vào mỗi dịp xuân về“. Đây là hai trong số rất nhiều chia sẻ của chị em các diễn đàn hiếm muộn bác sĩ Hà bắt gặp vào những ngày giáp tết.

 Tết là khoảng thời gian đầy áp lục với các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn
Tết là khoảng thời gian đầy áp lục với các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

Kết hôn, sinh cho nhau những đứa con mạnh khỏe, đáng yêu, có một gia đình hạnh phúc là niềm mong mỏi của tất cả các cặp vợ chồng. Thế nhưng với những gia đình hiếm muộn, điều đó khó khăn và đáng trân trọng hơn bao giờ hết. Trong hơn 40 năm công tác, bác sĩ Hà đã gặp không biết bao nhiêu cặp vợ chồng, lắng nghe chia sẻ và cả những giọt nước mắt khổ đau của họ. Có những người vì áp lực, điều tiếng từ những người xung quanh đến mức phải xa nhau, trong khi lòng họ còn thương, còn dành cho nhau nhiều tình cảm. Những hoàn cảnh như vậy không hiếm, và nó khiến bác sĩ Hà không khỏi day dứt trong lòng.

Trong điều trị vô sinh, hiếm muộn điều quan trọng nhất có lẽ là sự đồng lòng, yêu thương của các cặp vợ chồng. Bởi có thương nhau, có thoải mái với nhau họ mới có thể thoải mái về tinh thần, nâng cao về sức khỏe và cho ra đời những đứa con thơ từ trái ngọt tình yêu. “Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”. 

Vẫn biết mọi sự hỏi han vào dịp Tết đều xuất phát từ sự quan tâm, nhưng với những cặp vợ chồng hiếm muộn, đó lại là điều khiến họ phải suy nghĩ và mệt mỏi. Vài lời bông đùa vô ý trên bàn nhậu, những lời hỏi han thiếu thiện cảm từ hàng xóm, người thân có thể là ngọn nguồn những ấm ức trong lòng, khiến họ tranh cãi và thậm chí là dẫn tới cả chia ly.

Nhiều chị em chia sẻ với bác sĩ Hà nỗi niềm không biết tỏ cùng ai mỗi khi xuân về, tết đến
Nhiều chị em chia sẻ với bác sĩ Hà nỗi niềm không biết tỏ cùng ai mỗi khi xuân về, tết đến

Bệnh nhân Hồ Thị Mai từng chia sẻ với bác sĩ Hà: “Trước đây hồi chưa có con, cứ mỗi lần về quê, người nói ra, người nói vào là vợ chồng cháu lại cãi nhau. Thế nên mỗi năm vợ chồng cháu chỉ về có 1 – 2 ngày rồi lại mượn cớ trực tết để đi. Năm nay thì khác, nhờ cô điều trị có con, cháu tự tin ở lại quê hết 1 tuần vui cùng ông bà nội“.

Đấy, chỉ vì không hiểu rõ cảm xúc của những cặp vợ chồng hiếm muộn mà nhiều gia đình phải xa cách tình cảm với nhau. Bởi vậy, một cái tết văn minh mong rằng các bạn hãy trao cho nhau những lời yêu thương và thiện chí. Đừng làm tổn thương các cặp vợ chồng hiếm muộn đang cố gắng chạy chữa và xây dựng hạnh phúc cho mình. Hơn ai hết, những người thân như chồng, mẹ chồng hãy chủ động chia sẻ để giúp họ giải tỏa áp lực, tránh gây áp lực ảnh hưởng đến chặng đường tìm con phía trước.

Tết là dịp sum vầy, hãy trao nhau yêu thương và hạnh phúc
Tết là dịp sum vầy, hãy trao nhau yêu thương và hạnh phúc

Với các cặp vợ chồng hiếm muộn, bác sĩ Hà khuyên các bạn:

  1. Hãy tìm cho mình những góc nhỏ bình yên. Với những lời nói hay góc tụ tập nhiều người với những lời nói ác ý, hãy chia sẻ quan điểm của bạn hoặc thẳng thắn rời đi, đừng để bản thân phải chịu đựng và áp lực.
  2.  Thay vì cứ quanh quẩn trong đầu sự tự ti, ngại giao tiếp vì sợ người khác hỏi về chuyện có con, hãy chia sẻ với những người xung quanh những câu chuyện khác về công việc và cuộc sống.
  3. Đừng bao giờ ngừng hy vọng. Hãy luôn an ủi bản thân rằng mình có thể làm được và cố gắng tìm những niềm vui khác trong cuộc sống, suy nghĩ tích cực hơn. 
  4. Luôn chuẩn bị tốt về sức khỏe, cơ thể cho việc mang thai. Tránh sử dụng rượu bia, chất kích thích nhiều trong dịp tết bởi thiên thần nhỏ có thể đến bên bạn vào bất cứ lúc nào.
  5. Hãy chia sẻ với bạn đời những suy nghĩ của mình, cùng nhau giải tỏa và nắm tay nhau trên hành trình ươm mầm hạnh phúc.

Chúc các bạn và gia đình có một cái tết vui vẻ, sum vầy, năm mới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc. Tôi – Bác sĩ Thanh Hà luôn ở đây, sẵn sàng chia sẻ và giúp bạn thoát khỏi nguy cơ hiếm muộn!

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt NamCơ sở Hà Nội:

  • Địa chỉ: Số 123 đường Hòang Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Điện thoại tư vấn: (024) 7109 2668 – 0989 913 935  (có Zalo)

Cơ sở Hồ Chí Minh:

Thông tin bổ sung:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 21/01/2020 - Cập nhật lúc: 3:24 PM , 28/03/2020

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Trưởng khoa Phụ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0983684155

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?