Top 10 loại thuốc đặt viêm âm đạo tốt nhất hiện nay

Hiện nay, thuốc đặt viêm âm đạo được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm âm đạo ở phụ nữ. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng hiểu rõ được thành phần, công dụng của từng loại thuốc. Cùng tìm hiểu 10 loại thuốc viêm âm đạo tốt nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Các loại thuốc đặt viêm âm đạo phổ biến hiện nay

Hiện nay, thuốc đặt viêm âm đạo được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh viêm âm đạo của nữ giới. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, chị em cũng cần tìm hiểu thật kỹ công dụng, thành phần của từng loại thuốc. 

Thuốc  đặt viêm âm đạo – Polygynax

Thuốc Polygynax là một trong những loại thuốc dùng để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn, do nấm Candida gây ra, viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thành phần thuốc bao gồm: Neomycin sulfate 35000UI, Nystatin 100000 UI, Polymyxin sulfate 35000UI.

Thuốc có khả năng kháng viêm phổ rộng nhưng không được lạm dụng thuốc trong bất kỳ trường hợp nào. Thuốc có thể sử dụng cho cả phụ nữ đang mang thai. 

Thuốc đặt âm đạo Metronidazole

Thuốc Metronidazol được chỉ định dùng để điều trị, tiêu diệt vi khuẩn Trichomonas hoặc các vi khuẩn kỵ khí, các vi khuẩn ra mủ, trùng roi và các loại nấm men. Thành phần thuốc bao gồm: Metronidazole 200mg, Nystatin 100.000 IU, Chloramphenicol 80mg. 

Thuốc Metromicon không nên dùng với phụ nữ có thai và cho con bú
Thuốc Metromicon không nên dùng với phụ nữ có thai và cho con bú

Thuốc dạng viên nén, dùng để đặt vào âm đạo. Thuốc tuyệt đối không được uống. Thuốc có thể sử dụng đối với phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. 

Thuốc đặt viêm âm đạo – Sadetabs

Thuốc Sadetabs là thuốc đặt âm đạo, dùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn hiếu khí, viêm ngứa. Thành phần thuốc bao gồm: Neomycin sulfate với hàm lượng là 83 mg, Clotrimazole với hàm lượng là  100mg, Metronidazol với hàm lượng là 500 mg.

Bác sĩ khuyến cáo rằng không sử dụng thuốc đối với bệnh nhân từng dùng  Clotrimazole, Metronidazole hay bất kì dẫn chất nitro-imidazol nào khác, không dùng với phụ nữ có thai và cho con bú. 

Thuốc trị viêm âm đạo do Trichomonas Metromicon

Thuốc Metromicon là thuốc dạng đặt trực tiếp vào âm đạo, dùng để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn Trichomonas, nấm. Điều trị viêm âm đạo kèm khí hư, nhiễm khuẩn kỵ khí. Thành phần thuốc bao gồm: 100mg Metronidazole, 100mg Miconazole nitrate.

Theo khuyến cáo của bác sĩ thì không sử dụng thuốc với người mẫn cảm với các thành phần của thuốc, người bị tổn thương gan, người bị rối loạn chuyển hóa Porphyrin. Thuốc để trong tủ lạnh 10 phút trước khi đặt vào âm đạo.

Thuốc đặt Metromicon điều trị viêm âm đạo do Trichomonas
Thuốc đặt Metromicon điều trị viêm âm đạo do Trichomonas

Thuốc đặt viêm âm đạo Canesten

Canesten là thuốc đặt âm đạo, thường dùng khi người bệnh mắc viêm âm đạo do nấm Candida hoặc bội nhiễm với các vi khuẩn gây bệnh nhạy cảm với clotrimazole. Thành phần thuốc bao gồm: Clotrimazole, Axit Lactic, Microcrystalline cellulose, thành phần Canxi lactat pentahydrat, tinh bột từ ngô, microcrystalline cellulose, crospovidon, lactose (một loại đường thường được tìm thấy trong sữa), magie stearat, hợp chất methylhyproxyprpylcent 15mPa’s, silicon dioxid, thuộc nhóm Azole dùng để kháng sự phát triển của nấm. 

Theo hướng dẫn trên bao bì, người bệnh tuyệt đối không sử dụng thuốc để uống, không điều trị trong thời gian có kinh nguyệt, chỉ nên điều trị trong 2-4 tuần. Thuốc dùng được cho trẻ em dưới 12 tuổi. 

Thuốc Fluomizin

Thuốc dùng điều trị các trường hợp nhiễm nấm Candida, âm đạo bị nhiễm  khuẩn Trichomonas; nhiễm khuẩn hỗn hợp ở âm đạo, chứng viêm âm đạo do nhiễm khuẩn, bị huyết trắng do nhiễm khuẩn và nhiễm nấm. Thuốc còn được sử dụng để vô khuẩn trước khi bạn thực hiện các phẫu thuật về bẹnh phụ khoa hoặc trước khi  bạn sinh. Thành phần thuốc bao gồm: Hợp chất Dequalinium chloride có tác dụng chống lại vi khuẩn đường ruột E.Coli.

Thuốc được bán thông dụng trên thị trường, được đánh giá là thuốc có phổ kháng rộng, tác động lên các vi khuẩn Gram (+) và Gram (-). Thuốc không sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Thuốc đặt Neo-Tergynan

Đây là thuốc đặt âm đạo, dùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn hình thành mủ âm đạo, vi khuẩn ký sinh trong âm đạo. Bên cạnh đó, thuốc cũng có những thành phần kháng nấm, ngăn ngừa viêm nhiễm. Thành phần thuốc bao gồm: Metronidazole 500mg, thành phần Neomycin sulfate 65 000 IU và Nystatin 100 000 IU.

Thuốc đặt Neo-Tergynan giúp tiêu diệt vi khuẩn trong âm đạo hiệu quả
Thuốc đặt Neo-Tergynan giúp tiêu diệt vi khuẩn trong âm đạo hiệu quả

Thuốc có thể kết hợp với các loại thuốc uống để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Sử dụng thuốc khi mắc các bệnh do amip, do nhiễm Giardia intestinalis, điều trị các chứng nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí ở trong phẫu thuật, dùng liên tục tại đường tiêm truyền để hỗ trợ điều trị hoặc phòng ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí gây ra. 

Thuốc Ginestra

Thuốc dùng để hỗ trợ cân bằng âm đạo của phụ nữ, tăng cường lợi khuẩn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Thành phần thuốc bao gồm: Acid Lactic dùng để cân bằng độ PH trong âm đạo, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn, lợi khuẩn Lactobacillus giúp cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong môi trường âm đạo. Isoflavones giúp duy trì độ ẩm vùng kín. 

Thuốc có nguồn gốc từ Italia, được nhập khẩu và phân phối về Việt Nam từ tháng 9/2019 nên vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy thuốc gây tác dụng phụ cho người dùng. Thuốc chỉ chống chỉ định với một số trường hợp sau đây: âm đạo xuất hiện các vết thương hở, trong thời kỳ kinh nguyệt, không sử dụng thuốc quá 14 ngày/ 1 liệu trình. 

Thuốc đặt chữa viêm âm đạo Ovumix

Thuốc dùng để điều trị viêm âm đạo, giảm lượng dịch nhầy tiết ra, cân bằng độ pH trong âm đạo, ngăn sự phát triển của vi khuẩn nấm Candida, tái tạo mô tử cung. Thành phần thuốc bao gồm: 300mg Metronidazole, 100mg Miconazole nitrate, Neomycin sulfate 48,8mg, Polymyxin B Sulfate 4,4mg, 15 mg Gotu Kola.

Thuốc Ovumix không nên sử dụng cho phụ nữ đang mang thai
Thuốc Ovumix không nên sử dụng cho phụ nữ đang mang thai

Thuốc không sử dụng với phụ nữ mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu, người bị suy gan nặng, người dị ứng với các thành phần của thuốc. 

Thuốc Agimycob

Thuốc Agimycob dùng để điều trị viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis, Giardia, các vi khuẩn kỵ khí gram âm gây ra. Thành phần thuốc bao gồm: 500 mg Metronidazole, 100.000 IU Nystatin, 65.000 IU Neomycin, tá dược vừa đủ.

Thuốc không dùng quá 10 ngày, không sử dụng thuốc khi bệnh nhân mắc các chứng bệnh về thần kinh, không dùng với bệnh nhân bị gan, thận, phụ nữ mang thai và cho con bú. 

Hướng dẫn cách đặt thuốc viêm âm đạo hiệu quả

Thuốc đặt viêm âm đạo tuy phổ biến nhưng việc đặt như thế nào sao cho đúng thì không phải chị em nào cũng nắm rõ. Việc đặt thuốc đúng sẽ giúp tăng hiệu quả chữa trị và hạn chế tác dụng phụ. Vì vậy, sau đây là hướng dẫn cách đặt thuốc chuẩn cho chị em:

 • Chị em rửa sạch âm đạo bằng dung dịch vệ sinh hoặc nước muối pha loãng. Sau đó, dùng khăn sạch lau quanh vùng âm đạo, đảm bảo âm đạo trong trạng thái khô thoáng nhất. 
 • Rửa tay bằng gel rửa tay hoặc xà phòng để khử khuẩn trước khi dùng tay để đưa thuốc vào trong âm đạo. 
 • Để dễ dàng cho việc đặt thuốc, chị em nên nằm xuống, kê một chiếc gối dưới mông, chống hai chân vuông góc với giường, đẩy hông cao lên giúp thuốc dễ dàng đi vào trong âm đạo.
Sử dụng thuốc đặt âm đạo đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị
Sử dụng thuốc đặt âm đạo đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị
 • Đặt viên thuốc lên đầu ngón tay trỏ, đưa thuốc từ từ, nhẹ nhàng vào bên trong âm đạo. Sau đó khép chân từ 2-3 phút và giữ chặt thuốc đặt bên trong. 
 • Ngồi dậy nhẹ nhàng và rửa sạch tay, tránh vi khuẩn bám trên đầu ngón tay. Tuyệt đối không cho tay lên mặt. 
 • Chị em nên đặt thuốc vào thời gian buổi tối, trước khi đi ngủ để thuốc có thể phát huy tác dụng sau một đêm. 

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc đặt viêm âm đạo

Thuốc đặt viêm âm đạo được đánh giá là phương pháp chữa viêm âm đạo đạt hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, khi đặt thuốc chị em cũng cần phải lưu ý một số điều sau đây: 

 • Không đặt thuốc trong thời gian có kinh nguyệt: Kinh nguyệt sẽ khiến thuốc bị trôi ra khỏi âm đạo. Những ngày “rụng dâu”, cổ tử cung sẽ mở, thuốc đi vào âm đạo và tiến sâu vào cổ tử cung sẽ có thể dẫn đến việc tắc vòi trứng. 
 • Không quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc: Việc cố tình quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc sẽ làm vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào trong âm đạo khiến thuốc đặt trở nên vô tác dụng.
 • Không vận động mạnh trong thời gian đặt thuốc: Sau khi đưa thuốc vào trong âm đạo, chị em cần nghỉ ngơi từ 3-5 phút để thuốc ổn định vị trí, tránh vận động mạnh, tiết ra mồ hôi vì có thể thuốc sẽ rơi ra ngoài. 
 • Vệ sinh sạch sẽ tay và vùng kín trước khi đặt thuốc: Phải rửa sạch tay để đưa thuốc vào vùng kín, tránh vi khuẩn trên tay xâm nhập vào. Vùng kín cũng cần vệ sinh sạch sẽ để thuốc đưa vào phát huy tác dụng. 
Chị em nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi đặt thuốc vào âm đạo
Chị em nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi đặt thuốc vào âm đạo
 • Không mặc đồ lót bó sát khi đặt thuốc: Sử dụng quần lót vừa vặn, ôm mông để âm đạo thoáng mát, hạn chế tiết mồ hôi và dịch nhầy để thuốc phát huy tác dụng. 

Như vậy, bài viết đã cung cấp một số thông tin tham khảo về 10 loại thuốc đặt viêm âm đạo tốt nhất trên thị trường hiện nay dành cho chị em. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, chị em cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và được bác sĩ kê đơn thuốc, không nên tự ý mua thuốc điều trị. Chúc chị em sức khỏe!

Ngày đăng: 11/04/2020 - Cập nhật lúc: 6:04 PM , 11/04/2020

Đóng

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

 • Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
 • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?