Tiền mãn kinh – Giai đoạn phụ nữ cần được chăm sóc và quan tâm đặc biệt

Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, hormone nội tiết Estrogen suy giảm khiến cho tất cả mọi hoạt động sinh lý, sinh dục trong cơ thể phụ nữ chúng ta trở nên bị đảo lộn, dần chững lại. Điều này gây ra rất nhiều triệu chứng phiền toái cho chị em. Mỗi ngày, vẫn có rất nhiều bạn liên hệ với tôi để hỏi về cách khắc phục những triệu chứng do rối loạn nội tiết giai đoạn tiền mãn kinh. Để giúp chị em hiểu rõ hơn, soi chiếu vào trường hợp của bản thân mình, tôi sẽ chia sẻ một trường hợp bệnh nhân đang thực hiện điều trị, cũng là một trường hợp điển hình của tình trạng suy giảm nội tiết tiền mãn kinh.

Khi “người phụ nữ của gia đình” bước vào giai đoạn “khủng hoảng”

Mấy tháng trước, đã có rất nhiều chị em nhắn tin tới trang Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thanh Hà của tôi hỏi về việc khắc phục, giảm bớt các triệu chứng khó chịu của việc rối loạn nội tiết tố ở thời kỳ tiền mãn kinh. Trong số đó, có một bạn sau khi tâm sự nhiều điều với tôi, đã đề nghị được sắp xếp một buổi khám trực tiếp, đó là bạn Nguyễn Kiều Oanh. Kiều Oanh hiện tại 45 tuổi và đang có một cửa hàng tạp hóa, chủ yếu ở nhà làm nội trợ.

Sau khi trò chuyện cùng Kiều Oanh, tôi thấu hiểu được những gì mà cô ấy đã phải trải qua khi bước vào tuổi tiền mãn kinh, đối mặt với những triệu chứng của rối loạn nội tiết tố. Kiều Oanh đích thực là một “người phụ nữ của gia đình” ngay từ khi còn trẻ. Gia đình khá giả, lại quan hệ rộng nên sau khi tốt nghiệp, Kiều Oanh đã có ngay một chân làm giáo viên trong một trường cấp ba. Qua vài năm, sau khi sinh con đầu lòng, Kiều Oanh bị rối loạn nội tiết tố, chu kỳ kinh nguyệt cũng không đều. Vì vậy, để có thể mang thai đứa con thứ hai, cô ấy cùng gia đình đã phải rất khó khăn trong việc chạy chữa. Mãi đến năm 37 tuổi, Kiều Oanh mới đạt được nguyện vọng, gia đình “có nếp, có tẻ” khiến ai nấy đều hài lòng. 

Tuy nhiên, sau khi sinh con, vì chênh lệch nhiều năm nên cuộc sống gia đình cần thu vén rất nhiều. Chính vì vậy, sau thời gian ở cữ, Kiều Oanh quyết định nghỉ công việc giáo viên ổn định để ở nhà, chuyên tâm vào chăm sóc gia đình nhỏ của mình, để làm một người mẹ, một người vợ tốt. Kiều Oanh lựa chọn ở nhà chăm sóc gia đình nên mọi việc đều được cô ấy vun vén đâu vào đó, ai ai cũng nhận thấy. Người xung quanh vẫn gọi Kiều Oanh là “người phụ nữ của gia đình”.   

Cho đến khi bước vào độ tuổi trung niên, các con cũng dần lớn và không còn quấn quýt với bố mẹ, Kiều Oanh bàn với ông xã để mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở nhà, vừa để kinh doanh thêm, vừa để đỡ buồn. Ông xã cũng đồng ý. 

Thời gian gần đây, cô ấy nhận thấy rõ những vấn đề xảy ra khi bước vào giai đoạn “khủng hoảng tiền mãn kinh” như mọi người thường nói. 

Tiền mãn kinh là giai đoạn nội tiết tố nữ suy giảm, gây ra nhiều triệu chứng, biểu hiện khó chịu

Để giúp bản thân hiểu hơn về giai đoạn tiền mãn kinh, biết rõ về những vấn đề đang và sẽ xảy đến với bản thân, Kiều Oanh tích cực tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội để chia sẻ và trao đổi thông tin từ những người phụ nữ giống như mình. Tại đây, cô ấy đã biết đến tôi.

Sau khi trao đổi với tôi qua tin nhắn, Kiều Oanh bày tỏ việc muốn tới gặp tôi trực tiếp và nhờ tôi hỗ trợ. Cũng qua buổi gặp này, tôi đã hiểu rõ hơn về những gì cô ấy đã trải qua, cũng như lý do vì sao cô ấy muốn cải thiện tình trạng rối loạn nội tiết thời kỳ tiền mãn kinh này tới vậy.

Những vấn đề mà ít ai tránh khỏi khi bị rối loạn nội tiết thời kỳ tiền mãn kinh

Khi tới thăm khám trực tiếp cùng tôi, Kiều Oanh cũng đã chia sẻ rất nhiều điều, bao gồm những cảm xúc và khó khăn của cô ấy trong thời gian qua. Khi bị rối loạn nội tiết tiền mãn kinh, bạn sẽ gặp rất nhiều triệu chứng khó chịu do cơ thể đang dần bước sang một giai đoạn khác, mà giai đoạn đó lại là khi tất cả các hoạt động sinh lý đình trệ. Trước đây, sau khi bị rối loạn nội tiết khi sinh con, Kiều Oanh chỉ cảm thấy khó chịu khi gặp trục trặc về vòng kinh. Thế nhưng, đến hiện tại, nhiều vấn đề, triệu chứng xảy ra khiến cô ấy khó chịu và đôi khi không kiềm chế được cảm xúc. Kiều Oanh đã nói với tôi:

“Em thực sự cảm thấy rất mệt mỏi. Mỗi ngày thức dậy, cảm thấy cơ thể đau nhức, uể oải lắm. Có những lúc người ngợm tự nhiên nóng rực lên, rồi còn cái không hiểu, không thông cảm cho mẹ, thường hay đôi co với mẹ. Chúng nó lớn rồi, không còn muốn nghe theo ý bố mẹ. Bạn lớn nhà em thì đang ôn thi đại học, cũng áp lực, nên nó cũng thường xuyên khó chịu lắm. Mình biết vậy nhưng vì thương nó nên mình nhịn. Ấy thế mà nhiều khi không nhịn được, mẹ con đâm ra xa cách nhau chị ạ.

Rồi đêm hôm, nhiều lúc em không thể nào ngủ được, khó chịu lắm. Người cứ nóng rực nên nhiều lúc em cũng muốn mở điều hòa. Ông xã em thì không quen nằm điều hòa vì ông ấy bị xoang. Thế là vợ chồng cứ lục đục cả đêm, đành phải mỗi người một phòng. Nghĩ mà chán lắm ấy chị. Nhiều khi cơ thể đau nhức, chỉ cần có người quan tâm, xoa bóp giúp một chút thôi nhưng rồi cũng chẳng ai để ý cả. Em thấy càng ngày em càng nhạy cảm, càng khó tính hơn cũng bởi vậy.”

Một số vấn đề thường xảy ra với phụ nữ khi bị rối loạn nội tiết giai đoạn tiền mãn kinh

Chưa kể, thời gian này, kinh nguyệt của cô ấy cũng thất thường và trở nên rất khó chịu. Nếu như trước kia, rối loạn chỉ thể hiện ở việc kinh nguyệt thất thường, lúc rong kinh, lúc lại ít và chậm ngày thì bây giờ, mọi thứ đều tệ hơn. Kiều Oanh chia sẻ với tôi có những khoảng thời gian 2, 3 tháng cô ấy không có kinh nguyệt. Sau đó, có những tháng kinh lại tới 2 lần, mỗi lần đều kéo dài kèm theo cảm giác tức ngực, đau vùng eo, lưng. Nhiều người bạn của Kiều Oanh đến tuổi này còn bị u xơ tử cung nên cô ấy rất lo, thường xuyên theo dõi, tìm hiểu và sắp xếp thời gian đi siêu âm để kiểm tra. 

Trước đó, do nghe lời khuyên của nhiều người nên Kiều Oanh cũng đã sử dụng một số loại thực phẩm chức năng cải thiện nội tiết nhưng thực sự hiệu quả không như mong đợi. Gần đây, do tình trạng khô âm đạo và rong kinh, Kiều Oanh thậm chí còn bị viêm nhiễm vùng Phụ khoa. Quá khó chịu, cảm thấy mọi thứ đều trở nên tệ hơn, viêm nhiễm cũng dai dẳng không dứt nên Kiều Oanh đã tìm đến tôi với mong muốn được điều trị.

Quá trình chăm sóc cho người phụ nữ xứng đáng được yêu thương

Bản thân cũng là một người phụ nữ, tôi rất hiểu cảm giác của chị em khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, đặc biệt là những chị em bị rối loạn nội tiết tố và gặp phải nhiều vấn đề. Đặc biệt hơn, tôi cũng cảm thấy rất khâm phục những người dám từ bỏ tất cả và hy sinh vì gia đình, nhẫn nhịn, biết vun vén, chu toàn cho tất cả mọi người hơn bản thân. Bởi vậy, khi nghe những chia sẻ của Kiều Oanh, tôi đã cố gắng động viên, khích lệ cô ấy và lên kế hoạch điều trị giúp cô ấy vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Đầu tiên, để cải thiện những triệu chứng khó chịu của Kiều Oanh, cũng như giúp vòng kinh của cô ấy ổn hơn, điều hòa hơn, tôi sử dụng thuốc cải thiện nội tiết tố. Bài thuốc của tôi sử dụng những loại dược liệu đặc hiệu, có vai trò và tác dụng giống như Estrogen tự nhiên, dễ dàng thích ứng với cơ thể như Đỗ trọng, Sơn thù, Thục địa, Sâm tố nữ, Thỏ ty tử,… Những dược liệu này thậm chí còn giúp kích thích buồng trứng sản xuất Estrogen, tăng sinh tế bào biểu mô âm đạo, tốt cho các khối cơ, giúp cải thiện toàn bộ chức năng, các hoạt động sinh lý một cách tự nhiên nhất, giúp cơ thể tự phục hồi, tự chữa lành.

Giai đoạn tiền mãn kinh, nội tiết tố tự nhiên suy giảm cần điều trị theo đúng thể bệnh, cơ địa mỗi người

Tiếp đó, để loại bỏ viêm âm đạo cho Kiều Oanh, tôi hướng dẫn cô ấy sử dụng thêm thuốc ngâm rửa bên ngoài với những vị thuốc kháng viêm như Hoàng bá, Hoàng liên, Khổ Sâm, Kim Ngân Hoa, Xà Sàng Tử, Phèn Phi,… Việc ngâm rửa như vậy sẽ giúp làm sạch, giữ vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng mà không gây mất cân bằng môi trường âm đạo, cải thiện được tình trạng khô âm đạo của Kiều Oanh, giải nhiệt, giải độc, trừ phong, tiêu viêm, cũng giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và loại bỏ mùi khó chịu.

Sau khoảng 15 ngày, Kiều Oanh đã cảm thấy cơ thể thoải mái hơn, những triệu chứng đã bắt đầu được cải thiện. Vì vậy, tôi tiến hành giai đoạn tiếp theo, sử dụng bài thuốc điều kinh cũng như bổ sung Estrogen thực vật, bổ sung các yếu tố tác động nhằm phục hồi, ổn định hoạt động của buồng trứng, kích thích tăng cường sản sinh estrogen một cách tự nhiên. Từ đó, các triệu chứng rối loạn thần kinh, triệu chứng rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng cũng sẽ được cải thiện rõ rệt hơn ở giai đoạn này. 

Đối với giai đoạn điều trị này, tôi sử dụng bài thuốc theo đúng thể bệnh mà Kiều Oanh gặp phải, đó là thể Can Thận âm hư. Bài thuốc này gồm một số vị bổ can thận, Lục vị sẽ giúp điều hòa khí huyết, tư âm, dưỡng huyết, bổ Can, bổ Thận, bổ tủy, từ đó tác động vào lý khí, giúp điều hòa kinh nguyệt và ổn định các cơ quan sinh dục. Những dược liệu được sử dụng có tác dụng tương tự hormone Estrogen, đặc biệt những dược liệu này còn có tác dụng trị nhiệt khí, thanh nhiệt, khai uất, điều kinh,… rất phù hợp để cải thiện tình trạng của bạn Kiều Oanh. Thêm vào đó, bài thuốc cũng giúp an thần, khiến cô ấy bớt mệt mỏi, căng thẳng sau một thời gian sử dụng.

Một số vị thuốc đặc hiệu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp cân bằng nội tiết tự nhiên

Song song với việc sử dụng thuốc uống, Kiều Oanh được hướng dẫn dùng thuốc ngâm rửa để loại bỏ viêm nhiễm. Sau 3 tháng sử dụng thuốc, tình trạng viêm đã được cải thiện đáng kể và cô ấy cũng cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, không còn khô căng, đau rát nơi “vùng kín”.

Tiếp đến, sau quá trình điều kinh, ổn định nội tiết và sức khỏe, tôi tiếp tục hướng điều trị cho Kiều Oanh bằng việc tăng cường những vị thuốc cải thiện và duy trì sự ổn định, cân bằng của cơ thể. Cụ thể, trong giai đoạn này, Kiều Oanh cải thiện được các vấn đề đau mỏi xương khớp, da dẻ khô, sạm và cảm giác bứt rứt, khó chịu. Đây cũng là bước cuối trong quá trình điều trị, chăm sóc cho “người phụ nữ của gia đình”.

Các giai đoạn ổn định nội tiết tố cho chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh

Một vấn đề rất cần thiết được tôi đề cập trong quá trình điều trị cho Kiều Oanh, đó là chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Trong thời gian sử dụng bài thuốc, tôi đã hướng dẫn cho cô ấy chế độ ăn uống lành mạnh, cần bổ sung những thực phẩm nào, những chất dinh dưỡng ra sao, cần nghỉ ngơi đủ 8 tiếng mỗi ngày và thực sự để tâm trí thoải mái. Đồng thời, tôi cũng khuyên Kiều Oanh nên chủ động chia sẻ vấn đề của mình với các con và chồng, để họ có thể thấu hiểu và hỗ trợ tốt hơn, có sự quan tâm đặc biệt tới cô ấy.

Kiều Oanh có tâm sự với tôi, sau khi cùng chia sẻ với gia đình, mọi người đều đã hiểu và dành nhiều sự quan tâm, chăm sóc tới cô ấy hơn trước. Con gái dù bất đồng quan điểm vẫn luôn cố gắng lắng nghe và chia sẻ cùng mẹ, giúp đỡ mẹ việc nhà và tự giác chăm sóc mẹ khi thấy mẹ khó chịu, đau nhức. Ông xã của cô ấy cũng đã tâm lý hơn, thường xuyên đưa vợ ra ngoài chơi để giải tỏa tâm trạng, cũng giúp vợ một số việc vặt trong nhà, thể hiện sự chăm sóc ân cần, đặc biệt tới vợ. Chình vì vậy, tâm trạng của cô ấy ngày càng được cải thiện, vui vẻ hơn, phấn chấn hơn và hiệu quả điều trị cũng ngày càng tích cực hơn.

Hiện tại, Kiều Oanh vẫn đang tiếp tục sử dụng thuốc để cải thiện và củng cố hệ thống nội tiết tố cũng như ổn định vòng kinh. Sức khỏe, tinh thần của cô ấy hiện tại đều đang rất ổn và cô ấy cũng cảm thấy rất hài lòng. Thường xuyên liên lạc, chia sẻ với Kiều Oanh, tôi cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc của cô ấy và thực sự thất rất vui khi giúp thêm được một người phụ nữ vượt qua giai đoạn “khủng hoảng tiền mãn kinh” nhẹ nhàng hơn. 

Trạng thái hiện tại của Kiều Oanh rất tốt

Để chị em nắm rõ hơn về phương thức điều trị của tôi, tôi sẽ chia sẻ một số điểm về bài thuốc điều trị rối loạn nội tiết tố giai đoạn tiền mãn kinh như sau:

  • Bài thuốc là thành quả nghiên cứu và được tôi – bác sĩ Đỗ Thanh Hà trực tiếp ứng dụng cho người bệnh tại Phòng khám Đông y Việt Nam. 
  • Mang đến hiệu quả cho chị em nhờ áp dụng kinh nghiệm Y học cổ truyền cùng với những thành tựu do tôi nghiên cứu trong hơn 40 năm công tác.
  • Sử dụng toàn bộ là thảo dược tự nhiên, được khai thác từ những vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO để đảm bảo chất lượng và độ sạch.
  • Điều trị theo cơ chế tự chữa lành, kích thích cơ thể sản sinh Estrogen, trị thận hư, dưỡng huyết, giúp ổn định hệ thống nội tiết, kích thích và phục hồi chức năng buồng trứng.
  • Điều trị theo từng cá nhân, có thể sử dụng linh hoạt cùng với các loại thuốc, thực phẩm chức năng để gia tăng hiệu quả theo nhu cầu người bệnh.

Ngoài ra, để được biết cụ thể về việc cải thiện các vấn đề về âm đạo, “vùng kín” trong giai đoạn tiền mãn kinh (một vấn đề rất dễ gặp ở độ tuổi này), chị em có thể theo dõi những chia sẻ của tôi trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” số đặc biệt, phát sóng trên VTV2. Theo dõi TẠI ĐÂY!

Nếu như cần đến sự hỗ trợ của tôi, bạn cũng có thể liên hệ hoặc trao đổi trực tiếp qua hotline hoặc tin nhắn trên trang Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thanh Hà, tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ chị em hết khả năng. Cuối cùng, chúc chị em luôn khỏe mạnh, tự tin và vui vẻ trong giai đoạn tiền mãn kinh!

*** Lưu ý: Kết quả có thể đa dạng tùy theo thể trạng và cơ chế tập luyện của mỗi người.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y VIỆT NAM

***Bác sĩ Đỗ Thanh Hà chỉ khám chữa tại cơ sở Hà Nội.

>>> THÔNG TIN THAM KHẢO:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 31/05/2021 - Cập nhật lúc: 3:55 PM , 31/08/2021

ĐóngBộ liệu trình Diệp Phụ Khang đặc trị bệnh phụ khoa tại lễ ra mắt sản phẩm

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

  • Trưởng khoa Phụ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, nguyên Trưởng khoa Phụ - BV Y học cổ truyền Trung ương (14 năm giữ cương vị Trưởng khoa Phụ).
  • 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về sản và phụ khoa bằng đông y

Liên hệ với tôi để được tư vấn 0989 913 935

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?